ทนายเผย สภ.ปากคลองรังสิต เตรียมใช้ ‘หมายจับเดิม’ คุมตัว ‘บอย’ ยัน ตร.ไม่มีอำนาจ

ทนายเผย สภ.ปากคลองรังสิต เตรียมใช้ ‘หมายจับเดิม’ คุมตัว ‘บอย’ ยัน ตร.ไม่มีอำนาจ ยกคำพิพากษาแจง

เมื่อวันที่ 15 กันยายน สืบเนื่อง ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งให้ประกันตัว 1.นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า ราษฎรมูเตลู 2.นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำราษฎ 3.นายธัชพงษ์ แกดำ หรือ บอย 4.นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง และ 5.นายณัฐชนน ไพโรจน์ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โดย ตีราคาประกัน 1000,000 บาท และให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) ต่อมา กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เรียกระดมพลรอรับเพื่อน เวลา 13.00 น. ที่หน้าเรือนจำธัญบุรี เพื่อจับตากระบวนการของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากได้รับรายงานว่า จะมีการอายัดตัว นายพริษฐ์ นายภาณุพงศ์ และ นายธังพงษ์ ต่อ

อ่านข่าว : ‘รุ้ง’ เรียกรวมพลเรือนจำธัญบุรี หลัง 5 แกนนำได้ประกัน หวั่น ‘เพนกวิน-ไมค์-บอย’ ถูกอายัดต่อ

ต่อมา เวลา 14.41 น. นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ข่าวด่วน!! หลังจากศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตให้ประกันตัว บอย ชาติชาย (ธัชพงศ์) แกดำ ตำรวจ สภ.ปากคลองรังสิต กำลังจะเข้าไปควบคุมตัวพี่บอยไปคุมขัง โดยอ้าง “หมายจับเดิม” ซึ่งเคยแสดงหมายจับ

อ่านหมายจับให้ฟัง แจ้งสิทธิ แจ้งข้อกล่าวหา สอบปากคำและดำเนินคดีไปแล้ว ผมเห็นว่าตำรวจไม่มีอำนาจควบคุมตัวใดๆ ทั้งสิ้นเพราะหมายจับเดิมได้สิ้นผลไปแล้วตามกฎหมาย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 68

ตัวอย่างคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3744/2541 วินิจฉัยว่า การที่พนักงานสอบสวนที่ทำเรื่องขออายัดตัวผู้ต้องหา ได้แจ้งข้อกล่าวหาให้แก่ผู้ต้องหา แจ้งสิทธิของผู้ถูกจับหรือผู้ต้องหา รวมทั้งได้สอบคำให้การผู้ต้องหาไว้ด้วยแล้วนี้ ไม่ใช่เป็นเพียงการขออายัดตัวผู้ต้องหาอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องถือว่าพนักงานสอบสวนได้จับผู้ต้องหาแล้ว หรือผู้ต้องหาถูกจับแล้วตั้งแต่ขณะนั้น ถึงแม้ผู้ต้องหาจะถูกควบคุมตัวอยู่ในคดีอื่น และพนักงานสอบสวนในคดีนี้เพิ่งได้ตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีในภายหลังก็ตาม

ดังนั้น เมื่อถือว่าผู้ต้องหาได้ถูกจับแล้ว “หมายจับก็ย่อมสิ้นผลไป” จะนำมาอ้างเพื่อควบคุมตัวอีกไม่ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฟนๆ ยินดี! สมาชิกวงบีทีเอส รับตำแหน่งผู้แทนพิเศษของ ปธน.เกาหลีใต้ ทำภารกิจยูเอ็น
บทความถัดไปรถฉีดวัคซีน BMV ลุยฉีดวัคซีนโควิดคนไร้บ้าน 3 ย่านสำคัญ