ทะลุแก๊ซขอกำลังใจ ‘ฟิวส์’ ชวนทำลาย มายาคติ ผูกขาดหญิง-ชาย ‘ทาทา’ เปลือยความขมขื่น คนค้าบริการ

ทะลุแก๊ซขอกำลังใจ ‘ฟิวส์’ ชวนทำลาย มายาคติ ผูกขาดหญิง-ชาย ‘ทาทา’ เปลือยความขมขื่น คนค้าบริการ

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก และแนวร่วม จัดกิจกรรมคาร์ม็อบ ขบวนกี V.4 “เปลือย” จากสีลมซอย 2 มุ่งหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยจะมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และปราศรัยเปลือยปัญหาที่ซุกใต้พรมในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

อ่านข่าว :

บรรยากาศ เวลา 17.17 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ นายพีรพล ระเวกโสม หรือ “ฟิวส์” กลุ่มปฏิบัติการศึกษาไทย (RSE) และสมาชิกกลุ่มราษฎรเอ้ย กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งถึงความเป็นปัจเจกบุคคล

นายพีรพลกล่าวว่า เราไม่สามารถไปกำหนดใครได้ เพราะทุกคนต่างกัน แท้จริงบนโลกใบนี้ไม่มีชาย หญิง ตุ๊ด ดี้ ทอม เควียร์ สิ่งหนึ่งที่จะมีบนประเทศนี้คือ ‘คน’ ที่เหมือนกับคน ‘คนเท่าเทียมกันเท่านั้น’ สมัยก่อนมีการกำหนดชาย-หญิง เพื่อสืบนามสกุล แต่ปัจจุบันโลกเปลี่ยน มุมมองเดิมๆ ไม่สามารถใช้ได้อีกแล้ว ก่อนหยิบยก 2 เรื่องราว มาบอกเล่า

“oscar wild นักประพันธ์ชาวไอริช ที่มีผลงานให้ชาวลอนดอนได้ชื่นชม มีชื่อเสียงโด่งดัง แต่สิ่งที่ทำให้ชีวิตเปลี่ยนไป นั่นคือศาลได้พิพากษาให้เขาถูดจองจำเป็นเวลา 2 ปี เพียงเพราะว่า เขาคบเพศเดียวกัน มีความสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับชายหนุ่ม ที่อายุอ่อนกว่า ถึง 16 ปี ทางปลดปล่อยเดียวของเขา คือการเขียนนวนิยาย บรรยายความรักของเขากับแฟนหนุ่ม นี่เป็นหนึ่งเรื่องราวที่ถูกกฎหมายกดขี่”

“อีกหนึ่งคน คือ verginia woolf นักประพันธ์หญิง สนับสนุนสิทธิสตรี มีครอบครัวปกติ แต่เมื่อได้เจอหญิงเพื่อนบ้าน กลับมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับหญิงรายหนั้น จนยอมรับว่าเป็นเลสเบี้ยน หรือชอบผู้หญิง เธอก็ไม่รู้สึกอึดอัดอีกต่อไป เธอได้ปลดปล่อยตัวตนของตัวเอง

2 เรื่องนี้สะท้อนสังคมไทย ทุกคนอยากเลือกทางเดินที่อยากเป็น แต่เพราะกฎหมายและมายาคติ ที่คนรุ่นก่อมอบให้กับเราว่า ชายต้องคู่กับหญิงเท่านั้น เราจะตั้งคำถามว่า แล้วเหตุใดถึงรักกันไม่ได้ เพราะเราทุกคนคือ คนที่เท่าเทียมกัน ดังนั้น สังคมไทยจึงต้องเปิดกว้าง ให้ทุกคนเป็นไปในสิ่งที่อยากเห็น ส่งเสริมความหลากหลายทางเพศ

ตอนเด็กเราเจอถูกบูลลี่ ไม่ว่า ตุ๊ด กะเทย หัวโล้น อนาคตจะดับ ถูกว่าต่างๆ นานา เราถูกกดขี่มาแล้ว
เราจะทำลายความเป็นชาย ทำลายความเป็นหญิง สร้างความเป็นคนที่เทากัน

