น้ำตาท่วมคลับเฮาส์ ‘ราษมัม’ ร่ำไห้ ‘แม่เพนกวิน’ เปิดใจ สู้เคียงข้างลูกเสมอ

แฟ้มภาพ

น้ำตาท่วมคลับเฮาส์ ‘ราษมัม’ ร่ำไห้ ‘แม่เพนกวิน’ เปิดใจ สู้เคียงข้างลูกเสมอ

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม เวลาประมาณ 19.00 น. มีการเปิดวงสนทนาผ่าน ‘คลับเฮาส์’ หัวข้อ คุยกับราษมัม : หัวใจแม่นักกิจกรรมต้องเข้มแข็งแค่ไหน ดำเนินรายการโดย นางสาวพูนสุข พูนสุขเจริญ หรือทนายเม และนางสาวศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ หรือทนายแจม ทนายความประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

ในตอนหนึ่ง นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดานายพริษฐ์ หรือเพนกวิน เปิดเผยว่า ตนเป็นมนุษย์แม่ที่บ้า บ้ารักลูก ใครอย่ามาทำร้ายลูก เมื่อตอนที่เพนกวินอดอาหารในเรือนจำ ตนเครียดมาก ร้องไห้ คิดทุกวัน พ้อยท์ น้องสาวเพนกวิน ชวนไปกินปิ้งย่าง ตนยังไปร้องไห้ในห้องน้ำ กลับมาลูกทักตาแดง เมื่อก่อนลูกสาวไม่เคยออกมาเคลื่อนไหว เพนกวินเคยชวน ก็ไม่ไป แต่พอพี่ชายถูกจับ เขาก็ออกมา และพยายามทำให้แม่ไม่เครียด ชวนคุย ทำตลกให้หัวเราะ ชวนออกไปข้างนอก เพื่อดึงให้แม่ออกจากความรู้สึกเครียดในขณะนั้น ครอบครัวของตนมีการพูดคุยกันตลอดว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง และบอกทุกคนเสมอว่า อย่าอวยเพนกวิน หากทำอะไรผิดพลาด ต้องช่วยกันเตือน

นางสุรีย์รัตน์กล่าวต่อไปว่า เหตุการณ์ล่าสุด ที่ศาลธัญบุรี หัวใจตนก็สลาย วันนั้นต้องรัองกรี๊ดออกมา ได้ยินเสียงลูกชาย แต่ช่วยอะไรเขาไม่ได้ ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นเพนกวินร้องไห้ บางครั้งเห็นแล้วว่าเขาก็รู้สึกสะเทือน แต่ก็ไม่ร้องไห้ ตนก็ไม่อยากให้ลูกเห็นน้ำตาเช่นกัน ไม่อยากให้เขาหวั่นไหว

“ล่าสุด เขาก็คงประเมินสถานการณ์แล้ว เราถามว่าจะให้แม่ช่วยอะไรได้บ้าง ทนายเองก็บอกให้ทำใจ เพนกวินบอกว่าฝากดูแลเพื่อนๆ สานต่อเจตนารมณ์ แม่ก็กลับไปดูเด็กๆ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง และได้นอนบนเตียงที่ลูกนอน (เสียงสั่น)” นางสุรีรัตน์กล่าว ก่อนร้องไห้เป็นระยะๆ โดยกล่าวกับผู้ฟังในคลับเฮาส์ว่า ขอโทษที่ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ เพราะเหตุการณ์ยังเพิ่งเกิดขึ้นใหม่ๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั้น นางสาวศศินันท์ ผู้ดำเนิยรายการ กล่าวด้วยเสียงสั่นเครือหลายครั้ง โดยระบุว่า ตนก็มีลูก 2 คน และได้บอกลูกให้ขอบคุณพี่ๆ นักกิจกรรมที่สู้เพื่อคนรุ่นหลัง

นอกจากนี้ ผู้ฟังจำนวนมาก ต่างกล่าวขอบคุณมารดาของนักกิจกรรม ที่เลี้ยงดูลูกมาดี และจะร่วมต่อสู้ไปด้วยกัน

ทั้งนี้ นางสุรีย์รัตน์ใช้ภาพนายพริษฐ์สมัยเรียนชั้นมัธยมศึกษาเป็นภาพประจำตัวในคลับเฮาส์ โดยในช่วงต้นของการพูดคุย ได้เล่าถึงชีวิตในวันเด็กของลูกชายที่มีความเฉลียวฉลาด ชอบอ่านหนังสือ และรักความเป็นธรรม

ย้อนอ่านบทสัมภาษณ์ : สุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ ‘ไม่มีอะไรมีค่าเท่าการพาลูกกลับมา และยืนหยัดสู้ไปกับเขา’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กระบะตัดหน้ารถเก๋ง ก่อนเสียหลักชนข้างทาง แก๊สรั่วไฟลุกพรึบ พลเมืองดี-จนท.รุดช่วยเหลือ
บทความถัดไปเศร้า โควิดคร่า 3 ชีวิต น้อง ‘หมอแอ้ม’ เผยสูญเสียพ่อ-แม่ด้วย จี้เร่งแก้กฎนำเข้าวัคซีนมาตรฐาน