เจอ คฝ.ยุติม็อบกลางคัน-‘ฟ้า’ ร่ายรำ ก่อนร่ำไห้ เผยเรื่องร้ายในคุก ‘มีมี่’ กล้อนผม จนกว่ามี ปชต.

เจอ คฝ.ยุติม็อบกลางคัน-‘ฟ้า’ ร่ายรำ ก่อนร่ำไห้ เผยเรื่องร้ายในคุก ‘มีมี่’ กล้อนผมจนกว่ามี ปชต.

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก และแนวร่วม จัดกิจกรรมคาร์ม็อบ ขบวนกี V.4 “เปลือย” จากสีลมซอย 2 มุ่งหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยจะมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และปราศรัยเปลือยปัญหาที่ซุกใต้พรมในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

อ่าข่าว :

บรรยากาศ เวลา 17.47 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ นายธนพัฒน์ กาเป็ง หรือ “ปูน ทะลุฟ้า” แต่งกายด้วยชุดไทย ก่อนขึ้นปราศรัยถึงประเด็น ม.112 โดยกล่าวถึงเสรีภาพในการแสดงออกและการแต่งกาย และว่า เพื่อนเรามากมายถูกจับในเรือนจำ ด้วย ม.112 เพียงออกมาวิจารณ์ในสิ่งที่ผิด แต่เพื่อนเราจะไม่หมดหวัง ถ้าเรายังสู้ต่อไปด้วยกัน มาตรา 112 ไม่เพียงแก้ไข แต่ต้องยกเลิกด้วย

“แข่งอะไรแข่งได้ แต่แข่งกับกงล้อประวัติศาสตร์ไม่ได้ และเชื่อว่า ม.112 ในอนาคตอย่างไรก็ต้องยกเลิกแน่นอน แสดงพลังออกมา ตราบใดที่เรายังยืนด้วย 2 ขาของตัวเอง นั่นแสดงว่าเรายังสู้อยู่ อยู่ที่ใจและความกล้า ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ เพศอะไร

จนหรือรวย สุดท้ายก็ตายเหมือนกัน เราเติบโตบนผืนแผ่นดิน กินข้าว ย่ำเดินบนแผ่นดิน แต่เราต้องการประชาธิปไตย และการวิจารณ์ได้อย่างตรงไปตรงมา ทำไมคนเห็นต่างต้องโดนเข้าคุก สิ่งเดียวที่จะทำให้คนข้างในอยู่ได้ คือ คนข้างนอกยังสู้อยู่ เราจะร่วมสู้ไปด้วยกัน” นายธนพัฒน์กล่าว

จากนั้น เวลา 18.00 น. “มีมี่” เยาวชนอายุ 17 ปี และ น.ส.เบญจมาภรณ์ นิวาส หรือ “พลอย” กลุ่มไพร่ปากแจ๋ว กล่าวปราศรัย การที่เด็กพูดความจริง พูดสิ่งที่ต้องการ ก็ถูกตีตรา ด้วยคำว่า ความดี กตัญญู และบุญคุณ คือเครื่องมือที่ใช้กดหัวเด็กหรือไม่ ถ้าเด็กคนนั้นเจอความรุนแรงมาทั้งชีวิต ต้องการออกมาพูด ว่าการเมืองไม่ดี รัฐบาลไม่ดี แล้วผู้ใหญ่ด่าทอ คือสิ่งที่ควรทำหรือ ทั้งที่เราต่างคือผู้ถูกกดขี่จากรัฐบาลเหมือนกัน

“เด็กเหมือนผ้าขาวที่ถูกแต่งแต้มจากสังคม คำพูดเด็กใช้ คือแม้แต่การอยากออกจากการเรียน ก็จะถูกต่อว่า หรือทุกครั้งที่มีเด็กค้ายา ลักโขมย ก็คือปัญหาสังคมหรือไม่ ที่ต้องบีบให้เด็กคนหนึ่งต้องลุกขึ้นมาทำอะไรแบบนี้ เพรสะระบการศึกษา ไม้สอนให้เรียนรู้ถึงความเป็นมนุษย์ของตัวเอง

บางคนได้ยินคำว่า ‘กตัญญู’ ก็รู้สึกแย่แล้ว ไม่อยากมให้ใช้คำนี้มากดขี่เด็กอีกแล้ว เราอยากมีชีวิตที่ดี ถูกเชิดชูในฐนะมนุษย์คนหนึ่ง ที่ไม่ควรถูกกดขี่ด้วยคำว่า กตัญญูรู้คุณ” พลอยกล่าว

