“คกก. 6 ตุลา” ยืนยัน จัดรำลึก 45 ปีสถานที่จริง ลั่น คนตายที่มธ. ไม่ได้ตายในออนไลน์

คณะกรรมการ ยืนยันจัดงาน 45 ปี 6 ตุลา ที่มธ.ท่าพระจันทร์ รำลึกผู้สูญเสีย สานต่ออุดมการณ์ การต่อสู้เพื่อปชต. สวนผู้บริหาร คนตายในมหาวิทยาลัย ไม่ได้ตายออนไลน์ 

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 28 กันยายน ที่ห้องจารุพงษ์ ทองสินธ์ุ ตึกกิจกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นายสุเทพ สุริยะมงคล ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงาน 45 ปี 6 ตุลา 2519 พร้อมด้วย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส หรือ ทนายด่าง ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและอดีตนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, นายพลากร จิรโสภณ อดีตประธานศูนย์กลางนักเรียนฯปี 16, น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ หรือ อั๋ว แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก และตัวแทนสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, นายศรัณย์ สัชชานนท์ รองประธานสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ได้ร่วมแถลงข่าวยืนยันกาจัดงานรำลึก 45 ปี 6 ตุลา ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ตามกำหนดการ หลังทางผู้บริหารมหาวิทยาลัยยังไม่ยอมอนุมัติให้ใช้สถานที่

นายสุเทพ กล่าวว่า ตามที่ได้มีคำสั่งแต่งตั้งจาก รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้คะณกรรมการมีหน้าดังต่อไปนี้ 1.ดำเนินการจัดกิจกรรมรำลึกเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ประจำปี เป็นไปด้วยความเรียบร้อย 2 เพื่อเยียวยาความรู้สึกผู้สูญเสียและผู้จากไปในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์ 3.รณรงค์ประชาสัมพันธ์กิจกรรมเพื่อฟื้นฟูจิตสำนึกสาธารณะในระบบประชาธิปไตย แก่เยาวชน ประชาชนทั่วไปอย่างกว้างขวาง 4.หน้าที่อื่นๆตามที่มหาวิทยาลัยมอบหมาย ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยมีวาระดำเนินการ 2 ปี ซึ่งที่ผ่านมา ทางมหาวิทยาลัยได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่มาในปีนี้สถานการณ์โควิดเป็นเหตุให้หลายเรื่องถูกใช้เพื่อขัดขวางการจัดงาน

“เราได้คุยกันในการประชุมครั้งแรก ซึ่งทางมหาวิทยาลัยแนะนำให้จัดในรูปแบบออนไลน์ จึงบอกว่า สถานการณ์โควิดได้คลี่คลายไปเยอะแล้ว อีกทั้งเราจัดงานในสถานที่โล่งแจ้ง มีการควบคุมให้ผู้ร่วมงานเว้นระยะห่าง จึงมองไม่เห็นเหตุผลว่า ทำไมมหาวิทยาลัยถึงไม่ให้เราจัดในสถานที่จริง ดังนั้น จึงเป็นเหตุต้องมาแถลงยืนยันว่า เราจะจัดงานในสถานที่จริง และจะให้ความร่วมมืออย่างดี โดยปีนี้จะงดการจัดสัมมนาวิชาการในห้องประชุม แต่เราขอเรียกร้องให้มีพิธีกรรมทางสงฆ์และมีการกล่าวปาฐกถา เพื่อระลึกถึงคนตายในวันที่ 6 ตุลาคม แค่นั้นเอง” นายสุเทพ กล่าว

ขณะที่ นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ขอยืนยันว่า เราจัดงาน 45 ปี 6 ตุลา ในสถานที่จริง ที่หน้าลานประติมากรรม หน้าหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในเวลา 7.00 น. โดยจะไม่ยอมให้มีการนำเรื่องโควิด-19 มาเป็นข้ออ้าง เพื่อที่จะไม่ดำเนินการจัดงานรำลึกถึงวีรชน 6 ตุลา อย่างแน่นอน โดยเราจะจัดภายใต้การระมัดระวังเรื่องโรคระบาดโควิด 19 เท่าที่จะทำได้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ มีคำสั่งของศบค.อนุญาตให้สถานศึกษา สามารถจัดกิจกรรมการชุมนุม ในการผ่อนปรนครั้งที่ 1 เพียงแต่กระทรวงอุดมศึกษาจำกัดจำนวนเพียง 25 คน ดังนั้น เราก็จะจัดแบบกระจายตามจุด จุดละ 25 คน 10 จุด สามารถรับคนได้ 250 คนภายใต้การควบคุมที่ปลอดภัย

