‘วิษณุ’ ดับฝันนักร้อง การันตี ‘โทนี’ วิดีโอคอล ค้าน ‘พจมาน’ ชิงนายกฯ ใช้ยุบพท.ไม่ได้

‘วิษณุ’ การันตี คลิปทักษิณวิดีโอคอลหาส.ส. ใช้เป็นหลักฐานยุบ ‘เพื่อไทย’ ไม่ได้

เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 18 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เตรียมยื่นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้พิจารณายุบพรรคเพื่อไทย (พท.) สืบเนื่องจากกรณีที่ปรากฏคลิปงานเลี้ยงส.ส. พรรคพท. ที่มี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี วิดีโอคอลเข้ามาพูดคุย ถึงงานการวางตัวหัวหน้าพรรคคนใหม่ ว่า ไม่รู้ ตนยังไม่ทราบเรื่อง

เมื่อถามว่า นิยามคำว่าครอบงำพรรคเป็นอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า เคยมีการวินิจฉัยไว้แล้วว่าการครอบงำคือ การใช้อิทธิพลโดยที่ตัวเองไม่มีส่วนได้เสีย ไม่ได้เป็นสมาชิก และไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรค แล้วไปชี้นำให้ผู้อื่นปฏิบัติตาม ส่วนเรื่องนี้จะเข้าข่ายครอบงำหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ

เมื่อถามว่า กรณีพูดคุยผ่านระบบออนไลน์เช่นนี้ ไม่เข้าข่ายครอบงำใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ นี่เป็นการพูดคุยธรรมดา โยนหินถามทาง หยั่งเสียง โดยนายวิษณุ ย้อนถามกลับว่า คำว่าครอบงำ หมายถึงใคร เมื่อสื่อระบุว่า เขาจะร้องว่า นายทักษิณ ครอบงำพรรคพท. นายวิษณุ จึงกล่าว่า “คุณทักษิณเขาปฏิเสธมาแล้วไม่ใช่หรือ ว่า คุณหญิงพูดไม่เป็น หาเสียงไม่เก่ง แล้วครอบอะไร ไม่ครอบ”

เมื่อถามว่า หากใช้คลิปดังกล่าว เป็นหลักฐานในการร้องยุบพรรคได้หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ตนเข้าใจว่า เป็นการสนทนา ปราศรัย พูดจากันธรรมดา ในที่สาธารณะใครๆก็ทำได้ ไม่น่าจะถึงขั้นนำมาเป็นหลักฐานในการจะยุบพรรค เพราะไม่เช่นนั้นจะพูดอะไรกันก็ไม่ได้ บางอย่างเป็นการออกความเห็น ถามมาตอบไป แต่ถ้าเมื่อไหร่ไปเริ่มดำเนินการกันในพรรค จึงจะเข้าข่าย แต่ที่ที่เขาคุยกันอยู่นั้นไม่ใช่พรรค เป็นที่สาธารณะ

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon