‘รองประธานวุฒิฯ’ รับ ‘ส.ว.อภิชาติ’ ติดโควิดจริง ‘หมอเจตน์’ ยันกระทบ ส.ส.น้อยมาก แม้ร่วมประชุมรัฐสภา

‘รองประธานวุฒิฯ’ รับ ‘ส.ว.อภิชาติ’ ติดโควิดจริง เผยเร่งสอบไทม์ไลน์ ยันวุฒิสภามีมาตรการเข้ม ตรวจเอทีเคก่อนเข้าประชุม ด้าน ‘หมอเจตน์’ ยันกระทบ ส.ส.น้อยมาก แม้เข้าร่วมประชุมรัฐสภา

เมื่อวันที่ 13 กันยายน นายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา คนที่สอง กล่าวยอมรับว่า นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ ส.ว. ติดเชื้อโควิด-19 จริง ซึ่งเพิ่งทราบกันเมื่อคืนวันที่ 12 กันยายน และทราบว่าติดมาจากที่อื่น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังตรวจสอบว่าติดตั้งแต่วันไหน และมี ส.ว.คนใดอยู่ในวงหนึ่ง หรือวงสองบ้างเนื่องจากเพิ่งมีการประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อวันที่ 10 กันยายน

นายศุภชัยกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ทางวุฒิสภาก็มีมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดอยู่แล้ว โดยก่อนเข้าประชุมวุฒิสภาจะมีการตรวจ Antigen Test Kid (ATK) อยู่หน้าห้องประชุม ทุกเช้าวันจันทร์และวันอังคาร เพื่อตรวจสมาชิกวุฒิสภาก่อนเข้าประชุมทุกคน และได้ย้ำกับสมาชิกทุกคนว่าต้องระมัดระวังและป้องกันตนเอง

ด้าน นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ส.ว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการเพื่อรองรับสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 วุฒิสภา กล่าวว่า นายอภิชาติมาประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อวันที่ 10 กันยายน ก็ยังมีอาการปกติ แต่พอกลับไปเหมือนมีอาการไข้ จึงได้ตรวจ ATK และพบว่าผลติดเชื้อ แต่ไม่มีอาการอะไรมาก และเข้าพักรักษาตัวที่ Hospitel แล้ว หลังจากนี้จะดำเนินการติดตามไทม์ไลน์อย่างละเอียดจากนายอภิชาติอีกครั้ง

นพ.เจตน์กล่าวต่อว่า เบื้องต้นพบว่านายอภิชาติได้ร่วมประชุมวุฒิสภา เมื่อวันที่ 6-8 กันยายน และเข้าประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 10 กันยายน พร้อมร่วมลงมติเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม และอยู่ร่วมการประชุมร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรรม พ.ศ. … โดยแสดงตนเป็นองค์ประชุม ในจำนวน 355 คน ก่อนที่องค์ประชุมจะล่มด้วย ทั้งนี้ ได้ประสานไปยังสภาผู้แทนราษฎรในเบื้องต้น เพื่อแจ้งให้ทราบแล้ว จะได้ตรวจสอบและระมัดระวังตัว แต่เท่าที่ทราบไม่ค่อยกระทบกับฝั่งสภาผู้แทนราษฎรเนื่องจากนายอภิชาติอยู่ในวง ส.ว.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon