‘วัชระ’ จี้ ‘ชวน’ ตั้งกรรมการสอบ ปมเงินหล่น 2 ก้อนใหญ่ จากโครงการก่อสร้างอาคารสภา

แฟ้มภาพ

‘วัชระ’ จี้ ‘ชวน’ ตั้งกรรมการสอบ ปมเงินหล่น 2 ก้อนใหญ่ จากโครงการก่อสร้างอาคารสภา

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 14 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยื่นหนังสือผ่านเจ้าหน้าที่งานสารบรรณถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้พิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีเงินตกหล่นอยู่ 500 ล้านบาท และ 1,000 ล้านบาท จากงบประมาณการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ พร้อมอาคารประกอบ โดยอ้างตามคำพูดนายสมชาย แสวงการ ส.ว. ที่อภิปรายในที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2557 ที่ระบุว่าการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่มีเงินตกหล่น 2 ก้อนใหญ่ ก้อนแรกหลักร้อยล้านบาท และก้อนสองหลักพันล้านบาท

ต่อมา วันที่ 24 กันยายน 2557 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ขณะนั้นพูดให้โอวาทนโยบายผู้บริหารระดับสูง สนช.ว่าอาคารรัฐสภาสร้างได้แค่ 6% หลังจากเอาสัญญามาดูพบมีเงินตกหล่น 500 ล้านบาท และ 1,000 ล้านบาท ไม่มีสัญญาที่ไหนแย่ขนาดนี้

นายวัชระกล่าวว่า จากข้อเท็จจริงดังกล่าว โครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ พร้อมอาคารประกอบมีการทำสัญญาจ้างเลขที่ 116/2556 และแก้ไขเพิ่มเติม จำนวนเงิน 12,280 ล้านบาท เมื่อมีสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติได้อภิปรายบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ แต่ปรากฏว่าไม่เคยมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนใดๆ จากหน่วยงานที่รับผิดชอบ จึงขอเสนอให้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ เช่นเดียวกับที่ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย อ้างว่านายกรัฐมนตรีแจกเงิน 5 ล้านบาท ในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลที่ผ่านมา โดยให้มีตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หรือสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) หรือสำนักงานอัยการสูงสุด หรือกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) หรือสมาชิกวุฒิสภา และหน่วยงานอื่นๆ ร่วมการสอบสวนด้วย เพราะสภาผู้แทนราษฎรและรัฐสภาควรเริ่มต้นกวาดบ้านตัวเองให้สะอาด ปราศจากการคอร์รัปชั่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิลาศ’ ร้อง เลขาฯสภา สอบผู้รับเหมาตั้งเสาไฟ-ประปารัฐสภา หลังส่อแววทุจริตใช้วัสดุไม่ตรงสเปก
บทความถัดไปผู้ว่าฯ กทม. ยันพร้อมรับมือพายุคมปาซุ