เซียงเมี่ยง-คิว ได้ประกัน มีเงื่อนไข ‘ทะลุฟ้า’ ร่อนแถลง ซัด ตร. ‘อุกอาจเยี่ยงโจร’ แนะปลดป้าย โรงพักเพื่อปชช.

เซียงเมี่ยง-คิว ได้ประกัน มีเงื่อนไข ‘ทะลุฟ้า’ ร่อนแถลง ซัด ตร. ‘อุกอาจเยี่ยงโจร’ แนะปลดป้าย โรงพักเพื่อปชช.

เมื่อวันที่ 17 กันยายน กลุ่มทะลุฟ้า ออกแถลงการณ์ เรื่อง การจับคุมเยี่ยงโจรลักพาตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ความว่า

ตามสถานการณ์ปัจจุบันนี้ การดำเนินคดีของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นก็เริ่มมีความไม่ชอบธรรมมากขึ้นเรื่อยๆ อาทิ มีการจับกุมนักกิจกรรมทางการเมืองแบบไม่มีหมายจับหรือหมายเรียกล่วงหน้า มีการจับผู้ชุมนุมโดยไม่แสดงหมายจับ มีการลัดขั้นตอนการดำเนินคดีทุกอย่าง มีการจับกุมโดยไม่แจ้งข้อกล่าวหา ฯลฯ โดยที่การกระทำที่กล่าวมานั้นมีพวกเรากลุ่มทะลุฟ้าที่เคยถูกจับกุม และโดนกระทำการอุกอาจเยี่ยงโจรลักพาตัวเช่นนี้ จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

และในช่วงเช้าของวันนี้ เจ้าหน้าที่ก็ได้ประพฤติตนเยี่ยงโจรลักพาตัวเช่นเดียวกันนี้กับกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม มีผู้ถูกจับกุมโดยปราศจากการได้รับหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหาใดใดล่วงหน้า และการประพฤติตนเช่นนี้ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงไม่มีความถูกต้องใดใด มีแต่ความถูกใจของเจ้าหน้าที่ทั้งเบื้องล่างและเบื้องบน

บัดนี้ ในนามของกลุ่มทะลุฟ้า พวกเราไม่สามารถยอมให้มีการประพฤติชั่วเช่นนี้จากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อีกต่อไป และจะมีการต่อต้านแบบนี้อีกไม่รู้จบสิ้นจากพวกเราและกลุ่มอื่น

ป้ายที่เขียนว่าโรงพักเพื่อประชาชนก็ปลดออกเสียเถิด

17 กันยายน 2564
ทะลุฟ้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลาประมาณ 10.00 น. ของเช้าวันนี้ (17 ก.ย.) เซียงเมี่ยง และ คิว สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า ได้เดินทางไป สน.พญาไท เพื่อมอบตัวตามหมายจับ คดีที่กลุ่มทะลุฟ้าถูกล้อมรถเครื่องเสียง ใกล้กับอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งทางกลุ่มได้ขัดขืน โดยทนายความได้เดินทางไปยื่นเรื่องขอประกันตัวทั้ง 2 คน

อ่านข่าว : ตร.ล้อม ‘ทะลุฟ้า’ ยื้อยุดฉุดกระชาก ขอดูบัตร อ้างไม่ได้เอามา

ต่อมา เวลาประมาณ 18.10 น. ที่ สน.พญาไท เซียงเมี่ยง และ คิว สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า ได้รับการประกันตัว โดยมีเงื่อนไขคือห้ามออกจากเคหสถานเวลา 15.00-05.00 น.

เซียงเมี่ยงกล่าวว่า ตนเองต้องเดินทางมามอบตัว ทำตามกระบวนกาตามกฎหมาย ก็รู้สึกโล่งอก แต่ยังเป็นห่วงเพื่อนที่อยู่ข้างใน คือ อาทิตย์ทะลุฟ้า ยังกังวลว่าเพื่อนจะอยู่อย่างไร

ด้าน “คิว ทะลุฟ้า“ กล่าวว่า ตำรวจต้องทำตามกระบวนการ ซึ่งตนได้ป็นหมายจับ ไม่ใช่หมายเรียก จึงคิดว่าตำรวจไม่ทำตามกระบวนการ ตำรวจไม่ได้แสดงบัตรก่อนด้วย จึงต้องติดตามต่อไป อาจมีการคุยกับตำรวจเพิ่มเติม ส่วนเงื่อนไขศาลที่ห้ามออกจากเคหสถานเวลา 15.00-05.00 น. นั้น ตนไม่มีความกังวล

สำหรับกลุ่มทะลุฟ้า มีสมาชิกที่ยังไม่ได้รับการประกันตัวคือ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ล่าสุด คือ นายทวี เที่ยงวิเศ หรือ อาทิตย์ ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่เข้าแสดงหมายจับ ขณะไปให้กำลังใจสมาชิกทะลุฟ้า รายงานตัวคดีอื่น ที่ สน.นางเลิ้ง โดยขณะนี้ถูกฝากขัง ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ข้อหา อาทิ ร่วมกันกระทำความผิด ขัดขืนเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่

อ่านข่าว : ‘ทะลุฟ้า’ งงสายสืบ สน.พญาไทรุดแจ้ง ‘หมายจับ’ ไม่ตรงพฤติการณ์ งัด ป.วิอาญา ซัดกลับ หมายเรียกอยู่ไหน?

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก เจอตะปูเกลื่อนถนน เป็นระยะทางกว่า 1 กม. รถยางรั่วไปแล้วหลายคัน
บทความถัดไปยืนหยุดขังวันที่ 33 เรียกร้องปล่อยเพื่อนเรา ยกทั้งหมดตกเป็นนักโทษเพียงแค่คิดและพูดเท่านั้น