ด้าน “มีมี่” กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงสังคมให้ปลอดภัย เริ่มได้ตั้งแต่ภาคครัวเรือน สังคม ไปจนถึงระดับประเทศ ก่อนกล่าวถึงความรุนแรง ในการสลายชุมนุมทะลุแก๊ซ

“อำนาจที่กดทับ บอกให้เราต้องทำตามคำสั่ง แต่งตัวแบบที่ต้องการ กำหนดกระทั่งเพศ ควบคุมกระทั่งชีวิต สุดท้ายเมื่อเราไม่ทำตาม ก็ใช้ความรุนแรงกับเรา

ไปเรียกร้องวัคซีน กับปลัดกระทรวงสาธารณสุข ทำไมได้คดีแทน”

ในตอนผนึ่ง “มีมี่” ทำการกล้อนผมจนหมดศีรษะ โดยกล่าวว่า จะไม่มีผม จนกว่าจะไม่มีเผด็จการ หรือถ้าไม่มีผมไปตลอดชีวิต ก็ขอให้เป็นสัญลักษณ์ว่าประเทศไทยไม่มีประชาธิปไตย

“ผมขึ้นใหม่ได้ แต่ชีวิตคนที่ตายไปแล้ว ไม่มีทางกลับมา ฝากถึงรัฐบาล

ฝากถึงอาจารย์ หลายครั้งที่เห็นว่ามีมี่ออกมาเคลื่อนไหว หลายคนคนผิดหวังในตัวหนู เพราะเคยตั้งใจเรียน ตอนนี้อยากส่งเสียงไปถึงเขาว่า มีมี่คนนี้ ก็ยังตั้งใจเรียนในห้อง ตั้ฃใจทำการบ้าน เรียนพิเศษ จนวันหนึ่งที่เห็นโลกกว้างขึ้น เห็นคนชายขอบ คนที่ถูกทอดทิ้ง และคนตายมากมาย เพราะรัฐบาลเฮงซวบ ทนเรียนในห้องไม่ไหวแล้ว” มีมี่กล่าว

โดยผู้ชุมนุมต่างฮือฮา ต่อการกล้อนผมของเยาวชนอายุ 17 ปี พร้อมร่วมส่งเสียง ” i here too” บางรายน้ำตาไหล

นายสิรภพกล่าวว่า ต่อให้เราต่อสู้บนท้องถนน อีกนานแค่ไหนไม่รู้ แต่เราจะไม่มีวันแพ้

เวลา 18.18 น. น.ส.ธนพร วิจันทร์ หรือ ไหม แกนนำเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน กล่าวถึงสิทธิแรงงงาน และความรุนแรงในครอบครัว

จากนั้น เวลา 18.35 น. สุกัญญา มิเกล ขึ้นเวทีขับกล่อมบทเพลงปลุกกำลังใจ

สุกัญญากล่าวว่า ดีใจที่ได้รับการยอมรับ รัฐของเราไม่ อยากให้มีอะไรเปลี่ยนแปลง เขาอยากให้เราอนุรักษ์ กลับไปใช้กาบมะพร้าวแช่น้ำ แทนผ้าอนามัย ทำไมไม่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย แต่กลับทำให้มันแพง เวทีแบบนี้เหมาะกับเราที่สุด ที่ต้องการชีวิตธรรมดา

ก่อนขับร้องบทเพลง ‘ผู้ชนะ’ ชองเสกโลโซ

สุกัญญากล่าวต่อว่า เราไม่ถอย เพียงแต่คนกล้าลดน้อยลงไป สัญญาได้ไหม สุกัญญาจะไม่ถอย เราเป็นคนแก่ เดินผิดพลาดมาชั่วชีวิต แต่กลับคิดอะไรไม่ได้เลย ต้องให้เด็กล้อ ‘แก่เพราะแดกข้าว เฒ่าเพราะอยู่นาน’ น่าอาย แก้จนตีกาเยอะ แต่ไม่รู้ผิดชอบชั่วดี ก็ถูกแล้วที่ต้องให้เด็กมาคอยบอก “ป้าเปลี่ยนะ ลุงเปลี่ยนนะ” ก็ถูกแล้วหรือไม่

“มนุษย์เราเท่าเทียมกันจริงๆ ขี้ก็เหมือนเหมือนกัน มีใครขี้แล้วกลิ่นดอกพิกุลลอยมาหรือไม่ ไม่รู้ว่าการที่คนเพศเดียวรักกัน ไปเจ็บที่ใคร”

จากนั้น ต่อด้วยเพลง ‘รักเธอจริงๆ’ พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า ‘สู้ไหม ลุยไหม อยู่ด้วยกัน รักทุกคน’

