‘อนุทิน’ รับลูกนายกฯ ตั้ง ศบค.ส่วนหน้าคุมโควิด 4 จว.ใต้ ยันบูรณางาน ยังไม่รู้โฆษก ภท.ค้าน

‘อนุทิน’ รับลูกนายกฯ ตั้ง ศบค.ส่วนหน้าคุมโควิด 4 จว.ใต้ ยันบูรณางาน ยังไม่รู้โฆษก ภท.ค้าน

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นคำสั่งนายกรัฐมนตรีจัดตั้งชุดทำงานเพื่อดูแลสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้ คือยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา เป็นพิเศษ ว่าไม่ได้ตั้งเป็นพิเศษ แต่เป็น ศบค.ส่วนหน้า เพื่อบูรณาการความร่วมมือต่างๆ ด้านการสาธารณสุข ไม่ต้องห่วง มีความพร้อม ซึ่งการตั้งชุดทำงานก็เพื่อขอความร่วมมือด้านความมั่นคง เฝ้าระวังคนเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นความเสี่ยงนำเชื้อภายนอกเข้าประเทศ

“สถานการณ์โควิด-19 ใน 4 จังหวัดใต้ ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมและปลัด สธ.ได้ลงพื้นที่ไป ก็เห็นความพร้อม และความสามารถในการให้บริการผู้ติดเชื้ออย่างมีประสิทธิภาพ ในพื้นที่มีความเพียงพอทั้งเวชภัณฑ์ ยา ทางส่วนกลางก็พร้อมสนับสนุน โดยภายในเดือนตุลาคมนี้จะต้องฉีดวัคซีนในกลุ่มเป้าหมายให้ครบ โดยกรมควบคุมโรคจะจัดส่งวัคซีนไฟเซอร์ไปให้อีก 4.8 แสนโดส ก็จะครบ 1 ล้านโดส ก็จะมั่นใจได้ว่าประชาชนจะมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น สถานการณ์ก็จะดีขึ้น เหมือนที่เกิดในกรุงเทพมหานคร ณ ปัจจุบัน และเราก็จะกระจายวัคซีนไปทั่วประเทศด้วย” นายอนุทินกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มี ส.ส.จากพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ออกมาให้ความคิดเห็นถึงประเด็นดังกล่าวว่าเป็นการทหารนำการแพทย์ นายอนุทินกล่าวว่า ยังไม่ทราบข้อมูลว่าใครพูดถึงประเด็นดังกล่าว เพราะช่วงเช้ารีบไปร่วมรับวัคซีนบริจาคจากทางการเกาหลีใต้ และเข้าประชุมมอบนโยบาย ส่วนตัวมองว่าการช่วยกันทำงาน เป็นสิ่งที่ดี ทุกคนหวังดี ปรารถนาต่อบ้านเมือง การมีประกาศใดขึ้นมาล้วนก่อให้เกิดประโยชน์ต่อบ้านเมือง ทุกคนมีหน้าที่รับผิดชอบภารกิจตัวเอง

“ชัดเจนว่าใครดูแลประชาชนด้านไหน กฎหมายแต่ละฉบับอยู่ที่ใคร ในประกาศ ศบค.ส่วนหน้า 4 จังหวัดชายแดนใต้ มีความชัดเจนว่าขอให้มีความร่วมมือบูรณาการเป็นหลัก องค์ประกอบก็ดูดี มีแม่ทัพภาคที่ 4 มีผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ก็ค่อนข้างบูรณาการกัน

“สิ่งที่ สธ.จะต้องดูก็ชัดเจน เรื่องสุขภาพก็ขอให้เป็นหน้าที่ของ สธ. แต่เรื่องการควบคุมไม่ให้มีการลักลอบเข้าเมือง ควบคุมพื้นที่ให้ปลอดภัยสูงสุด เราจำเป็นต้องพึ่งพาฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวต่อไปว่า กฎหมายทุกฉบับจากนายกรัฐมนตรีที่คืนให้รัฐมนตรีว่าการแต่ละกระทรวง การปฏิบัติก็ทำตามหน้าที่ที่บัญญัติไว้ในกฎหมายอยู่แล้ว ก็พร้อมให้ความร่วมมือทุกฝ่าย เพื่อสิ่งที่ดีของประชาชนอยู่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon