ธิษะณา ชุณหะวัณ จวกปมรัฐลอยนวลพ้นผิดจาก 6 ตุลาถึงคนเสื้อแดง ตะโกน ‘ศักดินาจงพินาศ’

‘ธิษะณา’ หลานอดีตนายกฯชาติชาย จวกปมรัฐลอยนวลพ้นผิดจาก 6 ตุลาถึงคนเสื้อแดง ตะโกน ‘ศักดินาจงพินาศ’

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 3 ตุลาคมที่ลานกิจกรรมด้านบนอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตยนัดหมายชุมนุม “3 ตุลามาไล่ประยุทธ์” โดยมีประชาชนทยอยรวมตั้วแต่เวลาราว 15.30 น. มีการตั้งแผงขายสินค้าที่มีสัญลักษณ์ประชาธิปไตย เช่น ผ้าพันคอที่มีรูปหมุดคณะราษฎรและมีข้อความว่าคณะราษฎร 2563, สติ๊กเกอร์ข้อความ #ไล่ประยุทธ์, ผ้าคาดศีรษะที่มีข้อความ ‘สู้เป็นไท ถอยเป็นทาส’ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยกาศเมื่อเวลาประมาณ 17.10 น. นางสาวธิษะณา ชุณหะวัณ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขต 2 พรรคก้าวไกล กล่าวปราศรัยมีเนื้อหาโดยสรุปตั้งคำถามถึงวัฒนธรรมพ้นผิดลอยนวล และการไม่อนุญาตให้นักศึกษาและนักกิจกรรมได้รับการประกันตัว ทั้งที่ยังต้องได้รับสิทธิว่าเป็นผู้บริสุทธิ์

“วัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิดยังคงดำเนินต่อไป ทั้งจากเหตุการณ์ 6 ตุลา 14 ตุลา พฤษภา 35 จนถึงการสลายชุมนุมเสื้อแดง เจ้าหน้าที่คนใดก็ไม่ต้องรับผิด วัฒนธรรมเว้นผิดฝังรากมาแสนนานจนคิดว่าเป็นคนถูกกดขี่โดยธรรมชาติ ทั้งที่มีอำนาจสูงสุดในแผ่นดินนี้” นางสาวธิษะณากล่าว

ธิษะณา ชุณหะวัณ

จากนั้น นางสาวธิษะณากล่าวว่า ปัจจุบันมีการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ รวมถึงไม่ให้ประกันตัวนักกิจกรรม ทั้งที่ไม่มีข้อไหนที่นักศึกษาและผู้เคลื่อนไหวเข้าองค์ประกอบการไม่ให้ประกันตัว เพราะไม่มีพฤติการณ์หลบหนี มีที่อยู่อาศัย ไม่มีภยันตรายต่อสาธารณะ มาตรา 112 มีโทษสูง ไม่ได้สัดส่วนกับการกระทำ โทษจำคุกมากเกินไป นับว่ามีปัญหามาก

นอกจากนี้ ยังมีการนำเอกสารข้อมูลเกี่ยวกับกฎหมายของประเทศต่างๆ มาแจกจ่ายให้ผู้ร่วมกิจกรรม โดยเชิญชวนให้ผู้สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในเพจ รัฐธรรมนูญก้าวหน้า

ในตอนท้าย นางสาวธิษะณากล่าวว่า ขอให้ทุกคนสู้ต่อไปจนกว่าจะได้ประชาธิปไตยและได้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน แล้วตะโกนข้อความว่า ‘ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ’ โดยมีผู้ชุมนุมร่วมเปล่งเสียงไปพร้อมกัน

ต่อมา เวลา 17.30 น. นายธนพัฒน์ กาเพ็ง หรือปูน ทะลุฟ้า กล่าวปราศรัยว่า แม้ฝนตกแต่ไม่กลัวเปียก สิ่งที่กลัวกว่าคืออำนาจเผด็จการ หลายท่านคงทราบว่าตอนนี้เพื่อนของเรายังถูกขัง ทั้งนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และคนอื่นๆ ซึ่งอยู่ในเรือนจำเป็นเวลากว่า 50 วันแล้ว คนในเรือนจำหวังอย่างเดียวให้พี่น้องต่อสู้แทน

“รัฐขังเพื่อนเราได้ แต่ขังอุดมการณ์ไมได้ จัดการคนเห็นต่างได้ แต่ชนะเวลาที่คนเห็นต่างจะเปลี่ยนประเทศไม่ได้แน่ โปรดรับฟังความเห็นประชาชนบ้าง เราออกมาเรียกร้องตามสิทธิในรัฐธรรมนูญ คุณจะห้ามอะไรก็ห้ามได้ แต่อย่าห้ามความคิด” นายธนพัฒน์กล่าว

เวลา 17.50 น. นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบรท์ เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี กล่าวรำลึกเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 โดยกล่าวตั้งคำถามถึงการใช้ความรุนแรงของรัฐที่มีต่อประชาชน

ปูน ทะลุฟ้า
ไบรท์ เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี

อ่านสกู๊ปที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผวา! พบชายเร่ร่อน เสียชีวิตปริศนาบนสถานีรถไฟพิจิตร
บทความถัดไป‘ธรรมนัส’ ติวเข้มผู้แทน พปชร.สมุทรสาคร ลั่นส่งครบ 400 เขต