‘ธนาธร’ ไม่หนักใจคดีไลฟ์วัคซีน ขอสังคมร่วมติดตามปกป้องกรณีเยาวชน-ประชาชนโดน 112

‘ธนาธร’ ไม่หนักใจคดีไลฟ์วัคซีน ขอสังคมร่วมติดตามปกป้องกรณีเยาวชน-ประชาชนโดน 112

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เดินทางเข้าพบอัยการตามนัดหมายส่งตัวโดยพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ที่ได้มีการดำเนินคดีในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากกรณีจัดไลฟ์เฟซบุ๊ก “วัคซีนพระราชทาน : ใครได้ใครเสีย?”

นายธนาธรกล่าวว่า ส่วนตัวแล้วไม่มีความกังวลต่อคดีของตัวเอง เพราะตนเป็นบุคคลที่มีต้นทุนทางสังคมอยู่บ้าง กระบวนการทางกฎหมายจึงไม่ได้ยากลำบากนัก แม้จะเป็นกระบวนการที่ไม่ปกติและไม่ยุติธรรมก็ตาม แต่สิ่งที่ตนกังวลมากกว่า คือในยุคนี้มีคนอีกมากที่ถูกกลั่นแกล้งจากกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ได้รับความเป็นธรรม ทุกวันนี้เรามีคดีการเมืองกว่า 800 คดี มีผู้ถูกกล่าวหากว่า 1,500 คน เฉพาะมาตรา 112 เองมีผู้ถูกดำเนินคดีมากกว่า 150 คดี ไม่มียุคไหนที่เป็นยุคมืดที่รัฐบาลใช้กฎหมายกดขี่ปิดปากประชาชนเท่านี้มาก่อน

นายธนาธรกล่าวว่า คนเหล่านี้ไม่มีต้นทุนทางสังคม ทำให้กระบวนการทางกฎหมายไม่ถูกต้อง อย่างเช่นในกรณีของ น.ส.เบนจา อะปัญ นักกิจกรรมที่เพิ่งถูกไม่ให้ประกันตัวจากการถูกกล่าวหาตามมาตรา 112 เป็นกรณีที่ชัดมาก เพราะเบนจาเป็นคนเดินทางไปมอบตัวด้วยตนเอง ไม่มีพฤติกรรมหลบหนี แต่กลับไม่ได้ประกันตัว แล้วศาลยังบอกว่ากลัวจะไปทำความผิดซ้ำ ทั้งยังไม่ได้มีการพิพากษาว่าเป็นความผิดเลย ทำให้ตนต้องตั้งคำถามว่าการให้เหตุผลเช่นนี้แปลว่าศาลมีธงในใจแล้วหรือไม่?

“แทนที่จะให้ความสนใจกับคดีผม ให้ความสนใจกับคดีเหล่านี้ดีกว่า นี่คือความไม่เป็นธรรมที่ถูกยัดเยียดให้กับคนตัวเล็กน้อยที่ไม่มีชื่อเสียง ไม่มีต้นทุนทางสังคม ผมอยากให้สังคมร่วมกันให้ความสนใจในคดีเหล่านี้ และออกมาปกป้องพวกเขาร่วมกัน” นายธนาธรกล่าว

อ่านข่าว
อัยการนัด 4 พ.ย. ‘ธนาธร’ ไลฟ์วัคซีนผิด 112 หรือไม่ เจ้าตัวยื่นขอความเป็นธรรมให้สั่งสอบเพิ่มหลายประเด็น
สน.นางเลิ้งส่งตัว ‘ธนาธร’ ให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้องผิด 112 เหตุไลฟ์วิจารณ์วัคซีน

นอกจากนี้ นายธนาธรโพสต์อินสตาแกรม thanathorn.ig ระบุว่า

“วันนี้มารับทราบข้อกล่าวหา คดี 112 ที่สองของผม ขอใช้โอกาสนี้บอกให้สังคมตระหนักกันว่านี่เป็นยุคที่เกิดคดีทางการเมืองมากสุดในประเทศไทย ที่ รบ.ใช้กฎหมายกดขี่ปิดปากประชาชน

ไม่ใช่แต่ผมคนเดียว แต่ทุกวันนี้เกิดคดีทางการเมืองกว่า 800 คดี มีผู้ถูกกล่าวหากว่า 1,500 คน เฉพาะมาตรา 112 มีผู้ถูกดำเนินคดีมากกว่า 150 คดี

ผมอยากให้ทุกคนให้ความสนใจกับคดีเหล่านี้ ที่เกิดขึ้นกับคนไม่มีชื่อเสียง คนตัวเล็กตัวน้อยที่ไม่มีต้นทุนทางสังคม นี่คือความไม่เป็นธรรมที่ถูกยัดเยียดกับพวกเขา ผมอยากให้สังคมร่วมกันออกมาปกป้องพวกเขาและร่วมกันประณามต่อความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นในสังคมที่มืดมิดเช่นนี้”

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Thanathorn Juangroongruangkit (@thanathorn.ig)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ค่าย YUPP! ประกาศ 3 ศิลปินหมดสัญญา แต่ยังมีผลงานร่วมกัน
บทความถัดไปสบปราบ ลำปาง น้ำท่วมรอบที่ 3 ของปี จนท.จัดเรือบริการชาวบ้าน หลังถนนสายหลักถูกน้ำท่วมสูง