จับกระแส ‘ธรรมนัส’ ลาออก รมช.เกษตรฯ โซเชียลรัวความเห็น แฮชแท็กพุ่งที่ 1 ทวิตเตอร์

จับกระแส ‘ธรรมนัส’ ลาออก รมช.เกษตรฯ โซเชียลรัวความเห็น แฮชแท็กพุ่งที่ 1 ทวิตเตอร์

นาทีนี้ชื่อของ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อยู่ในความสนใจของคนไทยจำนวนมาก เห็นได้จากการทวีตข้อความพร้อมติดแฮชแท็ก #ธรรมนัส จนสามารถขึ้นไปอยู่อันดับ 1 ของทวิตเตอร์เทรนด์ไทยแลนด์ตั้งแต่เวลา 16.25 น.ถึงปัจจุบัน (17.27 น.)

อันเป็นผลจากการแถลง ลาออก จากเก้าอี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และพระบรมราชโองการประกาศให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรี ซึ่งมีชื่อ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ปรากฏอยู่ด้วย

แถลงลาออก ก่อนลั่น ‘คงเดินไปด้วยกันไม่ได้’

ราวบ่าย 3 ครึ่ง วันที่ 9 เดือน 9 ท่ามกลางผู้สื่อข่าวมากมาย ร.อ.ธรรมนัส แถลงลาออกจากตำแหน่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์ ณ รัฐสภา พร้อมกล่าวตอนหนึ่งว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในเวลานี้ เนื่องจากตั้งมั่นมาโดยตลอดว่าจะทำงานเพื่อประชาชน ยึดประโยชน์ประเทศชาติเป็นที่ตั้ง

“ตลอดเวลาที่ดำรงตำแหน่งมา บรรยากาศไม่เป็นอย่างที่คิดไว้ จึงอยากกลับมาอยู่จุดเดิม คือการเป็น ส.ส. เป็นตัวแทนพี่น้องประชาชน ต้องการทำเพื่อประเทศชาติจริงๆ ไม่ใช่รองรับหรือทำอะไรเพื่อคนบางกลุ่ม

“จริงๆ ได้ลงนามหนังสือตั้งแต่เมื่อวาน และตั้งใจยื่นตั้งแต่เมื่อวาน แต่ว่า ฝ่ายเลขาเข้าใจผิด จึงขอแจ้งพี่น้องประชาชน ทุกจังหวัด ว่าได้ตัดสินใจแล้วว่าจะเลือกทางเดินใหม่ โดยยึดหลักผลประโยชน์ของประเทศชาติ กราบขอโทษพี่้น้องประชาชน ที่ไม่สามารถทำในสิ่งที่รับปากได้” ร.อ.ธรรมนัสระบุ และว่า ตัดสินใจลาออกแล้ว ก็หมายความว่าคงเดินไปด้วยกันไม่ได้

อันดับเทรนด์ไทยแลนด์เมื่อเวลา 17.27 น.

‘นายกฯ’ ยังนิ่ง – ‘อนุทิน’ รีบเช็กข่าว

วันเดียวกันนี้ (9 กันยายน) ระหว่างภารกิจตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนามสําหรับผู้ป่วยโควิด-19 ระดับสีแดง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับทราบข่าวการลาออกของ ร.อ.ธรรมนัส ซึ่งมีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์มีสีหน้านิ่งๆ

ขณะที่ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ซึ่งนั่งข้างๆ นายกฯได้มีการตรวจสอบข่าวดังกล่าวทันที

โปรดเกล้า ‘ธรรมนัส-นฤมล’ พ้นจากรัฐมนตรี

ช่วงเวลาใกล้เคียงกัน เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ พระบรมราชโองการประกาศให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรี ความว่า อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 171 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้รัฐมนตรีดังต่อไปนี้พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี 1.ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ 2.นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

โซเชียลย้อนวลี ‘ล้มผมได้ รัฐบาลก็สั่นคลอน’

ในหลากหลายความเห็นทางโลกโซเชียล ธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือบอล อดีตประธานสภานิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และแกนนำกลุ่ม “วิ่งไล่ลุง” ทวีตถึงวลีเด็ดของ ร.อ.ธรรมนัส ที่กล่าวไว้เมื่อ 2 ปีก่อน

ขณะนั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวถึงการค้ายาเสพติดโดยถูกจับที่ประเทศออสเตรเลีย โดยยืนยันว่า ไม่ใช่คนที่นำเฮโรอีนเข้าออสเตรเลีย ไม่ได้เป็นผู้ผลิตยาเสพติด และไม่ได้เป็นผู้จำหน่ายแต่อย่างใด

ในตอนหนึ่ง ร.อ.ธรรมนัสยังกล่าวด้วยว่า สื่อมวลชนสามารถตรวจสอบหลักฐานต่างๆ จากศาลของออสเตรเลียได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ เพราะทุกอย่างเป็นเรื่องโอละพ่อ และถือเป็นตราบาปที่ตนไม่เคยพูดมาตลอด 30 ปี เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นประมาณปี 2535 หรือ 2536 แต่สื่ออวตารกลับโจมตีว่า ตนต้องกลับมารับโทษในประเทศไทย

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ตอนนี้รู้หมดแล้วว่าใครอยู่เบื้องหลังความพยายามที่จะล้มตนให้ได้ เพราะสื่อมวลชนเองก็ทราบดีว่าตนเป็นกำลังหลักในการจัดตั้งรัฐบาล โดยมีบทบาทในการขับเคลื่อนและประสานงาน ซึ่งหากล้มตนได้ รัฐบาลก็สั่นคลอน เพราะหลายเรื่องที่ได้ประสานงานไว้นั้นถือเป็นความลับที่ตนรู้เพียงคนเดียว

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon