รวมพลเรือนจำธัญบุรี ‘แม่ไมค์’ รอรับกลับบ้าน ‘แม่เพนกวิน’ ชี้ ทำอะไรให้นึกถึงลูกตัวเอง

รวมพลเรือนจำธัญบุรี ‘แม่ไมค์’ รอรับกลับบ้าน ‘แม่เพนกวิน’ ชี้ ทำอะไรให้นึกถึงลูกตัวเอง ที่ต้องเปลี่ยนนามสกุล

เมื่อวันที่ 15 กันยายน สืบเนื่อง ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งให้ประกันตัว 1.นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า ราษฎรมูเตลู 2.นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำราษฎร 3.นายธัชพงษ์ แกดำ หรือบอย 4.นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง และ 5.นายณัฐชนน ไพโรจน์ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โดย ตีราคาประกัน 1000,000 บาท และให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM)

ต่อมากลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เรียกระดมพลรอรับเพื่อน เวลา 13.00 น. ที่หน้าเรือนจำธัญบุรี เพื่อจับตากระบวนการของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากได้รับรายงานว่าจะมีการอายัดตัว นายพริษฐ์ นายภาณุพงศ์ และนายธัชพงษ์ต่อ

อ่านข่าว :

‘รุ้ง’ เรียกรวมพลเรือนจำธัญบุรี หลัง 5 แกนนำได้ประกัน หวั่น ‘เพนกวิน-ไมค์-บอย’ ถูกอายัดต่อ

เวลา 14.50 น. ที่หน้าเรือนจำธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางมารวมตัวที่หน้าประตูทางเข้าเรือนจำธัญบุรี รวมถึงนายธนพัฒน์ กาเป็ง และสมาชิกทะลุฟ้าส่วนหนึ่ง, นางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือป้าเป้า และนายโชคดี ร่มพฤกษ์ หรืออาเล็ก ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร ขณะที่ นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือลูกนัท อดีตแกนนำ กปปส. ก็ได้เดินทางมาเรือนจำธัญบุรี เพื่อขอความชัดเจนจากเจ้าหน้าที่ ระหว่างนี้มีการนั่งรับประทานอาหารและพูดคุยถึงกรณีดังกล่าว

นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดานายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนางยุพิน มณีวงศ์ มารดาของนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง เดินทางมารอรับบุตรชาย

โดยนางสุรีย์รัตน์กล่าวว่า ทำไมคนของเราที่ยังไม่ได้รับการตัดสิน ถึงไม่มีสิทธิ เขาไม่ได้ทำผิด ทำไมต้องใช้ชีวิตลำบาก คนที่ทำผิดได้ประกันตัวตลอด ทำไมถึงกักขังเขา เขาแค่มีความคิดต่าง เราควรรับฟัง ไม่อย่างนั้นโลกจะไม่เจริญ

“ผู้ใหญ่ต้องเมตตาเด็ก มีอะไรก็นั่งคุย ไม่ใช่มาทำโทษเช่นนี้ การสร้างพฤติกรรมไม่ดี จะถูกถ่ายทอด เมื่อวันหนึ่งลูกหลานเราเติบโตมา อะไรที่ไม่ดีเขาจะทำตาม เราไม่ควรส่งต่อสังคมแบบนี้ให้ลูกหลาน มันใช้เวลาในการพัฒนา แต่เป็นการพัฒนาที่ยั่งยืน ผู้ใหญ่หลายคนในประเทศฟังแล้วคิด ว่าสิ่งที่แม่พูดถูกหรือไม่ ถ้าไม่ยอมรับความเห็นต่าง ประเทศนี้จะไม่มีความเจริญ แล้วก็มาโทษเด็กว่า เด็กพวกนี้ไม่ช่วยพัฒนาชาติ เอาแต่เล่นเกม พอเด็กอ้าปากคุณก็ลงโทษ สังคมชนชั้นล่างเดือดร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ หรือคุณคิดแค่จะส่งลูกไปเรียนเมืองนอก ทุกวันนี้ สิทธิมนุษยชนคำนึงกันทั่วโลก ทำอะไรขอให้นึกถึงลูกตัวเองด้วย ถ้าวันหนึ่งลูกมาถามว่า พ่อ-แม่ทำอย่างนี้หรือ หรือวันหนึ่งลูกคุณต้องเปลี่ยนนามสกุล ไม่ให้รู้ว่ามีพ่อแม่เป็นใคร

ถ้ามีเหตุผลเชื่อว่าคุยกันได้ อานนท์ ไผ่ดาวดิน ก็มีเหตุผล ขอให้รับฟัง เรียนรู้ และปรับกันไป” นางสุรีย์รัตน์กล่าว

นางสุรีย์รัตน์กล่าวต่อว่า รู้ว่านายพริษฐ์จะต้องถูกขังต่อ แต่ขอให้รักษานายพริษฐ์ให้หายป่วย

“เพนกวินถูกขังเดี่ยว หากเกิดอะไรขึ้น ไม่สามารถเรียกให้ใครช่วยเหลือได้ ขอให้ผู้มีอำนาจพิจารณา ทุกคนมีคุณค่าทั้งสิ้น เขามีคุณค่ากับครอบครัวของเขา”

ด้าน น.ส.พลอยวรินทร์ ชิวารักษ์ หรือ “พ้อย” น้องสาวของ นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า “คนที่บ้านรอต้อนรับแกอยู่นะ ต้องกลับมานะ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โต๊ะเล็กไทยขอดับซ่า ‘โมร็อกโก’ คืนวันพฤหัสฯ เที่ยงคืนตรง
บทความถัดไปหมอธีระวัฒน์ เผยหลายสถาบันลองฉีดวัคซีนใต้ผิวหนัง ได้ผลดี ภูมิต้านโควิดพุ่งสูง ยันเหมาะกับไทย