ปธ.แพทย์ชนบท ท้วงแนวคิด ผู้ว่าฯกทม.แจกยาฟาวิพิราเวียร์ให้ผู้ป่วยทุกคน

ปธ.แพทย์ชนบท ท้วงแนวคิด ผู้ว่าฯกทม.แจกยาฟาวิพิราเวียร์ให้ผู้ป่วยทุกคน ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อยไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยานี้แต่อย่างใด​

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท เขียนข้อความทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นกรณี กทม.ปรับแผนจ่ายยา “ฟาวิพิราเวียร์” 1 แสนเม็ดให้ผู้ป่วย “โควิด” กลุ่มเขียว หรือกลุ่มที่มีอาการเล็กน้อย  ระบุว่า

แจกยาฟาวิพิราเวียร์ให้คนป่วยทุกคน​ ผิดหลักการนะครับ​ ยานะครับไม่ใช่ขนม

ผู้ว่า​กทม.​ พลตำรวจเอกอัศวิน​ ขวัญเมือง​ บอกว่า จะแจกยารักษาโควิดให้ทุกคนที่ป่วยเป็นโควิดที่มานอนพักที่โรงพยาบาลสนามคลองกรุงเทพฯสร้างความปั่นป่วนไม่น้อยแก่คนไทยทั้งประเทศเพราะนี่คือความเข้าใจผิดที่สำคัญที่สุด

ยาฟาวิพิราเวียร์ มีไว้ใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปานกลางหรืออาการหนักเท่านั้น​ ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อยไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยานี้แต่อย่างใด​ ซึ่งถูกต้องตามหลักการใช้ที่สมเหตุสมผล

ปัจจุบันยามีอยู่เพียง 2 ล้านเม็ด​ใช้ได้ไม่เกิน4หมื่นคน และรัฐบาลก็ไม่ส่งสัญญาณใดๆให้องค์การเภสัชกรรมซึ่งสามารถผลิตยานี้​ ให้ได้เดินหน้าผลิตยาได้​ การแจกยาเช่นนี้จะยิ่งทำให้เกิดภาวะขาดแคลนยา​ อาจเกิดภาวะการดื้อยา​ หรือเกิดปัญหาอื่นๆตามมา

ฝากรัฐบาล​ สธ.​ และท่านผู้ว่าอัศวินทำความเข้าใจกับสังคมใหม่ด้วย​ อย่างด่วนเลยครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอยง’ ชี้ ปูพรมฉีดวัคซีนคุมระบาด ทุกกลุ่มเป้าหมายในจว.สีแดงเข้ม-เมืองใหญ่ ก่อนชนบท
บทความถัดไปต้องมี ‘ทางเลือก’