หวนรำลึก 11 ปี สังหาร ‘เสธ.แดง’ – เดียร์ดีใจ ประชาชนให้ความเป็นธรรม ยัน ‘สุเทพ’ รู้ดี มีสไนเปอร์หรือไม่

หวนรำลึก 11 ปี ‘เสธ.แดง’ – เดียร์ เสื่อมศรัทธา ยัน ‘สุเทพ’ รู้ดี ไม่หวังคำขอโทษ ฝากคนรุ่นใหม่ ‘สืบความจริง’

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่ บริเวณทางเข้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน สีลม ฝั่งสวนลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ เนื่องในวาระครบรอบ 11 ปี การเสียชีวิตของ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ซึ่งถูกลอบยิงที่ศีรษะในช่วงค่ำวันที่ 13 พฤษภาคม 2553 ขณะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนต่างประเทศ ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา นั้น

เวลา 17.20 น. ประชาชนเสื้อแดงกว่า 250 คน ทยอยเดินทางมารวมตัวอย่างต่อเนื่อง โดยช่วยกันนำป้ายข้อความ “In Memory of Saedang  พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หนึ่งทศวรรษผ่านไป เรายังไม่ลืมการเสียสละของคุณ 13 พ.ค.2564” มาติดตั้ง ที่ด้านหลังสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน

ประชาชนทยอยข้ามฝั่งมารอร่วมกิจกรรมจุดเทียนรำลึก ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน ลุมพินี กว่า 15 คน ยืนเรียงแถวบริเวณรั้วเหล็ก ซี่งนำมากั้นไว้

อ่านข่าว : พับนกแดง เตรียมรำลึก 11 ปี ‘เสธ.แดง’ ตร.คุมเข้ม ‘อาเล็ก’ อยากรู้ 6 โมงยืนระลึก จะผิด กม.ข้อไหน?

เวลา 18.04 น. ประชาชนร่วมกันชู 3 นิ้ว ร้องเพลงชาติ ก่อนจะโกน “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ”

เวลา 18.09 น. นายภวัต หิรัณย์ภณ หรือ เจ๊ป๊อกกี้ ผู้ถูกกล่าวหาตาม กฎหมายอาญา มาตรา 112 กล่าวว่า ในเวลา 09.30 น. วันพรุ่งนี้ จะไปยื่นหนังสือ ถึงสถานทูต ออสเตรเลีย ให้เอาผิดผู้ละเมิดสิทธิมนุษยชน กับนักกิจกรรมทางการเมืองในประเทศไทย พร้อมระบุว่า ตนได้ทำหนังสือร้องเรียน ถึงกระทรวงยุติธรรม แล้ว และจะทำเรื่องร้องเรียนราชทัณฑ์ภาย ใน 15 วัน รวมถึงจะทำหนังสือเพื่อให้ต่างชาติรับรู้ว่า รัฐบาลนี้ทำกับประชาชน ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างไร ให้นานาชาติรับรู้

เวลา 18.13 น. มีการร้องเพลงนักสู้ธุลีดิน และ เพื่อมวลชน ของจิ้น กรรมาชน

เวลาประมาณ 18.20 น. นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย ปรากฏตัว พร้อมนำเจลแอลกอฮอล์มาบริการประชาชน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และนักศึกษา เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย เดินทางมาร่วมงานรำลึก

เวลา 18.27 น. น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) บุตรสาวของ พล.ต.ขัตติยะ หรือ เสธ.แดง เดินทางมายังบริเวณด้านหลังสถานีรถไฟใต้ดินสีลม ซึ่งเป็นจุดที่พล.ต.ขัตติยะ ถูกลอบยิงเสียชีวิต พร้อมช่อดอกกุหลาบสีแดงดำ โดยวันนี้มาพร้อมญาติอีก 2 คน

เวลา 18.37 น. มีการแจกเทียนสีแดง เพื่อใช้สำหรับทำกิจกรรม

จากนั้น เวลา 18.45 น. น.ส.ขัตติยา นำช่อดอกกุหลาบมาวางที่รูป ก่อนจุดเทียนสีแดงเล่มใหญ่ 1 เล่ม โดยจุดเทียนอีก 11 เล่มล้อมรอบ เพื่อเป็นสัญลักษ์การอาลัยบิดาที่ล่วงลับเป็นเวลา 11 ปี จากนั้นก้มลงกราบที่ภาพของบิดา โดยประชาชนร่วมกันจุดเทียนสีแดง เรียงเป็นแถว บางส่วนนำกุหลาบแดง และนกสีแดงมาวาง เขียนข้อความที่ปีกของนกกระดาษด้วยว่า “วีรบุรุษผู้กล้า ชื่อว่า เสธ.แดง” เพื่อรำลึกถึงความเสียสละ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในปีที่ 11 นี้ มีเยาวชนมาร่วมจุดเทียนมากกว่าทุกปี อีกทั้งยังมีสมาชิกพรรคเพื่อไทยมาร่วมด้วย นอกจากนี้ นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ เครือข่าย People go Network ยังแต่งกายด้วยชุดสีขาว มาร่วมถ่ายทำแคมเปญ “ที่นี่มีคนตาย” ของศิลปะปลดแอก เพื่อสะท้อนเรื่องราวการเสียชีวิต ของ พล.ต.ขัตติยะ

