สุขสันต์วันเกิด จาก ‘ทะลุฟ้า’ เล่าเรื่องหดหู่ที่น่าดีใจ ‘เรามี จิตร ภูมิศักดิ์ เกิดขึ้นใหม่เรื่อยๆ’

สุขสันต์วันเกิด จาก ‘ทะลุฟ้า’ เล่าเรื่องหดหู่ที่น่าดีใจ ‘เรามี จิตร ภูมิศักดิ์ เกิดขึ้นใหม่เรื่อยๆ’

เมื่อวันที่ 25 กันยายน สืบเนื่องกลุ่ม “ทะลุฟ้า” ประกาศนัดหมายชุมนุม ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากยกรัฐมนตรี ที่แยกยมราช ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ

อ่านข่าว :

อย่างไรก็ดี เนื่องด้วยวันที่ 25 กันยายน 2564 เป็นวันครบรอบ 91 ปี วันคล้ายวันเกิด “จิตร ภูมิศักดิ์” อดีตนิสิตคณะอักษรศาสตร์ ผู้เป็นกวี คีตกร และนักคิดทางการเมืองคนสำคัญในประวัติศาสตร์ไทย และเป็นบุคคลต้นแบบ ด้านการต่อสู้ทางความคิดของเยาวชนไทยในปัจจุบัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “กลุ่มทะลุฟ้า” ได้โพสต์ข้อความรำลึก ผ่านทางแฟนเพจ ความว่า

วันเกิดจิตร ภูมิศักดิ์ : ในสังคมไทยทำไมคนชี้ให้เห็นปัญหา กลับถูกมองว่าเป็นตัวปัญหา

จิตร ภูมิศักดิ์ ถือเป็นนักเขียนแหกขนบเพื่อชี้ให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมคนหนึ่งที่แม้จะต้องถูกกลั่นแกล้งด้วยความอยุติธรรม แต่เขาก็ไม่ละเลิกที่จะชี้ชวนให้คนมองเห็นถึงปัญหาที่หลายคนพยายามซุกไว้ใต้พรม

ความพยายามที่จะตีแผ่ปัญหาสังคมของจิตร เริ่มเมื่อสมัยเขายังเป็นนิสิตคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อเขาได้รับหน้าที่เป็นสาราณียกรให้หนังสือประจำปีของมหาวิทยาลัย เขาได้เปลี่ยนแปลงเนื้อหาที่เคยทำกันมาในปีก่อนหน้านั้นเป็นจำนวนมาก เขาปรับลดเนื้อหาเชิดชู และเพิ่มเนื้อหาที่เป็นการวิพากษ์สังคม เช่น บทความที่วิพากษ์วิจารณ์วงการพระสงฆ์ รวมถึงระบบโซตัสในสมัยนั้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากการกระทำดังกล่าว เขาถูกปลดออกจากตำแหน่งสาราณียกร และถูกนิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่โกรธแค้นในข้อวิพากษ์ของเขา จับโยนลงจากเวทีในขณะที่เขาชี้แจงต่อเพื่อนนิสิตในหอประชุม เขาสลบทันทีและถูกนำส่งโรงพยาบาล อย่างไรก็ตาม หลังจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ความยุติธรรมที่เขาได้รับคือการถูกสั่งพักการเรียนเป็นเวลา 1 ปี

หลังจากเรียนจบ เขาได้ทำงานสอนหนังสือและถูกเพ่งเล็งจากรัฐ ที่ตอนนั้นนำโดยรัฐบาลของจอมพลสฤษดิ์ เขาถูกฟ้องร้องด้วยข้อหากระทำผิดต่อความมั่นคงของรัฐ จากการเขียนหนังสือ “โฉมหน้าศักดินาไทย” ที่อธิบายการกดขี่ขูดรีด ทำให้เขาถูกฝากขังระหว่างรอพิจารณาคดีนานถึง 7 ปี ก่อนจะถูกยกฟ้องไปในที่สุด

