สมาชิกทะลุฟ้า พ้อ ตร.ไทยเสื่อม ‘ข้ามขั้นตอน-จับมั่ว’

สมาชิกทะลุฟ้า พ้อ ตร.ไทยเสื่อม ‘ข้ามขั้นตอน-จับมั่ว’ รายงานตัวตลอด จ่อยื่นประกันชั้นสอบสวน

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ภายหลังกลุ่มทะลุฟ้าเดินทางไปรายงานตัวตามหมายเรียก สน.นางเลิ้ง ต่อมาเวลา 13.00 น. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสายสืบ สน.พญาไท นอกเครื่องแบบหลายนาย เข้าแจ้งหมายจับกับนายทวี เที่ยงวิเศษ สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า เพียง 1 ราย ข้อหา อาทิ ร่วมกันกระทำความผิด ขัดขืนเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่นั้น

อ่านข่าว :

‘ทะลุฟ้า’ งงสายสืบ สน.พญาไทรุดแจ้ง ‘หมายจับ’ ไม่ตรงพฤติการณ์ งัด ป.วิอาญา ซัดกลับ หมายเรียกอยู่ไหน?

ต่อมาเวลา 14.00 น. นายทวี สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า ถูกนำตัวมาที่สถานีตำรวจนครบาลพญาไท ก่อนเข้าสู่กระบวนการสอบสวน โดยสมาชิกที่เหลือรออยู่ด้านนอก ซึ่งหากสามารถยื่นประกันในชั้นสอบสวนได้ ทนายความจะยื่นเรื่องขอประกันไปยังศาลอาญาอีกครั้ง

นายทวีกล่าวก่อนเดินทางไปยัง สน.พญาไท ว่า รู้สึกว่าเจ้าหน้าที่ทำข้ามขั้นตอน ทำตามคำสั่งนายอย่างเดียว ถ้าบอกว่ามาจับตามหมาย แล้วทำไมไม่ถามนายว่า “ได้ออกหมายเรียกหรือยัง” แต่ออกหมายจับเลย

“ตำรวจไทยทำไมเสื่อมโทรมขนาดนี้ ไม่เข้าใจ ผมต้องรีบกลับไปทำงานอีก” นายทวีกล่าว

ด้านแอดมินกลุ่มทะลุฟ้ากล่าวว่า วันนี้มีการแบ่งสมาชิกไปดำเนินการเรื่องคดีความจากการชุมนุม 3 แห่ง คือ นัดสืบพยานศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง, ศาลอาญารัชดา และรายงานตัว สน.นางเลิ้ง โดยยังถูกหมายจับของ สน.พญาไท อีก 1 หมาย ซึ่งทางสมาชิกทะลุฟ้าได้ไปรายงานตัวตามขั้นตอนกระบวนการยุติธรรมมาโดยตลอด

แอดมินกลุ่มทะลุฟ้า กล่าวอีกว่า ทีมงานเราแทบทุกคน มีคดีติดตัว การหาคดีให้ นี่คือสิ่งที่รัฐทำมาตลอด อยากให้เห็นว่ากระบวนการไม่เป็นธรรม มีประชาชนจำนวนมาก ที่ออกมาเรียกร้อง ก็ถูกจับไปด้วย แม้แต่แอดมินก็โดนคดีข่มขืนใจเจ้าพนักงาน ซึ่งไม่สามารถออกนอกราชอาณาจักรไทยได้ จากเงื่อนไขการประกันตัว หากอยากไปฉีดไฟเซอร์ที่ลาว ก็ไม่สามารถออกไปได้ ต้องทำเรื่องขอผู้มีอำนาจในประเทศนี้ แม้แต่ป้าเป้า ที่เป็นประชาชน อายุมากแล้ว หรือ โอปอล์ นักข่าวพลเมือง ก็ถูกรัฐใช้กฎหมายจำกัดสิทธิเสรีภาพ แพทย์อาสาก็ถูกจับ จับมั่วไปหมด

นอกจากนี้ กลุ่มทะลุฟ้ายังขอให้ประชาชนร่วมจับตากระบวนการประกันตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นายภาณุพงศ์ จาดนอก และนายธัชพงษ์ แกดำ ซึ่งกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้เรียกรวมพลหน้าเรือนจําธัญบุรี ไปจนถึงจับตาการชุมนุมและการใช้อำนาจรัฐอย่างไม่เป็นธรรม ที่แยกดินแดงด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สกสว. จัดชี้แจงร่างแผนด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม แนวทางการจัดทำคำของบประมาณ
บทความถัดไป‘(เ)ค้น’ความจริง ส่องอำนาจรัฐ กลางเสียงเรียกร้อง#ปฏิรูปตำรวจ