เวลา 18.55 น. นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า แกนนำราษฎรมูเตลู ผู้ต้องหาคดี ม.112 แต่งกายด้วยชุดนางสีดา ทำการวาดลีลาฟ้อนรำ ก่อนกล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า ที่แสดงไปเมื่อสักครู่ ก็มาจากคำว่า มูเตลู ที่ใช้ความเขื่อ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และความงมงาย มีคนบอกว่า สุดท้ายพวกราษฏรมูเตลูก็งมงาย แต่คุณเองก็ยังงมงายมาอย่างยาวนาน

“ไม่เข้าใจปัญหาสังคมปัจจุบัน ที่ว่า เด็กดีต้องตั้งคำถาม แต่ทำไมเมื่อตั้งคำถาม จึงต้องมีข้อหา และทำให้ต้องผิดโทษสถานเดียว หนักหน่วง และโหดร้ายเพียงนี้ ก่อนกล่าวถึงที่มาของคำว่า ‘ราชทัณฑ์’ ที่มาจากคำสมาส และกล่าวถึงสภาพในเรือนจำว่า ต้องโดนตัดผม ใช้ห้องน้ำที่อยู่ในห้องนอน นอนรวมกันหลายคนจนติดโควิด

“อยู่ข้างนอกไม่ติด แต่มาติดข้างใน ต่อให้มีประจำเดือนแทบตาย ก็ได้ผ้าอนามัยเพียงแผ่นเดียว

ฟัาเคยใช้ซันไลท์สระผม และเอาแฟ้บอาบน้ำ ก็ทำมาแล้ว คือความอัปยศที่สุดแล้วในชีวิต ฟ้าไม่เคยแม้แต่ครั้งเดียว และไม่เคยบอกเรื่องใครที่ไหน

เขาทำผิดกฎหมายบ้านเมือง แต่ไม่ได้แปลว่า ความเป็นคนของเขาจะต้องขาดไป ซึ่งสะเทือนใจอย่างมาก” นายพรหมศรกล่าว

โดยระหว่างการปราศรัย นายพรหมศร ได้ขอเวลาไปซับน้ำตา เนื่องจากเป็นเรื่องที่สะเทือนจิตใจอย่างมาก
ไม่อาจกลั้นน้ำตาได้

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ นายพรหมศรกล่าวปราศรัยต่อ ถึงนิสัยที่แท้จริงของนักกิจกรรมที่ถูกคุมขัง พิธีกรก็ได้ประกาศยุติกิจกรรม ในเวลา 19.10 น. และขอให้ทุกคนเดินทางกลับด้วยความปลอดภัย

ทั้งนี้ เนื่องจากมีเยาวชนพบเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน ยืนประจำการบริเวณเชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาส จึงขว้างปาสิ่งของไปยังตำรวจ ด้วยความโมโห ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจตอบโต้กลับด้วยแก๊สน้ำตา และตั้งแถวเตรียมมุ่งหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอกจึงตัดสินใจประกาศยุติกิจกรรม แม้จะยังมีผู้ปราศรัยรายอื่น และยังไม่ได้ทำกิจกรรมไฮไลต์ “เปลือย”

อย่างไรก็ดี กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก ได้โพสต์ถ้อยแถลงเหตุยุติการชุมนุม หลังจากมีเสียงดังมาทางแยกผ่านฟ้า โดยมีลำดับเหตุการณ์คือ

เวลา 19.00 น. มีเสียงดังเกิดขึ้นบริเวณแยกผ่านฟ้า
เวลา 19.15 น. มีการตั้งขบวนของ คฝ.บริเวณแยกเทวกรม
เวลา 19.20 น. ประกาศยุติการชุมนุม

เราเห็นว่ามีความพยายามให้ คฝ. เข้ามาสลาย เราจึงต้องประกาศยุติเพราะเป็นห่วงความปลอดภัยของมวลชน

ขอบคุณสำหรับทุกการสนับสนุน
แล้วพบกันใหม่
เฟมินิสต์ปลดแอก

ปล1 #เสียดายยังไม่ได้เปลือย
ปล2 ซึ่งในช่วงก่อนการประกาศเยาวรุ่นทะลุแก๊ซได้พูดคุยอยู่กับทีมงานหลังเวที เพื่อขอขึ้นเวทีปราศรัยตอนช่วงท้ายกิจกรรม นะจ๊ะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลัสเตอร์ ‘ตลาดเมืองใหม่’ ที่เชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อแล้ว 172 ราย เชียงใหม่ประกาศ 3 พื้นที่เสี่ยง
บทความถัดไปสะพานผ่านฟ้าวุ่น! ปาประทัด เผายาง ควันพวยพุ่ง ตร.ประกาศแยกนักข่าว-ผู้ก่อเหตุ