หลังจากออกจากคุก และยังถูกเจ้าหน้าที่รัฐคุกคามอยู่เสมอ ทำให้เขาตัดสินใจไปอยู่ที่ชนบทภาคอีสานและจับอาวุธขึ้นต่อสู้กับความอยุติธรรมของรัฐเผด็จการในขณะนั้น อย่างไรก็ตาม น่าเศร้าที่เขาไม่ชนะและถูกคนของรัฐยิงจนเสียชีวิตในเวลาต่อมา

เรื่องราวของจิตร ภูมิศักดิ์ ทำให้เราอดฉุกคิดไม่ได้ว่า ในสังคมไทย เหตุใดคนที่พยายามตีแผ่ปัญหาสังคมเพื่อให้สังคมร่วมกันแก้ไขปัญหากลับถูกมองว่าเป็นตัวปัญหาเสียเอง แทนที่เราจะพุ่งเป้าไปที่ปัญหา เรากลับด่าทอคนที่ชี้ให้เห็นถึงปัญหา และในกรณีของรัฐ รัฐมีอำนาจถึงขั้นจับจิตรขังคุกถึง 7 ปี โดยที่ยังไม่ได้มีคำพิพากษาด้วยซ้ำ

น่าเศร้ามากขึ้นไปอีก เมื่อเวลาผ่านไปแล้วกว่า 60 ปี เรื่องราวเช่นนี้ก็ยังคงเกิดขึ้น เราเห็นนักเรียนที่พยายามตีแผ่ปัญหาของโรงเรียนตัวเองแต่กลับถูกอาจารย์เรียกเข้าห้องปกครอง และที่เห็นได้ชัดยิ่งกว่านั้น เราเห็นเพื่อนนักสู้ของเรากำลังถูกขังคุกมามากกว่า 1 เดือน เป็นครั้งที่ 2 แล้ว เพียงเพราะพวกเขา “พูดความจริง”

กว่า 1 ปีที่ผ่านมา เราพบว่าประชาชนผู้ลุกขึ้นมาชี้ปัญหา กลับถูกกลั่นแกล้งโดยเจ้าหน้าที่รัฐ พวกเขาถูกตามตัว ไปเยี่ยมบ้าน ชวนไปดื่มกาแฟ ยิงด้วยแก๊สน้ำตา กระสุนยาง จนในขณะนี้บางคนกำลังนอนเป็นเจ้าชายนิทราอยู่จากปฏิบัติการยับยั้งความจริงของรัฐเผด็จการนี้

แม้จะฟังดูหดหู่ แต่สิ่งที่น่าดีใจคือในวันนี้เรามี จิตร ภูมิศักดิ์ เกิดขึ้นใหม่เป็นล้านๆ คน และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จิตร ภูมิศักดิ์ รุ่นใหม่นี้จะลุกขึ้นยืนหยัดเพื่อต่อสู้กับความอยุติธรรมทั้งหลายที่รัฐเผด็จการนี้มอบให้

ดั่งเพลงดวงดาวแห่งศรัทธาที่แต่งโดย จิตร ภูมิศักดิ์ ที่ว่า

“ขอเยาะเย้ย ทุกข์ยากขวากหนามลำเค็ญ
คนยังคง ยืนเด่นโดยท้าทาย
แม้นผืนฟ้า มืดดับเดือนลับละลาย
ดาวยังพราย ศรัทธาเย้ยฟ้าดิน”

ย้อนอ่าน : สโมสรนิสิตจุฬาฯ ขอโทษ ‘จิตร ภูมิศักดิ์’ 67 ปี ‘โยนบก’ เพื่อเตือนใจ ให้สังคมรับฟังความเห็นต่าง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศรีพันวา งานเข้า! DSI แจ้งผลสอบ พบโรงแรมหรู ส่อออกเอกสารสิทธิที่ดินมิชอบ
บทความถัดไป‘ไผ่’ นัด 20 ส.ส.ภาคเหนือ รับ ‘นายกฯ’ ยันไม่เป็นภาระ ไปดูความเดือดร้อน ปชช.กับตา