‘ปิ่นแก้ว’ หนุน น.ศ.มีเดียอาร์ต ทวงคืนหอศิลป์ พ้อ มช. ตกต่ำ อวดอ้างนานาชาติ ‘ส่งเสริมเสรีภาพ’ ?

‘ปิ่นแก้ว’ หนุน น.ศ.มีเดียอาร์ต ทวงคืนหอศิลป์ พ้อ มช. ตกต่ำ อวดอ้างนานาชาติ ‘ส่งเสริมเสรีภาพ’ ?

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม สืบเนื่อง ผศ.ดร.ทัศนัย เศรษฐเสรี อาจารย์สาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ (มีเดียอาร์ต) คณะวิจิตรศิลป์ ม.เชียงใหม่ นำนักศึกษาในสาขา ช่วยกันตัดโซ่คล้องประตู หอศิลปวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อเปิดให้นักศึกษาเข้าไปจัดแสดงงาน ภายหลังผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์ขัดขวางไม่ให้นักศึกษาใช้หอศิลป์ ตามที่เคยจัดแสดงงานในทุกปี โดยอ้างว่า งานศิลปะของนักศึกษามีเนื้อหาทางการเมือง พร้อมเปิดเผยว่า มีการตัดน้ำ-ตัดไฟตึกมีเดียอาร์ต เมื่อวานนี้ (15 ต.ค.) และวันนี้ (16 ต.ค.) มีการล็อกประตูรั้วทั้งหมด ขังนักศึกษาไว้ภายในคณะ ประมาณ 50 คน นั้น

อ่านข่าว : ‘ทัศนัย-น.ศ.มช.’ ตัดโซ่ ยึดหอศิลป์คืน จ่อขอศาลคุ้มครอง ปมผู้บริหารค้านจัดงานแสดง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผศ.ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี อาจารย์ประจำภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความ แสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าว ผ่านทางเฟซบุ๊ก Pinkaew Laungaramsri

โดยระบุว่า การปิดหอศิลป์ ไม่ยอมให้ น.ศ.มีเดียอาร์ตชั้นปี 4 เข้าใช้พื้นที่เพื่อแสดงผลงานตัวจบ โดยผู้บริหารคณะฯ ซึ่งมีผู้บริหารมหาลัยให้ท้าย ทั้งนี้โดยอ้างว่ามีผลงานที่เกี่ยวข้องกับการเมืองนั้น ต้องถือว่าเป็นการกระทำที่สะท้อนความตกต่ำของมหาวิทยาลัยแห่งนี้อย่างที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อพิจารณาว่า เป็นมหาวิทยาลัยที่มักอวดอ้างการส่งเสริมเสรีภาพและความเป็นธรรมต่อประชาคมนานาชาติอยู่เป็นประจำ

และยิ่งตกต่ำหนัก เมื่อผู้บริหารใช้แทคติกต่ำๆ สั่งตัดไฟ ตัดน้ำ ปิดรั้ว ล็อคประตู ไม่ยอมให้ น.ศ.เข้าใช้พื้นที่แสดงศิลปะ ทั้งที่ น.ศ.เหล่านี้ จ่ายค่าเทอมมาเรียน ไม่ได้เรียนฟรี และการแสดงผลงานศิลปะ ก็เป็นส่วนสำคัญของการสำเร็จการศึกษาของพวกเขา การกระทำแบบนี้ ไม่ใช่แค่ผิดจรรยาบรรณของสถาบันการศึกษา แต่น่าจะผิดกฎหมายด้วย

การไม่ยอมจำนนต่ออำนาจที่ไม่เป็นธรรมของนักศึกษามีเดียอาร์ต และยืนยันที่จะเข้าใช้พื้นที่หอศิลป์เพื่อแสดงผลงานของพวกเขา จึงถือว่าเป็นการต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิอันชอบธรรมในฐานะที่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ในฐานะที่เป็นอาจารย์คนหนึ่งของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ดิฉันขอสนับสนุนการยืนหยัดต่อสู้ของนักศึกษามีเดียอาร์ต มช. และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เพื่อนคณาจารย์ และนักศึกษาท่านอื่นๆ ในมหาวิทยาลัยจะร่วมกันสนับสนุนการต่อสู้ครั้งนี้ของ น.ศ.มีเดียอาร์ตด้วยเช่นกัน

หมายเหตุ : น.ศ.จะปักหลักทำงานติดตั้งผลงานของตนในหอศิลป์ มช. ไปจนกว่าจะได้รับคำตอบจากผู้บริหารคณะ และผู้บริหาร มช. วันนี้ มีคณาจารย์และนักกิจกรรมทางสังคมเดินทางไปให้กำลังใจ น.ศ.กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่งเลยทีเดียว

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon