ชาวบ้านขอความเป็นธรรม 2 กมธ. ‘พระธรรมรัตนาภรณ์’ ถูกปลดไร้สาเหตุ ‘สิระ’ จ่อยื่น ‘ชวน’ เคาะให้ กมธ.ใดดู

‘ชาวบ้านชุมชนวัดเขียนเขต’ ร้อง 2 กมธ.ขอความเป็นธรรม หลัง ‘พระธรรมรัตนาภรณ์’ ถูกปลดไร้สาเหตุ ‘สิระ’ จ่อยื่นถึง ‘ชวน’ พิจารณาให้ กมธ.ใดรับผิดชอบ หรือรับผิดชอบร่วมกัน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 5 ตุลาคม ที่รัฐสภา ตัวแทนชาวบ้านชุมชนซอยวัดเขียนเขต นำโดย นายสมชาย ระภานุสิทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ยื่นหนังสือประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายนพดล แก้วสุพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท ในฐานะที่ปรึกษา กมธ. เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับ พระธรรมรัตนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี จากกรณีที่มีการนำเสนอข่าวการถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 จังหวัด ได้แก่ จ.ปทุมธานี จ.ฉะเชิงเทรา และ จ.กาฬสินธุ์ (ธรรมยุต) พร้อมทั้งแต่งตั้งใหม่แทนทันที

นายสมชายกล่าวว่า ตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าว กรณีที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) มีมติถอดถอน 3 เจ้าคณะจังหวัด ซึ่งมีพระธรรมรัตนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ถูกถอดถอนจากตำแหน่งด้วย โดยตัวแทนกลุ่มชาวบ้านชุมชนซอยวัดเขียนเขต ซึ่งเป็นวัดที่พระธรรมรัตนาภรณ์เป็นเจ้าอาวาส รวมถึงชุมชนใกล้เคียงและประชาชนผู้รักความเป็นธรรมได้ทราบข่าวแล้วมีความไม่สบายใจ จึงต้องการทราบว่าพระธรรมรัตนาภรณ์ถูกถอดถอนเนื่องจากทำความผิดอะไร เพราะตลอดชีวิตที่รู้จักท่านมา ท่านทำแต่ความดีให้กับพระพุทธศาสนาและประชาชนชาว จ.ปทุมธานี มาโดยตลอด

นายสมชายกล่าวว่า อีกทั้งการถอดถอนดังกล่าวไม่มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนถึงความผิดอันเป็นเหตุให้ถูกปลด จึงขอให้คณะ กมธ.พิจารณาสอบหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เพื่อให้ความกระจ่างแก่ชาวบ้าน รวมถึงให้ความเป็นธรรมกับพระธรรมรัตนาภรณ์

ด้านนายนพดลกล่าวว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของคณะ กมธ.เพื่อให้ความเป็นธรรมต่อไป

ต่อมาเวลา 11.30 น. ได้ยื่นหนังสือถึงนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธาน กมธ.การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร

นายสิระกล่าวว่า กมธ.รับเรื่องแล้ว แต่ก่อนหน้านี้ กมธ.ศาสนาฯ ก็ได้รับเรื่องแล้วเช่นกัน จึงต้องมีการคุยกันใน กมธ.กฎหมายฯ ว่าจะพิจารณาอย่างไร หรืออาจจะมีการส่งเรื่องถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้พิจารณาว่าจะให้มีการประชุมร่วมกันระหว่าง กมธ.ศาสนาฯ และ กมธ.กฎหมายฯ หรือจะมอบให้ กมธ.คณะใด กมธ.คณะหนึ่ง เนื่องจากเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและเป็นเรื่องเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทส. จัดแทงค์ยักษ์ เพิ่มประสิทธิภาพการกระจายน้ำสนับสนุนเกษตรแปลงใหญ่ถั่วลิสง
บทความถัดไปเตือนคนไทยระวังสาย-นายหน้าเถื่อนหลอกทำงานเกษตรออสเตรเลีย