น.ส.ขัตติยากล่าวว่า ถ้าหากถามหาความคืบหน้าของคดีความตอนนี้ ต้องยอมรับว่า คดียังไม่มีความคืบหน้า สาเหตุหนึ่งที่ไม่คืบหน้า และตนไม่กล้าทวงถามความคืบหน้าของคดี
“อยากจะสารภาพตรงๆ ว่า ตอนนี้เดียร์กำลังเสื่อมศรัทธากับกระบวนการยุติธรรม ทำให้เดียร์ไม่กล้าทวงถามความคืบหน้าคดีของคุณพ่อ เพราะกลัวว่าสุดท้ายแล้ว จะเกิดการรีบปิดคดีเพราะคิดว่าพยานหลักฐานไม่เพียงพอ และทำให้คดีของคุณพ่อจบไป สำหรับเดียร์แล้ว หวังว่าอีก 9 ปีที่เหลือ ความจริงและพยานหลักฐานต่างๆ จะปรากฏว่าใครเป็นคนฆ่าคุณพ่อ ” น.ส.ขัตติยากล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ระบุว่าไม่มีการใช้ปืนสไนเปอร์ยิง

น.ส.ขัตติยากล่าวว่า เดียร์ว่า คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ ณ ตอนนั้น ในฐานะเป็น ผอ.ศอฉ. ในเวลานั้น ก็คงจะเป็นผู้ที่รู้ความจริงดีที่สุดว่ามีการใช้พลซุ่มยิงในพื้นที่ชมนุมหรือไม่ มีการส่งทหารไปประจำการตามตึกสูงหรือเปล่า และก็คงจะรู้ดีที่สุดว่าใครเป็นคนลอบสังหารเสธ.แดง

“เดียร์บอกตั้งแต่ตอนนั้นแล้วว่า เขาบอกไม่มีพลแม่นปืนสไนเปอร์อยู่ในนั้น ทั้งๆ ที่คุณพ่อถูกลอบยิงด้วยพลแม่นปืน และเขาก็บอกว่า เป็นชายชุดดำ ต่างๆ นาๆ เดียร์ขอยืนยันตรงนี้ว่า คุณพ่อไม่ใช่ชายชุดดำและไม่ได้เกี่ยวอะไรกับชายชุดดำ ไม่ทราบว่าชายชุดดำเป็น วาทกรรมหรือเป็นคำที่รัฐบาล ณ ตอนนั้นพยายามสร้างขึ้นเพื่อดิสเครดิตคนเสื้อแดงหรือไม่ นี่คือสิ่งที่คน ณ ตอนนี้ต้องไปสืบหาความจริงและคืนความยุติธรรมให้กับคนเสื้อแดงด้วย

น.ส.ขัตติยากล่าวต่อว่า ถามว่าตอนนี้ คุณพ่อเสธ.แดง ได้ความยุติธรรมคืนมาหรือยัง ในเรื่องของกระบวนการยุติธรรม คุณพ่อยังไม่ได้ความยุติธรรมคืนมา แต่ในส่วนของสังคม ในส่วนของการยอมรับของประชาชน ณ ตอนนี้ ต้องขอบคุณประชาชน ขอบคุณเยาวชนคนรุ่นใหม่ทุกคน ที่ตอนนี้เวลา 10 ปีผ่านไป ได้ออกมาตั้งคำถามว่าเกิดเหตุอะไรขึ้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เกิดอะไรขึ้นกับ พลตรีขัตติยะ สวัสดิผล ทำไมคุณพ่อถึงโดนลอบยิงกลางเมืองขนาดนี้

“ขอบคุณที่ออกมาตั้งคำถามและพยายามหาความจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ แค่นี้ก็ถือเป็นการคืนความเป็นธรรมให้กับเดียร์แล้ว เดียร์แค่ต้องการความยุติธรรมจากประชาชนแค่นั้น ขอแค่ทุกคนเข้าใจ ยอมรับในสิ่งที่คุณพ่อทำลงไป รู้ว่าคุณพ่อต้องการอะไร และอยากให้ทุกคนได้ทำตามปณิธานและความมุ่งมั่นของคุณพ่อ คือการอยู่เคียงข้างประชาชน เรียกร้องประชาธิปไตยให้กับประเทศเรา” น.ส.ขัตติยากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เทียบชัดๆ ภาพปอดผู้ป่วยโควิด ฉีดวัคซีนกับไม่ฉีด
บทความถัดไปบุกรวบนักพนันไฮโลว์เล่นไม่สนโควิดท้ายซอยวิภาวดี 32