‘เพื่อไทย’ อัด ‘ดีอีเอส’ ทำหน้าที่ให้ดีกว่านี้ หลัง ปชช.โดนตัดเงินผิดปกติ แนะใช้ Contactless Card

แฟ้มภาพ

‘เพื่อไทย’ อัด ‘ดีอีเอส’ ทำหน้าที่ให้ดีกว่านี้ หลังเงิน ปชช.ถูกดูดจากบัตรหลายหมื่นราย แนะใช้ Contactless Card ลดการใช้บัตรป้องกันปัญหา

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีมีผู้เสียหายหลายหมื่นรายร้องเรียนว่าเงินในบัญชีเดบิตและบัตรเครดิตหายไปผิดปกติ ว่าสะท้อนถึงมาตรฐานการจัดการความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือ Cyber Security ของประเทศไทยที่ยังไม่ได้รับความสนใจให้ได้มาตรฐานเพียงพอ เพราะที่ผ่านมารัฐบาลอาจจะทุ่มเททรัพยากรให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยจากการนำเข้าข้อมูลเป็นหลัก จนอาจหลงลืมพัฒนาพื้นฐานความพร้อมเพื่อรองรับสังคมและเศรษฐกิจดิจิทัลในแง่มุมอื่นๆ

นายชนินทร์กล่าวว่า รัฐบาลหรือหน่วยงานด้านการเงินไม่ควรโยนความผิดให้กับประชาชนที่นำข้อมูลบัตรไปใช้ในเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือเท่านั้น เพราะในความเป็นจริงเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องมีการควบคุมดูแลการดำเนินการต่างๆ ให้ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัยมากที่สุดเช่นกัน จึงอยากเสนอแนะแนวทางให้รัฐเร่งดำเนินการ ดังนี้ 1.บังคับใช้มาตรฐานการตรวจสอบการฉ้อโกงในผู้ให้บริการบัตรเครดิตและเดบิตที่รัดกุมและได้มาตรฐานสากล มีการตรวจจับการใช้งานที่ผิดปกติและดำเนินการระงับการใช้งานหรือแจ้งเจ้าของบัตรทันที 2.จัดทำมาตรฐานการจัดเก็บและการใช้ข้อมูลของผู้ประกอบการต่างๆ ทั้งในลักษณะออฟไลน์ เช่น ร้านค้า สถานบริการน้ำมัน และห้างสรรพสินค้า ตลอดจนเว็บไซต์ออนไลน์ต่างๆ ให้รัดกุม ห้ามมิให้มีการบันทึกข้อมูลส่วนตัวและรหัสความปลอดภัยของลูกค้า

นายชนินทร์กล่าวอีกว่า 3.เร่งสนับสนุนการก้าวเข้าสู่สังคมบัตรไร้การสัมผัส หรือ Contactless Card ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงการรั่วไหลของข้อมูลจากการส่งต่อบัตรผ่านผู้อื่น 4.ให้ความสำคัญกับระบบการตรวจสอบและควบคุมการเข้าถึงเว็บไซต์ที่ไม่ได้มาตรฐาน อันเป็นเหตุของการโจรกรรมข้อมูล เช่น เว็บไซต์เกมและพนันออนไลน์ที่ไม่มีมาตรฐานการควบคุมความปลอดภัยของข้อมูล ตลอดจนเว็บไซต์ซื้อขายออนไลน์ที่ไม่ได้มีการผูกระบบการจ่ายเงินกับผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือ เป็นต้น

“กระทรวงดีอีเอสมีหน้าที่โดยตรงในการดูแลความปลอดภัยของการใช้งานในระบบออนไลน์ให้ประชาชน แต่กลับปล่อยให้มีกรณีโจรกรรมในออนไลน์เกิดขึ้นเป็นหมื่นคน ท่านจะรับผิดชอบต่อความหละหลวมในการบังคับใช้กฎหมายตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาบ้างหรือไม่” นายชนินทร์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon