‘ฟ้า’ ยินดีชาวลาวได้ฉีด ‘ไฟเซอร์’ อัดรัฐตระบัดสัตย์กระทั่ง รธน.ตัวเอง ‘ปูน’ ลั่นอย่าหยุดสู้ จนกว่าจะยืนหลังตรง

‘ฟ้า’ ยินดีชาวลาวได้ฉีด ‘ไฟเซอร์’ อัดรัฐตระบัดสัตย์กระทั่ง รธน.ตัวเอง ‘ปูน’ ลั่นอย่าหยุดสู้ จนกว่าจะยืนหลังตรง

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ที่สวนลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นำโดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน จัดกิจกรรม “หล่อเทียน ทำบุญประเทศ ขับไล่เสนียดจัญไร ออกไปไอ้สั*” ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 โดยเริ่มวันที่ 19 กรกฎาคม บริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตามด้วยลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อวานนี้

เวลา 15.35 น. ที่บริเวณทางออก สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสีลม หน้าทางเข้าสวนลุมพินี นายอาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร ดีดกีตาร์ร้องเพลงที่มีเนื้อหากล่าวถึง “วัคซีน” โดยประชาชนคนเสื้อแดงส่วนหนึ่งร่วมโยกย้ายอย่างครึกครื้น

เวลา 15.39 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพินี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่งเดินเท้าเข้าอ่านประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค โดยระบุว่า ห้ามรวมกลุ่มมั่วสุมเกิน 5 คน และห้ามชุมนุมทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุด โดยการเจรจาเป็นไปอย่างเรียบร้อย

เวลา 16.00 น. 2 พิธีกรกล่าวเปิดเวที จากนั้นประชาชนส่วนหนึ่งนั่งบนผืนผ้าใบ ฟังกิจกรรม “โฉบข่าวทะลุฟ้า” โดย นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือยาใจ และ “พี” สมาชิกทะลุฟ้าอีก 1 ราย

เวลา 16.30 น. “คิว ทะลุฟ้า” กล่าวปราศรัย

ต่อมา เวลา 16.45 น. “ตะวัน” กลุ่มโมกหลวงริมน้ำ กล่าวปราศรัยเรียกร้องให้รัฐบาลใช้สถานที่ราชการทำ รพ.สนาม

จากนั้น เวลา 17.16. น. อีเลฟเว่น ฟิงเกอร์ แร็พเปอร์ คลองเตย กล่าวว่า ส.ส.ในพื้นที่คลองเตยไม่เหลียวแลประชาชน ขอบคุณที่ประชาชนร่วมบริจาคให้ชุมชนคลองเตย 100,000 บาท แต่ไม่พอ เพราะอยู่กัน 100,000 คน ได้คนละบาท แต่ก็ยังดีกว่ารัฐ ไม่ช่วยอะไรเลย

จากนั้นทำการแร็พหลายบทเพลง

อีเลฟเว่น ฟิงเกอร์ กล่าวต่อว่า ในสลัมตายไปกี่คนแล้ว ถึงต้องออกมาพูดแทน และกล่าวให้กำลังใจประชาชนที่ลำบาก ก่อนเผยความฝันว่าอยากเป็นตำรวจตั้งแต่เด็ก แต่วันที่ตำรวจจับพ่อไปเพราะโดนยัดคดี วันนั้นตนถึงไม่อยากเป็นตำรวจ

“ถ้าพวกคุณตั้งใจมาเป็นตำรวจ ควรแคร์พ่อแม่คุณ คนที่ให้เงินคุณ เด็กในสลัมอยากเป็นจำนวนมากมาย แต่ไม่มีโอกาส ถามใจพวกคุณดูว่าทำหน้าที่ถูกต้องหรือไม่” อีเลฟเว่น ฟิงเกอร์ กล่าว

ทั้งนี้ มีการตั้งโต๊ะโดยแอมเนสตี้ ชวนเขียนข้อความถึง นางอัญชัญ ปรีเลิศ ผู้ต้องหาคดี ม.112 อีกด้วย

จากนั้น เวลา 17.30 น. นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งถึงวัคซีน พร้อมแสดงความยินดีที่ประชาชนชาวลาวได้ไฟเซอร์และโมเดอร์นาแล้ว รวมถึงวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ไปจนถึงวัคซีนอื่นที่ดี แต่ไม่มีในไทย

“อยากถามหมอยงว่านอกจากเป็นแพทย์ เป็นบาร์เทนเดอร์ตอนนี้ ดังนั้น การออกมาเรียกร้องวัคซีน mRNA สำคัญที่สุดในการเปิดประเทศ รู้หรือไม่ว่าประเทศที่ใช้ซิโนแวคมีการเปิดเผยข้อมูลชัดเจนว่าการจะไปฉีดต้องมีสุขภาพร่างกายแบบใด จัดซื้ออย่างไร เท่าไหร่ มาเลเซียมีการชี้แจงชัดเจนทุกตัวอักษร ตัดมาที่ประเทศไทยไม่รู้อะไร และไม่มีการเปิดเผยใดๆ ทั้งสิ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังซื้อเพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ

