‘ไทยไม่ทน’ หอบศพจำลองพันงูเห่า บุก ‘ภูมิใจไทย’ จี้ถอนตัวพรรคร่วม อยู่ข้างประชาชน พ้นร่างแห รบ.ฆาตกร

‘กลุ่มไทยไม่ทน’ พร้อมศพจำลองพันด้วยงูเห่าคอยวัคซีนอยู่-ฉันตายในยุคนายกฯประยุทธ์ บุก ‘ภูมิใจไทย’ จี้ถอนตัวพรรคร่วมรัฐบาล ออกมายืนเคียงข้าง ปชช. ‘ม่อน อาชีวะ’ อัด เป็นพรรคที่ชอบเลี้ยงงูเห่า วันนี้งูเห่าไม่กินกล้วย แต่กินวัคซีน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 กรกฎาคม ที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) กลุ่มไทยไม่ทน คณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย และกลุ่มอาชีวะ นำโดยนายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ นายณัทพัช อัคฮาด นายเศวต ทินกูล และม่อน อาชีวะ แกนนำไทยไม่ทน พร้อมคณะ เข้ายื่นหนังสือขอให้พรรคภูมิใจไทยถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อชาติบ้านเมือง พร้อมปราศรัยหน้าพรรค

นายธณาวุฒิอ่านแถลงการณ์ว่า พรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคการเมืองสำคัญในประวัติศาสตร์การเมืองไทยมาตลอด มีส่วนในการเปลี่ยนแปลงพลิกขั้วรัฐบาลครั้งสำคัญจนทำให้เกิดตำนานงูเห่า ตั้งแต่ยังเป็นกลุ่มเพื่อนเนวิน จนส่วนหนึ่งกลายมาเป็นพรรคภูมิใจไทยในวันนี้ พรรคภูมิใจไทยมีส่วนสำคัญในการจัดตั้งรัฐบาลหลายต่อหลายครั้ง รวมถึงครั้งล่าสุดที่แม้ว่าตอนหาเสียงเลือกตั้ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เคยปราศรัยและให้สัมภาษณ์ว่าพรรคภูมิใจไทยและ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่สามารถคุยกันได้ เพราะยืนกันคนละฝั่งกัน แต่หลังเลือกตั้ง พรรคภูมิใจไทยก็ร่วมเป็นนั่งร้านให้ พล.อ.ประยุทธ์เข้าสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

นายธณาวุฒิกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม แม้พรรคภูมิใจไทยจะประกาศแนวคิดพรรคว่าต้องการให้ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพ มีอำนาจในการใช้ทรัพยากรทั้งของส่วนตน และของชาติ ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ด้วยแนวทางลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน แต่ในความเป็นจริงแล้ว สิ่งที่รัฐบาลปัจจุบันทำกลับเป็นสิ่งตรงกันข้ามกับแนวคิดพรรค

นายธณาวุฒิกล่าวต่อว่า ในสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา จนกระทั่งปัจจุบัน นายอนุทิน ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หนีไม่พ้นความรับผิดชอบ กระแสดราม่าโจมตีต่างๆ ทั้งเรื่องการบริหารจัดการวัคซีน รวมถึงประสิทธิภาพในการรับมือเรื่องการแพร่ระบาด แม้จะทราบดีว่าอำนาจมิได้อยู่ในมือนายอนุทินทั้งหมด ด้วยมี ศบค.ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ควบคุมรวมศูนย์อำนาจไว้ที่เดียว ด้วยบุคลากรที่ไม่ใช่มืออาชีพเรื่องโรคระบาดและบริหารจัดการไปในทางความมั่นคง มิใช่ทางสาธารณสุขอย่างที่ควรจะเป็น ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นทุกวัน สมกับฉายารัฐบาลฆาตกร ซึ่งพรรคภูมิใจไทยก็หนีไม่พ้นติดร่างแหคำว่าฆาตกรไปด้วย

“ดังนั้น ทางคณะไทยไม่ทน สามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย จึงขอเสนอโอกาสให้พรรคภูมิใจไทยได้หลุดพ้นจากคำว่าฆาตกร และได้มีส่วนสำคัญในการพลิกสถานการณ์การเมืองไทยอีกครั้ง ด้วยการกลับมาเป็นพรรคการเมืองที่ยืนอยู่เคียงข้างพี่น้องประชาชน และยึดถือผลประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลฆาตกร ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยทันที

“อันเป็นความต้องการสูงสุดของประชาชนทั้งประเทศ ทั้งยังเป็นการช่วยชีวิตประชาชนจากรัฐบาลฆาตกร ได้อีกเป็นจำนวนมาก หากพรรคภูมิใจไทยเห็นแก่ชีวิตของประชาชน ต้องถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลฆาตกรโดยเร็วที่สุด” นายธณาวุฒิกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงก่อนทำกิจกรรม กลุ่มไทยไม่ทนนำศพจำลองพันด้วยงูเห่ามาวางไว้บริเวณประตูทางเข้าพรรค โดยงูเห่าคาบขวดวัคซีนที่แสดงสัญลักษณ์ “คอย วัคซีน อยู่” โดยศพจำลองได้เขียนข้อความว่า “ฉันตายในยุคนายกฯประยุทธ์”

ทั้งนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมารอสังเกตการณ์และดูแลความเรียบร้อยในการมาแถลงการณ์วันนี้ด้วย ซึ่งภายหลังจากอ่านแถลงการณ์เสร็จ นายธณาวุฒิได้นำหนังสือเสียบไว้กับประตู เนื่องจากไม่มีผู้มารับหนังสือเพราะมีการเวิร์กฟรอมโฮม

ม่อน อาชีวะ กล่าวว่า ฝากถึงพรรคภูมิใจไทยให้รีบถอนตัว อย่าให้ประชาชนยิ่งเกลียดพรรคไปมากกว่านี้ ท่านคือพรรคที่ชอบเลี้ยงงูเห่า และวันนี้งูเห่าไม่กินกล้วยแต่กินวัคซีน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นับถอยหลังสู่เป้าหมาย ฉีดวัคซีน 100 ล้านโดส ภายในปี 2564 ณ 20 ก.ค.64
บทความถัดไปย้อนกลไกจัดหาวัคซีน หมอศุภกิจ เผย ทุกฝ่ายทำงานเต็มที่ไร้ทุจริต หมอนคร ขอโทษประชาชนหาวัคซีนได้ไม่เพียงพอ