ดับฝัน! ‘บิ๊กเยิ้ม’ ลั่นไม่เอาด้วย ไม่ต้องติดต่อมา หลังพรรคเล็กจ่อล่าชื่อยื่นศาล ตีความแก้ รธน.

‘บิ๊กเยิ้ม’ ดับฝัน!! ลั่นไม่เอาด้วย ไม่ต้องติดต่อมา หลังพรรคเล็กจ่อล่าชื่อยื่นศาล ตีความแก้ รธน. ด้าน ‘พล.อ.สมเจตน์’ ชี้หากใช้เสียง ส.ว.รวมยื่นจะลำบากกว่าใช้เสียง ส.ส.อย่างเดียว

เมื่อวันที่ 13 กันยายน พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร ส.ว. กล่าวถึงกรณีที่เป็น 1 ใน 10 ส.ว.ลงมติไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) แก้ไขมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้งในวาระที่ 3 ว่า ตนลงมติไม่เห็นชอบเรื่องนี้มาตั้งแต่วาระ 1 แล้ว เพราะไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า มีพรรคเล็กติดต่อมาเพื่อขอเสียงสนับสนุนยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ พล.อ.ธวัชชัยกล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีพรรคเล็กติดต่อมา และก็ไม่ต้องติดต่อมา เพราะตนไม่ร่วมด้วย เนื่องจากการตัดสินใจไม่เห็นชอบของตนนั้น ตนตัดสินใจคนเดียว ไม่เกี่ยวกับ ส.ส.

ขณะที่ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ส.ว. กล่าวว่า ตนก็เป็น 1 ใน 10 ส.ว.ที่ลงมติไม่เห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวาระที่ 3 ส่วนขณะนี้พรรคเล็กติดต่อมาเพื่อขอเสียงสนับสนุนยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่นั้น ที่ผ่านมายังไม่มีพรรคเล็กติดต่อเข้ามา และมองว่าตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148 บัญญัติว่าสามารถเข้าชื่อได้ 1 ใน 10 โดยใช้เสียงเฉพาะของ ส.ส. หรือเฉพาะ ส.ว. หรือเสียง ส.ส.รวมกับ ส.ว. แต่หากใช้เสียง ส.ส.เพียงอย่างเดียวจะใช้แค่ 48 เสียง หากจะเอา ส.ว.ด้วยก็ต้องใช้เสียง 1 ใน 10 ของสมาชิกรัฐสภา คือ 73 เสียง เชื่อว่าถ้าจะเอาเสียง ส.ว.การยื่นจะลำบากมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เหมือนไม๊! โซเชียลแห่แชร์คลิปชาวเน็ตแต่งหน้าเลียนแบบเป็นพระมหาไพรวัลย์
บทความถัดไป‘สุทิน’ ยัน เดินหน้าเอาผิดปมแจก 5 ล้านกลางสภา เตรียมยื่น กมธ.ป.ป.ช.ซ้ำ