“ไม่รู้ว่ากินอะไรถึงได้โง่เง่าเต่ากะลาแบบนี้ รัฐธรรมนูญประกาศชัดใน ม.47 ว่าประชาชนมีสิทธิเข้าถึงยารักษาโรคในสถาวะโรคติดต่ออันตราย ‘ฟรี’ ไทยจึงเป็นประเทศเดียวในโลกที่ต้องซื้อวัคซีน ซึ่งต้องฟรีตั้งแต่ต้น ไม่ใช่ดูกระแสแล้วค่อยมาฟรี และต้องเข้าถึงทุกคน รัฐธรรมนูญเขียนเอง แต่ยังตระบัดสัตย์กับรัฐธรรมนูญที่เขียนเอง เราอยู่ได้อย่างไรกับประเทศที่ตลบตะแลงไปเรื่อยๆ และยังมีหน้ามาบอกไม่รับเงินเดือน ตำแหน่งที่เหลือไม่รับด้วยใช่หรือไม่

“ตำรวจที่อยู่ข้างหลังก็ควรได้วัคซีนดีๆ เช่นเดียวกัน คือสิทธิพื้นฐานของประชาชนทั่วประเทศ ไม่ว่าสลิ่ม ไม่สลิ่ม หรือกลางธรรมชาติ นั่นเรื่องของคุณ แต่ความสำคัญคือเราควรได้วัคซีนตามพื้นฐานความเป็นคน” นายพรหมศรกล่าว

นายพรหมศรกล่าวต่อว่า ตัวเลขเป็นหมื่น ไม่ใช่เรื่องน่ากลัว แต่ควรจะอยู่เมื่อ 6-7 เดือนที่แล้ว ไม่ใช่ในขณะทั่วโลกเขาได้วัคซีน

“ข้าราชการแปลกยิ่งนัก เมื่อคิดอะไรไม่ได้ก็อวยพวกตัวเอง ท่านมีความเป็นจรรยาบรรณแพทย์อยู่หรือไม่ นอกจากนั้น ยังไม่ได้มีความเป็นคน แม้จะมีบุคลากรหลายท่านตบเท้าออกมาบอกว่าต้องการวัคซีน mRNA แต่พวกท่านในรัฐบาลกลับไม่สนใจ ประชาชนต้องการทางรอด อย่ามาทำโครงการประชานิยม” นายพรหมศรกล่าว

เวลา 17.48 น. นายธนพัฒน์ กาเป็ง หรือปูน ทะลุฟ้า กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน เรามีสิทธิ รณรงค์เชิญชวนขับไล่

“รัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง บอกว่านักการเมืองขี้โกง ต้องไม่ให้อยู่ในสภา เหมือนจะดี แต่หมายถึงมีแต่นักการเมืองเท่านั้นที่โกงหรือ ประชาชนไม่ได้ออกสิทธิออกเสียงตามที่อยากแสดงออก สงสารคนไทย อยู่กันมานานถึง 7 ปี ไม่ใช่เรื่องเบากับการที่ต้องอยู่กับโควิดในรัฐบาลที่ห่วยที่สุด

“ความผิดฐานที่ 2 อาชญากรต่อมวลมนุษยชาติ เพราะนิ่งเฉยต่อไวรัสโควิด องค์การอนามัยบอกแล้วว่าซิโนแวคไม่มีคุณภาพ แต่ประยุทธ์ยังเอามาฉีดให้ประชาชน อำมหิตที่สุด คนในชาติล้มตายมามากแล้ว เลือกตั้งต่อไปอย่าเลือกพรรคแมงดา พรรคแมลงสาบ เราต้องได้รับความเป็นธรรมจากการกระทำผิดของประยุทธ์ในครั้งนี้ คนที่เป็นทรราชต่อประชาชนต้องได้รับการลงโทษ” นายธนพัฒน์กล่าว และว่า

เพียงแค่แสดงตนว่าจะทำให้ชนชั้นล่างมีชีวิตที่ดีขึ้น ก็จะถูกขัดขา ปรีดี พนมยงค์ ยืนยันหนักแน่นว่า ทางที่จะเดินไปคือสิทธิเสรีภาพของราษฎร ในวันนั้นประชาชนอาจจะยังไม่ตื่นรู้ แต่ทุกวันนี้ประชาชนรู้แล้วว่าประชาธิปไตยคืออะไร และอะไรที่จะทำให้ชีวิตของเขาดีขึ้น เราอยู่ที่นี่ในฐานะเจ้าของประเทศ อย่าหยุดสู้ จนกว่าเราจะยืนหลังตรง และสง่าผ่าเผยได้ด้วยสิทธิเสรีภาพที่เราพึงมี

“รัฐธรรมนูญไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้เรามีประชาธิปไตย แต่ประชาธิปไตยจะทำให้เรามีกฎหมายของประชาชน” นายธนพัฒน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมอ.ไฟเขียวมาตรฐานตู้เก็บวัคซีน พ่วงสุราแช่-สุรากลั่น
บทความถัดไปสรรพสามิตยันไม่มีการเก็บภาษีผ้าอนามัยแบบสอดในฐานะสินค้าฟุ่มเฟือย เก็บแค่ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% เท่านั้น