ล่าชื่อร้องรัฐบาลซื้อวัคซีน mRNA ทะลุ 6 หมื่น บุคลากรการแพทย์ร่วมแล้ว 1.4 หมื่นชื่อ

ล่าชื่อร้องรัฐบาลซื้อวัคซีน mRNA เร่งด่วน ทะลุ 6 หมื่น บุคลากรการแพทย์ร่วมแล้ว 1.4 หมื่นชื่อ ตั้งเป้าให้ทะลุแสน

จากกรณีที่ ภาคีบุคลากรสาธารณสุข และ บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า ร่วมกันเปิดแคมเปญล่าชื่อ เรียกร้องไห้รัฐบาลนำเข้าวัคซีน mRNA อย่างเร่งด่วน เพราะกังวลว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิดในประเทศไทยจะแย่ลง วัคซีนที่มีไม่รองรับสายพันธุ์เดลต้า โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ด้านหน้าซึ่งต้องแบกรับความเสี่ยงมากที่สุด และอาจเป็นผู้กระจายเชื้อได้

ล่าสุดวันที่ 30 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แคมเปญดังกล่าวมีบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชน เข้าร่วมลงชื่อกว่า 6หมื่น รายชื่อ เพื่อเรียกร้องข้อเสนอต่อรัฐบาล โดยเป็นบุคลากรทางการแพทย์จากทั่วประเทศ กว่า 1.4 หมื่นคนรายชื่อแล้ว ทั้งนี้ตั้งเป้าว่าจะล่ารายชื่อให้ครบแสนรายชื่อแล้วยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาล

ทั้งนี้ทำเป็นดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดย กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า ได้ร่วมกันเปิดแคมเปญรณรงค์รวบรวมรายชื่อบุคลากรทางการแพทย์จากทั่วประเทศ เพื่อส่งเสียงเรียกร้องไปยังรัฐบาล เร่งจัดหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูง ทั้งในการป้องกันการเสียชีวิตและป้องกันการแพร่ระบาด ในการต่อสู้กับโควิดเป็นการเร่งด่วน

แถลงการณ์ของบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าเพื่อเรียกร้องการนำเข้า mRNA วัคซีนสำหรับโรคโควิด 19 เป็นกรณีเร่งด่วน ระบุว่า

เนื่องจากสถานการณ์การติดเชื้อของโรคโควิด 19 ในประเทศไทย มีความน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง จำนวนการคนติดเชื้อและการเสียชีวิตมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ทางบุคลากรทางการแพทย์มีความเป็นห่วงว่าสถานการณ์อาจจะแย่ลงได้เนื่องจากสายพันธ์เดลต้า มักจะมีการแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วกว่าสายพันธ์อื่นๆ

ในมุมมองทางการแพทย์ ในขณะนี้ประเทศไทยจำนวนบุคลากรจำกัด วัสดุอุปกรณ์รวมถึงสถานที่จำเป็นในการรองรับผู้ป่วยโดยเฉพาะผู้ป่วยวิกฤตมีความจำกัด ทางบุคลากรทางการแพทย์ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการเร่งการนำเข้า mRNA วัคซีน ซึ่งในทางการแพทย์ถือว่าเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูง** จะมีประโยชน์อย่างยิ่ง ในแง่การป้องการเสียชีวิต การป้องกันการแพร่ระบาดได้สูง ซึ่งจะนำมาซึ่งประโยชน์ต่อการควบคุมโรคโควิด 19

ทางกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าขอเรียกร้องให้รัฐบาล รวมถึงองค์การเภสัชกรรมมีการนำเข้า mRNA vaccine (Pfizer และ Moderna) เข้ามาเป็นการเร่งด่วน เพื่อทำการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon