‘ก้าวไกล’ อัด ส.ส.ซีกรัฐบาลละเลยหน้าที่ ‘สุเทพ’ ไล่ ‘ประยุทธ์’ ใช้สมอง 8 หมื่นเซลล์ คุมคนมาประชุมสภา

‘ก้าวไกล’ อัด ส.ส.ซีกรัฐบาล ละเลยหน้าที่ หลังประชุมสภาล่ม ด้าน ‘สุเทพ’ เหน็บแรง ไล่ ‘ประยุทธ์’ เอาสมอง 8 หมื่นเซลล์ไปควบคุมคนของท่านให้มาประชุม ขณะที่ ‘อมรัตน์’ ฝากทีมงานดูแลเพจนายกฯ เปิดคอมเมนต์รับฟังเสียง ปชช.

เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 30 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร นายสุเทพ อู่อ้น นายมานพ คีรีภูวดล นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ และนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) แถลงภายหลังการประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่ม

นายวิโรจน์ กล่าวว่า การประชุมสภาที่ล่มในวันนี้ พรรคก้าวไกลยืนยันว่าเป็นการละเลยต่อหน้าที่และเป็นการไม่ให้ความสำคัญของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคฝ่ายรัฐบาล ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากการละเลยหน้าที่ของรัฐบาลในฐานะฝ่ายบริหารเพียงพอแล้ว เราไม่คิดว่าวันนี้แม้แต่อำนาจนิติบัญญัติก็ไม่ได้รับความรับผิดชอบเช่นนี้

นายวิโรจน์กล่าวว่า การที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้จัดให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยคาดว่าคงจะมีวัตถุประสงค์สำคัญที่อยากให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ขาดตกบกพร่อง ตนต้องถามและเตือนสติไปยัง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลว่าหน้าที่ ส.ส.ที่สำคัญที่สุดคือการพิจารณาร่างกฎหมาย การออกกฎหมาย ซึ่งวันนี้ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) วัตถุอันตราย ก็เป็นร่างกฎหมายที่รัฐบาลเป็นผู้เสนอมายังสภา

นายวิโรจน์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองพยานในคดีอาญา ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ และอีกหลายฉบับที่ยังรอการพิจารณาอยู่ ซึ่งล้วนเป็นกฎหมายของฝ่ายรัฐบาลทั้งสิ้น ดังนั้น การที่สภาล่มโดยที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลไม่ได้ทำหน้าที่ จึงเป็นอะไรที่ประชาชนให้อภัยไม่ได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด้าน นายสุเทพ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะที่เป็นผู้ควบคุมดูแลรัฐบาลควรต้องมีมาตรการดูแลผู้แทนฝ่ายรัฐบาลทุกคนให้มาเข้าร่วมประชุม จิตสำนึกของผู้แทนราษฎรควรมีมากกว่านี้ โดยเฉพาะฝ่ายรัฐบาลที่มีอำนาจในการบริหารจัดการ รัฐสภาคือสิ่งสำคัญที่จะต้องมาช่วยกันพูดช่วยกันผลักดันสะท้อนเสียงของประชาชนให้ผู้บริหารประเทศได้รับรู้

นายสุเทพกล่าวว่า เมื่อประชาชนพูดเยอะๆ เขาจะได้ซึมเข้าไปในสมอง 7-8 หมื่นเซลล์ของเขาบ้างว่าความเดือดร้อนเหล่านี้ประชาชนอดทนกันอย่างลำบาก อย่างไรก็ตาม ให้เอาสมองอันนี้ไปคิดควบคุม ส.ส.ของท่านก่อนแล้วกันให้มาร่วมประชุม

ขณะที่ นายมานพ กล่าวว่า อาชีพ ส.ส.ไม่มีใครบังคับให้ท่านต้องลงสมัคร ต่างคนต่างอาสามาเพื่อที่จะทำหน้าที่ เราบอกว่าเราจะเป็นตัวแทนของประชาชน วันนี้ถามว่าเสี่ยงหรือไม่กับโควิด-19 ทุกอาชีพก็เสี่ยงเหมือนกัน โดยเฉพาะอาชีพเกี่ยวกับสาธารณสุขที่มีความเสี่ยงยิ่งกว่าพวกเรา และตนเชื่อมั่นในมาตรการของรัฐสภา

“วันนี้คนที่บอกว่าอาสามาทำหน้าที่ผู้แทนราษฎรแต่ว่าละเลยและบกพร่องในหน้าที่ ขณะที่ประชาชนกำลังจะรออยู่ว่า ส.ส.ทำหน้าที่ตรวจสอบและเสนอแนะรัฐบาลอย่างไร ขอเรียกร้องให้ทุกพรรคที่เป็นผู้แทนราษฎรควรจะมีความรับผิดชอบ เพราะประชาชนได้จ่ายภาษีให้พวกเรา” นายมานพกล่าว

นายประเสริฐพงษ์ กล่าวว่า วันนี้ตนไม่แปลกใจถ้าประชาชนยังมีความรู้สึกเบื่อนักการเมือง และวันนี้คือตัวชี้วัดที่พรรคก้าวไกล พรรคฝ่ายค้าน และ ส.ส.หลายคนพิสูจน์แล้วว่าเขามาทำหน้าที่จริงๆ ในขณะที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลกลับไม่ได้มาทำหน้าที่ ยืนยันว่าพรรคก้าวไกลทำตามหน้าที่อย่างดีที่สุด และพรุ่งนี้พรรคก้าวไกลทั้งพรรคก็จะมาประชุมเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ขอฝากประชาชนช่วยดูว่าในวันพรุ่งนี้ (1 กรกฎาคม) จะมี ส.ส.มาทำหน้าที่ที่สภาหรือไม่

นอกจากนี้ นางอมรัตน์ ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงสถานการณ์โควิด-19 ด้วยว่า ตนขอฝากไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ถึงสถานการณ์ความเดือดร้อนจากการไม่ได้ตรวจโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลเอกชนทุกโรงพยาบาลที่ได้สอบถามไป ต่างให้คำตอบว่าเตียงเต็ม หรืออ้างว่าน้ำยาตรวจโควิดหมด แม้กระทั่งโรงพยาบาลรัฐ เช่น โรงพยาบาลภูมิพล โรงพยาบาลศิริราช และอีกหลายโรงพยาบาลก็ให้คำตอบเดียวกันว่าไม่รับตรวจเพราะว่าเตียงเต็ม ในขณะที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจของนายกรัฐมนตรี ก็ปิดช่องคอมเมนต์ตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา

“มีนายกฯ ในระบอบประชาธิปไตยที่ไหนที่แถลงฝ่ายเดียว ไม่รับฟังเสียงสะท้อนประชาชน แม้กระทั่งในเพจสาธารณะ พล.อ.ประยุทธ์มัดมือมัดเท้าประชาชนไม่ให้แสดงออกแล้วยังจะปิดปากอีก เรื่องนี้คิดว่าไม่เป็นธรรมกับประชาชน จึงขอฝากไปยังทีมงานที่ดูแลเพจนายกรัฐมนตรี ขอให้มีจิตใจเป็นนักประชาธิปไตย เป็นผู้รับฟังปัญหาที่แท้จริง

“หากยังปิดการแสดงความคิดเห็นเช่นนี้ ท่านก็จะไม่มีทางพัฒนาตนเองหรือแก้ไขปัญหาได้ ในเมื่อท่านรวบอำนาจในการจัดการโควิดไปไว้ในมือแต่เพียงคนเดียว รวบอำนาจรัฐมนตรีจากทุกกระทรวงไปไว้ที่ท่านคนเดียว” นางอมรัตน์กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon