กลุ่ม 24 มิถุนา จี้เอาผิด ประณาม คฝ. ‘สลายม็อบป่าเถื่อน’ ปลุก ปชช.นัดหยุดงาน ขับไล่ทรราช

กลุ่ม 24 มิถุนา จี้เอาผิด ประณาม คฝ. ‘สลายม็อบป่าเถื่อน’ ปลุก ปชช.นัดหยุดงาน ขับไล่ทรราช

สืบเนื่องการสลายชุมนุมที่แยกดินแดง กรุงเทพฯ เมื่อกลางดึกวานนี้ (12 ก.ย.) ปรากฏคลิปวิดีโอรถควบคุมผู้ต้องขังของตำรวจขับเข้ามาจากถนนวิภาวดี​ขาเข้า ก่อนจะเลี้ยวขวาเพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่อนุสาวรีย์​ โดยพุ่งชนผู้ชุมนุมซึ่งรวมตัวกันอยู่บริเวณใต้ด่วนดินแดงได้รับบาดเจ็บนั้น

เมื่อวันที่ 13 กันยายน กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง ประณามความรุนแรงป่าเถื่อนรัฐบาลประยุทธ์ ผนึกกำลังประชาชนสร้างสันติสุข มีรายละเอียด ดังนี้

จากกรณีตำรวจกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (บก.อคฝ.) ใช้ความรุนแรงปราบปรามประชาชนที่ออกมาชุมนุมในพื้นที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง กรุงเทพฯ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคืนวันที่ 11 ก.ย. 2564 ด้วยการสลายการชุมนุมอย่างโหดร้ายป่าเถื่อนมีการบุกรุกเข้าไปในบ้านจนผู้ชุมนุมตกจากที่สูงทะลุหลังคาบ้าน ใช้รถวิ่งชนเยาวชนอย่างโหดเหี้ยม ขุ่มขู่คุกคามสื่อมวลชนเพื่อปิดกั้นการรายงานข่าว คุกคามหน่วยพยาบาลไม่ให้ช่วยเหลือคนบาดเจ็บ

การรวมตัวของเยาวชนทะลุแก๊ซเกิดขึ้นจากความล้มเหลวการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 จนทำให้เศรษฐกิจพังพินาศ ประชาชนทุกข์ยากเดือดร้อนแสนสาหัสพวกเขาจึงออกมารวมตัวกันขับไล่ประยุทธ์ แต่ทว่ารัฐบาลใช้ความรุนแรงด้วยการยิงแก๊สน้ำตา ฉีดน้ำ ยิงกระสุนยาง ใช้รถวิ่งไล่ชน ไล่ล่า ทุบตี จับกุม คุมขัง โดยทารุณโหดร้าย

การกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าวเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ เกินกว่าอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายเป็นการกระทำโหดร้ายป่าเถื่อนเยี่ยงสัตว์เดรัจฉาน ที่ประชาชนไม่อาจยอมรับได้อีกต่อไป

กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ขอประณามการกระทำป่าเถื่อนเยี่ยงสัตว์ป่าเดรัจฉานของรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา ขอเรียกร้องต่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ศาลยุติธรรม ให้ปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชน ด้วยการหยุดยั้งความรุนแรงป่าเถื่อนของรัฐบาล ในการสั่งให้ตำรวจควบคุมฝูงชนปราบปรามประชาชนที่ออกมาชุมนุม สร้างสันติสุขในสังคม ด้วยการหยุดการใช้อาวุธสลายการชุมนุม ตรวจสอบการกระทำโหดร้ายเพื่อนำผู้สั่งการมาลงโทษอย่างเต็มที่ให้สาสมกับการกระทำที่ป่าเถื่อนในครั้งนี้ หากไม่สามารถยุติความรุนแรงได้ ขอให้ลาออกแสดงความรับผิดชอบต่อภาวะความรุนแรงในครั้งนี้ทันที

กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ขอเรียกร้องให้สหภาพแรงงาน องค์กรประชาชนทุกกลุ่ม ทุกเครือข่าย ผนึกกำลังกันออกมาชุมนุม เดินขบวน กันอย่างเต็มที่ในทุกจังหวัด ปฏิเสธการทำงานให้รัฐบาล ร่วมกันนัดหยุดงาน เพื่อขับไล่รัฐบาลทรราชออกไปและยุติการใช้ความรุนแรงป่าเถื่อนของรัฐบาล เพื่อสร้างความสงบ สันติสุข กลับมาสู่สังคมไทยโดยเร็วที่สุด

กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย
วันที่ 13 กันยายน 64

#ปล่อยเพื่อนเรา
#หยุดใช้ความรุนแรงปราบปรามประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป.ป.ช. เปิดสัญญา ‘รมว.ตรีนุช’ โอนหุ้นเกิน 63.9 ล้าน ให้ กองทุนบัวหลวง ดำเนินการแทน
บทความถัดไป“อ๋อย”ยื่นฟ้องเเพ่งเรียก10ล้าน สนธิกับพวกคดีละเมิดถูกกล่าวหาเป็นคนสั่งศธ. ไม่ต้องสอนประวัติศาสตร์