ส.ว.แทบไม่แตกแถว โหวตรับร่างบัตร 2 ใบ คว่ำร่าง 1 ของ พปชร. ด้าน ‘เพื่อไทย’ รับทุกร่าง

แฟ้มภาพ

ส.ว.โหวตคว่ำร่าง 1 ของ พปชร. แทบไม่แตกแถว รับบัตร 2 ใบ ด้าน ภท.งดออกเสียงบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ส่วน ‘เพื่อไทย’ รับทุกร่าง

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานถึงทิศทางการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในระหว่างการประชุมรัฐสภา ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม ทั้ง 13 ฉบับ ตั้งแต่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับของพรรคพลังประชารัฐ 1 ฉบับ พรรคเพื่อไทย และพรรคฝ่ายค้าน 4 ฉบับ และพรรคร่วมรัฐบาล 3 พรรค อีก 8 ฉบับ โดยที่ประชุมจะให้สมาชิกต่างขานชื่อ รับหลักการ ไม่รับหลักการ หรืองดออกเสียง ตามลำดับตั้งแต่ร่างของพรรคพลังประชารัฐ

กระทั่งเวลา 17.00 น. เมื่อเริ่มขานชื่อสมาชิกรัฐสภาเรียงตามลำดับตัวอักษรเพื่อลงมติในญัตติแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 13 ฉบับ ปรากฏว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และ ส.ว.ลงมติไปในแนวทางเดียวกับมติวิปของฝ่ายตัวเอง โดย ส.ว.ทุกคนลงมติไม่รับหลักการ หรืองดออกเสียงในร่างที่ 1 ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไปในทางเดียวกันทั้งหมด ส่วนร่างอื่นๆ เสียง ส.ว.ลงมติไม่รับหลักการและงดออกเสียงเป็นส่วนใหญ่ มีออกเสียงรับหลักการแทรกเพียงบางส่วนเท่านั้น

ขณะที่ ร่างที่ 13 ซึ่งเป็นร่างของพรรคร่วมรัฐบาล เกี่ยวกับการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 บัตร ส.ว.ลงมติรับหลักการโดยพร้อมเพรียงกันเกือบทุกคน มีเพียง ส.ว.ส่วนน้อยที่ลงมติงดออกเสียง อาทิ นายคำนูณ สิทธิสมาน นายเฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ นางดวงพร รอดพยาธิ์ คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ และ พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร ที่ลงมติ ไม่เห็นด้วย

นอกจากนี้ยังมี ส.ว.ที่ลงมติยอมปิดสวิตซ์ ส.ว. อาทิ นายคำนูณ สิทธิสมาน พญ.พรทิพย์ โรจนสุนันท์ นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ นายพิศาล มาณวพัฒน์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่วนการลงคะแนนโหวตของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล เสียงจะไม่ค่อยไปทางเดียวกัน โดย ส.ส.พลังประชารัฐส่วนใหญ่ลงมติรับหลักการในทุกร่าง แต่ก็มี ส.ส.บางส่วนงดออกเสียงในร่างแก้รัฐธรรมนูญของพรรคฝ่ายค้าน และพรรคร่วมรัฐบาล

โดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ลงมติเห็นชอบในทุกร่าง รวมถึงร่างที่เกี่ยวกับการปิดสวิตซ์ ส.ว. การยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ และการยกเลิกคำสั่งต่างๆ ของ คสช.ด้วย ขณะที่ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงมติรับหลักการเกือบทุกร่าง ยกเว้นร่างของฝ่ายค้านที่เกี่ยวกับการปิดสวิตซ์ ส.ว.

ด้าน พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ลงมติรับหลักการในทุกร่าง ขณะที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ลงมติรับหลักการเกือบทุกร่าง ยกเว้นร่างที่ 1 ของพรรคพลังประชารัฐ ร่างที่ 3 ของพรรคฝ่ายค้าน เรื่องบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ร่างที่ 5 ของพรรคฝ่ายค้าน เรื่องการยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ และการยกเลิกคำสั่ง คสช. และร่างที่ 13 ของพรรคร่วมรัฐบาล เรื่องบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

ด้านการลงคะแนนของ พรรคฝ่ายค้าน ปรากฏว่า พรรคเพื่อไทย (พท.) ลงมติรับหลักการในทุกร่าง ไม่ว่าจะเป็นร่างของพรรค พปชร. พรรคฝ่ายค้าน และพรรคร่วมรัฐบาล ขณะที่ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) พรรคเสรีรวมไทย ลงมติรับหลักการไม่ครบทุกร่าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลพิพากษา! ให้เมียน้อย ชดใช้ 2 แสน เมียหลวง-ขอบคุณทีมเมียหลวงที่ให้กำลังใจ
บทความถัดไปเคลเลเฮอร์ปลื้ม หงส์แดงจับต่อสัญญาระยะยาว