ระหว่างนี้ “บอมเบย์ เจษฎาภร” แกนนำกลุ่มราษฎรเอ้ย สาดหลากสีสันใส่เรือนร่างของตน เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ก่อนชู 3 นิ้ว

ต่อมา เวลา 17.33 น. ‘นอท’ นิสิตแพทย์ชั้นปีที่ 3 และ ศิริ นิลพฤกษ์ หรือ ทาทา ผู้มีความหลากหลายทางเพศ กล่าวปราศรับ ประเด็นคนคนขายบริการทางเพศ
(Sex-worker)

“ทาทา” กล่าวว่า เรียกมาใช้บริการ แต่ยังกดทับ หนำซ้ำยังผลิตวาทกรรมและคำด่าทอให้เขาถูกกดทับไปอีก นี่คืออาชีพอิสระ สิทธิในเนื้อตัวร่างกาย เขาเลือกที่จะทำ หรือไม่ทำก็ได้ เขาอาจจะเลือกไม่ได้ เพราะการบริหารประเทศแบบนี้ ทำให้เขาตกงาน

“เราบอกต่างชาติ ไทยเป็นดินแดนสวรรค์ แต่กวาดต้อนเล็กๆ น้อยๆ ก็เอา ที่ไม่ถูกกฎหมาย เพราะ พรบ.ค้าประเวณี เอื้อธุรกิจสีเทาของคนในเครื่องแบบทั้งนั้น คนที่มีอำนาจใช้อำนาจกดขี่ ไปหาเขาแล้วถูกขอใช้บริการฟรี เพราะตัวเองใส่เครื่องแบบ ขั้นต่ำขอฃตอนนี้ 300 บาท บางครั้ง 3 วัน ได้ 300 ยังมีพวกในเครื่องแบบมากดขี่อีก

เขาไม่มีสวัสดิการใดใดรองรับเลย รู้หรือไม่ว่า ยืนนานแค่ไหน กว่าจะได้แขกแต่ละคน ยืนนานเท่าไหร่ ยิ่งช่วงเคอร์ฟิวแบบนี้ยิ่งต้องรีบทำรอบอีก” ทาทากล่าว และว่า

หลายคนถูกบังคับให้ใช้ยาจากลูกค้าโดยไม่เต็มใจ เมื่อไปแจ้งความ ตำรวจไม่รับ เพราะดำเนินอาชีพแบบนี้

ด้าน นอท กล่าวว่า วันนี้กฎหมายไทย ยังมองไม่เห็น แล้วสวะสดิการจะไปถึงพวกเขาได้อย่างไร เขาไม่ใช่ประชาชนคนไทยหรือ ถึงไม่ได้รับ ทุกวันนี้ หากโดนเอาเปรียบ ไปแจ้งตำรวจไม่ได้เลย เพราะกฎหมายไม่รองรับ

เวลา 17.42 น. กลุ่มเยาวรุ่นทะลุแก๊ส เดินเข้ามาหน้าเวที ก่อนโบกธงของกลุ่ม พร้อมกล่าวว่า
“ขอกำลังใจให้ทะลุแก๊ส ดินแดงผมลุยทุกวัน ผมทำเพื่อพวกคุณ

“มึงเตะพี่กู ซ้อมพี่กู เอาบุหรี่จี้หลังพวกเรา สะใจพอหรือยัง ทำเพราะอะไร จับไปเพื่ออะไร ภูมิใจหรือ จับไปขอร้องอย่าเตะซ้ำ ช่วยเป็นหูเป็นตาให้เราด้วย”

“คฝ. จับขึ้นรถ เอาน้ำมันราดหัว เอาน้ำลายถ่มหัว อย่างนี้หรือ ไม่ใช่คนแล้ว” ตัวแทนเยาวรุ่นทะลุแก๊สกล่าว

ด้าน นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ ลูกนัท กล่าวว่า “ทะลุแก๊ซน้องกู”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อสม.สระแก้ว’ ใส่ชุดนร.ฉีดวัคซีนให้เด็กนร. เพื่อลดความเครียดระหว่างเข้าฉีด
บทความถัดไปขนไก่ทีมชายพลิกแซงชนะ ‘ไต้หวัน’ 3-2 คู่ โอกาสเข้า 8 ทีมสดใส