‘เบนจา’ ฝากเดินหน้าสู้ต่อ อาจารย์ มธ.ทวงคืน น.ศ ‘นิว’ แคลงใจ เทียบคดีใกล้เคียง

‘เบนจา’ ฝากเดินหน้าสู้ต่อ อาจารย์ มธ.ทวงคืน น.ศ ‘นิว’ แคลงใจ เทียบคดีใกล้เคียง

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม สืบเนื่องวานนี้ (7 ต.ค.) น.ส.เบนจา อะปัญ สมาชิกแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ไปรายงานตัวข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ สน.ลุมพินี จากการชุมนุมวันที่ 3 กันยายน บริเวณแยกราชประสงค์ ก่อนถูกออกหมายจับโดยศาลอาญากรุงเทพใต้ที่ 241/2564 ลงวันที่ 3 กันยายน 2564 ข้อหาอาญา มาตรา 112 โดย น.ส.เบนจาประกาศอารยะขัดขืน เจ้าหน้าที่จึงใช้ ตร.หญิงอุ้มขึ้นรถไป สน.ทองหล่อ เพื่อดำเนินคดีต่อไปนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้โพสต์ประกาศระดมพลที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อร่วมให้กำลังใจ น.ส.เบนจา ซึ่งวันนี้จะถูกนำตัวไปยื่นขอประกันตัว และจับตาว่าจะมีการอายัดตัว น.ส.เบนจาต่อหรือไม่

บรรยากาศด้านหน้าศาลอาญากรุงเทพใต้มีการปะทะคารมกันระหว่างประชาชนที่มาให้กำลังใจ น.ส.เบนจา และประชาชนในพื้นที่ โดยผู้ที่มาให้กำลังใจ น.ส.เบนจากล่าวถึงสวัสดิการผู้สูงอายุตามนโยบายของรัฐบาล

สตรีสูงวัยรายหนึ่งกล่าวว่า เงินเดือนละ 600 ชอบใช่ไหม กับการมีชีวิตอยู่แบบนี้ วันละ 20 บาท ที่ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ อันนี้ใช่หรือไม่ ความดีของประยุทธ์คิดได้เท่านี้หรือ

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง โฆษกกลุ่มราษฎร ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว เปิดเผยว่า วันนี้ สน.ทองหล่อ ได้ยื่นฝากขังเบนจา อะปัญ เลข ฝ.373/2564 ศาลอาญา กทม.ใต้ ได้ยื่นคำร้องประกัน

ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกัน โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่าเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง ประกอบกับพฤติการณ์ตามคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวน ผู้ต้องหาได้ก่อเหตุเกี่ยวกับสถาบันที่ผู้ต้องหาเคยถูกฟ้องที่ศาลนี้มาแล้ว อีกทั้งพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา ศาลเห็นควรไม่อนุญาต ยกคำร้อง

บรรยากาศรวมตัวหน้าศาลอาญากรุงเทพใต้

โดยเวลา 14.17 น. นายสิริชัย นาถึง หรือนิว สมาชิกแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม หนึ่งในผู้ที่เดินทางไปให้กำลังใจ เปิดเผยภายหลังทราบผลไม่ให้ประกันตัวว่า คดีนี้จริงๆ มีผู้ต้องหาคนอื่นด้วย ซึ่งเป็นคดี ม.112, คดี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, คดี พ.ร.บ.ชุมนุมเหมือนกัน คนเหล่านั้นได้รับหมายเรียกให้มารายงานตัวเรียบร้อยแล้ว แต่ในกรณี น.ส.เบนจาไม่เคยได้รับหมายเรียกมาก่อน และตำรวจออกหมายจับและไปอุ้มมา

นิว สิริชัย

“วันนี้ศาลก็ไม่ให้ประกันตัวอีก ทั้งๆ ที่คดีเดียวกันก่อนหน้านี้เคยมีการให้ประกันผู้ต้องหาคนอื่นไปแล้ว เกิดเป็นข้อแคลงใจว่าทำไมถึงไม่ให้ประกัน ศาลบอกว่าจำเลยไปกระทำผิดเกี่ยวกับสถาบัน ซึ่งเรามองว่ายังไม่ตัดสินว่าผิดหรือไม่ผิด จะมาอ่านคำร้องแบบนี้ได้อย่างไรว่ากระทำผิด

“เบื้องต้นตอนนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับทีมทนาย เพราะเพิ่งได้ทราบข่าว แต่ว่าอย่างไรก็ตาม ถึงเพื่อนเข้าไป เราก็ต้องยืนยันในหลักการว่าการยกเลิก 112 เป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขโดยเร่งด่วน” นายสิริชัยกล่าว

