รู้จัก ‘โกมล จึงรุ่งเรืองกิจ’ เบื้องหลังคืนความสุข ให้คนไทยดูยูโร 2020

ข่าวดีของคนไทย จู่ๆก็ได้ดูยูโร 2020 สดๆ ฟรีครบทั้ง 51 แมตช์

ในข่าวดีนี้ปรากฏชื่อ โกมล จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานบริษัท ไพน์เฮิร์สท กอล์ฟคลับ จำกัด และประธานกรรมการ บริษัท ซัมมิทฟุตแวร์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายรองเท้ายี่ห้อ “แอโร่ซอฟ” เป็นผู้ทุ่มเงินกว่า 300 ล้านเพื่อซื้อลิขสิทธิ์ให้คนไทยดูแบบฟรี

ในการแถลงข่าว “คืนความสุขให้คนไทยดูยูโร” นายอนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี รับว่า ก่อนหน้านี้ 2 วันกระแสเรียกร้องจากประชาชนในการดูถ่ายทอดสด ไปถึงนายกฯ ท่านได้สั่งการให้กรมประชาสัมพันธ์ และสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที ให้ติดต่อเรื่องการถ่ายทอดให้คนไทยได้ดู

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม จึงออกหน้าประสานฝ่ายต่างๆให้ทันเวลาถ่ายทอดสด จึงเลือกพี่ชายแท้ๆ และ นายโกมล ก็รับปากด้วยว่า จะจ่ายเงินคนเดียว เพื่อให้คนไทยได้ดู

ทั้งนี้ สำหรับพรรคพลังประชารัฐ ชื่อของ นายโกมล ไม่ใช้คนอื่นคนไกล นอกจากจะเป็นพี่ชายของนายสุริยะแล้ว ยังเป็นพ่อของ “เสี่ยโฟม” นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส. กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐด้วย

ปี 2563 มีชื่อเป็น 1 นายทุนพลังประชารัฐ โดยบริจาคเงินให้พรรคถึง 3 ล้านบาท

ในตระกูลจึง นายโกมล ถือเป็นชายกลาง เป็นลูกคนที่ 3 จากทั้งหมด 5 คน ของ โหลยช้วง กับ บ่วยเชียง

คนแรก ฮังตง แซ่จึง หรือ นายสรรเสริญ ที่ต่อมาแปลงจากแซ่จึง เป็น “จุฬางกูร”

คนที่สอง ฮั้งฮ้อ แซ่จึง หรือ นายพัฒนา ที่ต่อมาแปลงจากแซ่จึง เป็น “จึงรุ่งเรืองกิจ” โดยมีน้องอีก 3 คน “โกมล-สุริยะ-อริสดา” ใช้นามสกุลร่วมด้วย

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ คือลูกชายของ นายพัฒนา 

ดังนั้น นายโกมล จึงถือมีศักดิ์เป็นอาแท้ๆ ของ นายธนาธร

อย่างที่ทราบกัน “จุฬางกูร-จึงรุ่งเรืองกิจ” โดย นายสรรเสริญ กับ นายพัฒนา คนรุ่นที่ 2 ของคนแซ่จึง ร่วมกันสร้างเนื้อสร้างตัวจากการเป็นลูกจ้างร้านซ่อมเบาะรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ก่อนออกมาเปิดกิจการเอง ในนามบริษัทสามมิตร แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น Summit Auto Industry ในปี 2515

ก่อนที่ นายพัฒนา และ นางสมพร พ่อแม่ของ นายธนาธร แยกตัวจากพี่ชายในปี 2520 มาเปิดบริษัทใหม่ โดยเติมคำว่า “ไทย” ลงไปในชื่อเพื่อป้องกันความสับสน เป็น ไทยซัมมิท

สำหรับ นายโกมล เข้าไปช่วย นายสรรเสริญ อยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนแยกตัวออกมาทำธุรกิจของตัวเอง โดยมีธุรกิจหลัก คือ รองเท้าแอร์โรซอฟท์ ที่มียอดผลิตเดือนละ 2 ล้านคู่ส่งออกขายต่างประเทศเป็นหลัก

สถานที่ตั้งของโรงงาน อยู่ติดถนนบางนา อยู่หน้าโรงงานไทยซัมมิท ที่นายพัฒนาเป็นคนจัดหาที่ดินให้ตั้งโรงงานผลิตรองเท้าใกล้ๆกัน

นายโกมล เป็นเจ้าของสนามกอล์ฟไพน์เฮิร์ส ย่านรังสิต แหล่งรวมศูนย์คนการเมือง พื้นที่นัดพบปะในทุกเสาร์-อาทิตย์ ระหว่างแกนนำทางการเมือง พรรคไทยรักไทย โดยเฉพาะสมัยที่ นายทักษิณ ชินวัตร เรืองอำนาจ เพราะยุคนั้นมี นายสุริยะ น้องชายเป็นเลขาธิการพรรคไทยรักไทย

เมื่อพรรคพลังประชารัฐเริ่มตั้งไข่ กลุ่มสามมิตร ก็มาใช้ที่นี่ เพื่อเป็นสถานที่ “ดูด” คนเข้าพรรค

กระทั่งล่าสุด ถูกใช้เป็นสถานที่ส่งความสุขให้คนไทยได้ดูบอลยูโร ออกหน้าโชว์ “แบ็คอัพ” ให้กลุ่มสามมิตร ในวันที่กำลังถูกท้าทายจากถูกกลุ่มอื่นๆในพรรคพลังประชารัฐอย่างหนักหน่วง

โดยเฉพาะ ตำแหน่งเลขาธิการพรรค ที่ “เสี่ยแฮงค์” นายอนุชา กำลังถือครองอยู่ 

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โปรดเกล้าฯ ชำนาญ รวิวรรณพงษ์ พ้นจากปธ.แผนกคดีล้มละลายในศาลฎีกา
บทความถัดไปสุพรรณบุรี ติดเชื้อเพิ่ม 11 ราย ป้าวัย 67 เสียชีวิต รายที่ 12 ผู้ว่าลงพื้นที่ให้กำลังใจผู้สูงวัยฉีดวัคซีน