“แม้เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 จะเกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่ไม่ใช่เรื่องของธรรมศาสตร์ เพราะยังมีประชาชน นิสิตนักศึกษาทุกมหาวิทยาลัยเสียสละชีวิตและเสรีภาพเพื่อที่จะต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิประชาธิปไตยของประชนชน และรักษาไว้ซึ่งอุดมการณ์ 14 ตุลาคมที่เราชนะจาก 3 ทรราช ดังนั้น การจัดกิจกรรมนี้ขึ้น เพราะคิดว่าอุดมการณ์มันยังไม่สำเร็จ จัดเพื่อทำอย่างไรเพื่อที่จะศึกษา และเรียนรู้เพื่อไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก ผมจึงบอกผู้บริหารมหาวิทยาลัยไปว่า บางส่วนเราจัดออนไลน์ได้ แต่บางส่วนข้อจัดในสถานที่จริง เพราะ คนในเหตุการณ์ 6 ตุลา ไม่ได้ตายทางออนไลน์ เขาตายในความเป็นจริง” นายกฤษฎางค์ กล่าว

น.ส.จุฑาทิพย์ กล่าวว่า ตนได้ยื่นหนังสือขอใช้สถานที่ต่อมหาวิทยาลัยไปตั้งแต่วันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา และรอผลอนุมัติในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ไม่อยากกดดันทางมหาวิทยาลัย เพราะทราบดีว่า ทางมหาวิทยาลัยถูกกดดันจากรัฐมามากพอแล้ว จึงขอให้ทุกคนรอฟังข่าวพร้อมกัน โดยในงาน 45 ปี 6 ตุลา ไม่ใช่แค่งานรำลึกเพียงอย่างเดียว แต่เรามองว่า การต่อสู้ตั้งแต่ปี 2519 ยังไม่จบ ในอดีตเราสู้กับเผด็จการอยู่ จนมาถึงปี 2564 ทุกอย่างยังคงอยู่เหมือนเดิม คนที่ตายในเหตุการณ์ก็ยังไม่ได้รับความเป็นธรรม ประวัติศาสตร์ยังไม่ถูกชำระ คนที่ทำผิดก็ยังไม่ถูกลงโทษ การจัดงานจะเป็นแรงผลักให้เหตุการณ์เหล่านี้ยังอยู่ในความทรงจำของทุกคน เพราะรัฐคงไม่คืนความยุติธรรมให้กับผู้ที่ถูกกระทำได้ แต่ในส่วนของประชาชนในสังคมที่ยึดมั่นในประชาธิปไตย จะเป็นผู้คืนความยุติธรรมให้กับวีรชน 6 ตุลาคม” น.ส.จุฑาทิพย์ กล่าว

นายศรัณย์ กล่าวว่า กิจกรรมที่จะจัดขึ้นภายในงาน โดยช่วงเย็นจะมีการจัดนิทรรศการ ป้ายผ้า มีการจำลองเหตุการณ์ รวมถึงติดตั้งป้ายต่างๆทั่วพื้นที่ และมีการปราศรัยเกี่ยวกับเหตุการณ์ 6 ตุลาคม และมีกิจกรรมอื่นๆอีก แต่ยังขอเก็บไว้เป็นความลับ ทั้งนี้ ตนคิดว่า คนตายในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม ยังไม่ได้รับความเป็นธรรม เราจะร่วมกันทวงความเป็นธรรมให้พวกเขา เรียกร้องไปยังอาชญากรที่ยังมีชีวิตอยู่ เรียกร้องให้ถึงบ้านพวกเขา ว่า เราจะไม่ยอม เราจะส่งจดหมายไปเพื่อเรียกร้องให้เขารับผิดชอบในสิ่งที่พวกเขาได้เคยกระทำไป ในฐานะนักศึกษาในผู้ร่วมประชาคมธรรมศาสตร์ ขอแจ้งไว้ว่า หน้าที่ของนักศึกษาธรรมศาสตร์ ไม่ใช่แค่การเรียนหวังเพียงปริญญา แต่แก่นแท้ของจิตวิญญาณธรรมศาสตร์คือการคิดถึงสังคม มีอุดมการณ์จิตวิญญาณเพื่อสังคม ซึ่งเหตุการณ์ 6 ตุลาคือสายธารแห่งอุดมการณ์ ในสังคมที่ไม่เป็นธรรมแบบนี้ จิตวิญญาณของ 6 ตุลายังคงต้องดำรงอยู่ และอยู่ต่อไปจนกว่าเราจะได้สังคมที่เราใฝ่ฝัน

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ลุมพินี” แนะผู้ประกอบการใช้นวัตกรรมตอบโจทย์ “4 พฤติกรรมผู้บริโภค”
บทความถัดไปศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองตลาดพืชกระท่อมยังไม่สดใสนัก แนะปลูกแซมกับพืชตัวอื่น