นายสิริชัยกล่าวต่อว่า น.ส.เบนจาบอกว่าต่อให้เข้าไปก็อยากให้ทุกคนสู้ต่อไป ปัญหาการปฏิรูปสถาบันยังต้องเดินหน้าต่อ ไม่ว่าจะเข้าไปกี่คนก็ตาม อย่างไรก็ต้องเดินหน้ายืนยันในหลักการนี้ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ด้าน ผศ.ดร.อดิศร จันทรสุข รักษาการแทนรองคณบดี คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าวว่า ศาลอาญากรุงเทพใต้ไม่อนุญาตให้ประกันตัวเบนจา อะปัญ #ปล่อยนักศึกษาเรา #ปล่อยเพื่อนเรา

ขณะที่ น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือตี้ พะเยา แกนนำกลุ่มราษฎรเอ้ย ได้ไปร่วมให้กำลังใจ น.ส.เบนจา พร้อมโพสต์ข้อความใจความว่า เวลา 14.10 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้ไม่ให้ประกันตัวเบนจาในวันนี้ (8 ตุลาคม 64) ความฝันที่เราต่างพร่ำบอกกันมาเสมอมันกำลังจะเป็นจริง อดทนหน่อยนะ ฝั่งนั้นเขาพยายามจะดิ้นเพื่อต้านกระแสเวลา ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงเขาทำไม่ได้

“ณ เวลานี้พวกเขาได้แต่หลอกตัวเองว่าสิ่งที่ทำมันถูก แต่แล้ววันนึงเขาจะรู้ว่าสิ่งที่เราพูดมาเสมอมันเป็นความจริงมาตลอด เฝ้าดูต่อไป เราเพียงแค่ต้องรอให้พวกเขายอมรับความจริงแค่นั้น กูจะกอดมึงไว้ เพราะกูรู้ว่ามึงจะกอดกูเหมือนกัน พวกเราจะต้องไปถึงเส้นชัยด้วยกัน สิ่งเหล่านี้ไม่นานเกินรอมันกำลังจะเปลี่ยนแปลง กูจะจับมือมึงไว้ให้แน่น เบนจา”

น.ส.เบนจา และ น.ส.วรรณวลี หรือตี้ พะเยา

ต่อมา เวลา 15.40 น. กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้โพสต์ข้อความจาก น.ส.เบนจาก่อนถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ ความว่า

จาก บจ.

ขอบคุณทุกๆ คนมากเลยนะ ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมากแบบงง แต่ไม่เป็นไร เดี๋ยวมันก็ผ่านไป พวกเรามันเป็นปีศาจแห่งกาลเวลา และเวลาอยู่ข้างเราเสมอ ไว้เจอกัน – รัก

ล่าสุด เมื่อเวลา 17.18 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.เบนจา ถูกนำตัวขึ้นรถคุมขังผู้ต้องหาขับออกไปทางประตูหน้าของศาลอาญากรุงเทพใต้ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจขี่รถจักรยานยนต์ตามรถผู้ต้องหา

ส่วนผู้ที่มารอให้กำลังใจ อาทิ นายโชคดี ร่มพฤกษ์ หรือ อาเล็ก และสมาชิกกลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร ไปจนถึงสื่อมวลชนอิสระ ต่างวิ่งตามด้วยความเร็วสูงจากประตูหลัง ไปยังประตูหน้าเพื่อให้ทันส่ง น.ส.เบนจา แต่ไม่มีผู้ใดตามทัน โดยรถขับขึ้นทางด่วน เมื่อเวลา 17.22 น. มุ่งหน้า ทัณฑสถานหญิงกลาง เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ถนนงามวงศ์วาน

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวน ขอฝากขังผู้ต้องหาเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 8-19 ตุลาคมนี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องรอสอบพยานเพิ่มเติมและการตรวจสอบประวัติทะเบียนอาชญากร

น.ส.วรรณวลี หรือ ตี้ พะเยา หนึ่งในผู้รอต้อนรับ น.ส.เบนจา ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กอีกว่า ศาลอาญากรุงเทพใต้ หลอกมวลชนที่ยืนให้กำลังใจเบนจา ขณะขึ้นรถนำส่งเรือนจำคลองเปรม

หลอกให้มวลชนรออีกประตูหนึ่ง และขับรถวนพาเบนจาออกไปอีกประตูทำให้มวลชนวิ่งอ้อมศาล เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่ให้วิ่งลัดศาล ด้วยระยะทางและเวลาจึงทำให้มวลชนไม่ทันได้ส่งรถเบนจาไปเรือนจำ สร้างความโมโหให้มวลชนที่รอตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงตอนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon