ไชยันต์ ถามชัดๆ ใช้เหตุผลอะไร ถอด “สุชาติ สวัสดิ์ศรี” พ้นศิลปินแห่งชาติ

ไชยันต์ ไชยพร ถามชัดๆ ใช้เหตุผลอะไร ถอด “สุชาติ สวัสดิ์ศรี” พ้นศิลปินแห่งชาติ

จากกรณีที่มีกระแสข่าวคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ มีมติยกเลิกการประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี พ.ศ.2554 ทำให้เกิดข้อถกเถียง แสดงความไม่เห็นด้วย และเตรียมแสดงจุดยืนเพื่อตอบโต้หากมีการอนุมัติถอดถอนนั้น ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุชาติจะขอรอจดหมายอย่างเป็นทางการจากกระทรวงฯ ว่ามีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ตั้งคำถามกรณีดังกล่าว โดยขอทราบเหตุผลคณะกรรมการวัฒนธรรม ที่มีมติดังกล่าว ว่าถอดถอนด้วยเหตุผลอะไร   ระบุว่

“เรียน คณะกรรมการฯ ถอด คุณ สุชาติ สวัสดิ์ศรี ออกจากตำแหน่ง ศิลปินแห่งชาติ ด้วย เหตุผล อะไร ครับ ? ขอ ทราบ เหตุผล ครับ?”

ทั้งนี้ มีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตรายหนึ่งไปชี้แจงว่า เป็นเพราะนายสุชาติ เคยท้าให้ถอด หลังมีข่าวลือว่าจะถอดเพราะการแสดงความเห็นทางการเมือง โดย  ศ.ดร.ไชยันต์ แสดงความเห็นตอบว่า “ท้าให้ถอด กรรมการก็ไม่จำเป็นต้องถอดครับ”

ขณะที่แวดวงนักเขียน หลายคนก้ออกมาตั้งคำถามกับ ข่าวดังกล่าว

เริ่มจาก นายสกุล บุณยทัต นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย นักวิจารณ์วรรณกรรม มองว่า ไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะถอดถอนนายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ออกจากการเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เพราะที่ผ่านมาสร้างผลงานไว้เป็นที่ประจักษ์ แม้จะมีท่าทีในการแสดงความคิดเห็นตอบโต้กับรัฐบาล แต่นี่คือสิทธิของนักเขียนที่สามารถวิจารณ์สภาวะสังคมทางการเมืองของคนในสังคมได้

อ่านข่าว – นายกสมาคมนักเขียน ไม่เห็นด้วยถอด ‘สุชาติ สวัสดิ์ศรี’ จากศิลปินแห่งชาติ ชี้สิทธินักเขียนวิจารณ์สังคมการเมือง

นางวีรพร นิติประภา และ นายอุทิศ เหมะมูลโถ 2 นักเขียนรางวัลซีไรต์ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าวด้วยเช่นกัน

 

โดย นางวีรพร นิติประภา ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Veeraporn Nitiprapha ระบุว่า “ประเทศตกต่ำลงไปได้ไม่ถึงก้นบึ้งสักที ดิ่งลงไปไม่หยุดยั้ง ปล. คณะกรรมการจะถอดถอนลอยๆ ไม่ได้นะคะ ต้องมีคำชี้แจงชัดเจนออกมา”

ขณะที่ นายอุทิศ เหมะมูลโถ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Uthis Haemamool ระบุว่า “โถ จะปลดคุณสุชาติ สวัสดิ์ศรีออกจากศิลปินแห่งชาติเหรอ ถ้าจริงนี่ขอแบนกรรมการที่ยื่นเรื่องปลดเลยนะ (แบนยันรางวัลศิลปินแห่งชาตินั่นแหละ) ไร้วุฒิภาวะสิ้นดี เนี่ยรูปธรรมของพวกผู้ใหญ่ใจมดของจริงที่ดันอยู่ในตำแหน่งทางวัฒนธรรมของชาติ ก็ดี ช่วยเร่งทำให้รางวัลมันขาดศักดิ์ขาดศรีโดยพวกกรรมการกันเองเร็วๆ นี่แหละดี รางวัลราคาถูกจัง เชมออนยู! *อัพเดตรายนามคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ”

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯปู ขอพิสูจน์ เจาะเลือดวัดภูมิคุ้มกัน หลังฉีดไขว้ ‘ซิโนแวค-แอสตร้าฯ’
บทความถัดไปแชร์สนั่นคลิป คฝ. ยิงกระสุนยางจ่อๆ ใส่คนขี่ จยย.หลายนัด-สาวออฟฟิศถูกยิงกลางหลัง