‘ลูกสาวแห่งทะเลจะนะ’ อ่านแถลงการณ์ทวงสัญญา รบ. ลั่นเอาชีวิตเป็นเดิมพัน แฉมีผู้เสนอยุติเคลื่อนไหว (คลิป)

‘เยาวชนเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น’ อ่านแถลงการณ์ทวงสัญญา แฉมีคนยื่นข้อเสนอให้หยุดเคลื่อนไหว แล้วจะไม่ดำเนินคดี ลั่นยอมเอาชีวิตเป็นเดิมพัน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 ธันวาคม ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไครียะห์ ระหมันยะ เยาวชนนักเคลื่อนไหว เครือข่ายจะนะ รักษ์ถิ่น หรือลูกสาวแห่งทะเลจะนะ พร้อมด้วยเยาวชนประมาณ 10 คน ซึ่งเป็นลูกหลานของผู้ชุมนุมที่ถูกเจ้าหน้าตำรวจจับกุมไปเมื่อคืนวันที่ 6 ธันวาคม จากบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล ขณะชุมนุมคัดค้าน โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ โดยได้ร่วมกันอ่านแถลงการณ์ในนามเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น

น.ส.ไครียะห์กล่าวว่า การเดินทางมาทำเนียบรัฐบาลในวันนี้เพื่อบอกรัฐบาลให้หยุดคุกคามแผ่นดินของคนจะนะ เพื่อให้หยุดสร้างนิคมอุตสาหกรรม แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือรัฐบาลกลับนำที่ดินไปให้นายทุนเพียงสองบริษัทเกือบ 2 หมื่นไร่ และเหตุการณ์วันที่ 6 ธันวาคม ย้ำชัดถึงการปกป้องกลุ่มทุน เราขอยืนยันแม้จะถูกจับกุมอีกกี่ครั้ง เมื่อออกมาแล้วก็จะกลับมายังทำเนียบรัฐบาลเหมือนเดิม เราไม่ไปไหน แม้จะถูกทำลายจากกลุ่มอำนาจสักกี่ครั้งก็ตาม ภารกิจนี้ขอเอาชีวิตเป็นเดิมพัน ขอยืนหยัดจนถึงที่สุด

น.ส.ไครียะห์กล่าวว่า วันนี้ภาคีเครือข่าย 5 จังหวัดภาคใต้ ถึงเวลาแล้วที่ต้องลุกขึ้นแสดงตนปกป้องแผ่นดิน โดยจะต่อสู่จนกว่าโครงการดังกล่าวจะยุติ และในวันเดียวกันนี้เครือข่ายในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จะรวมตัวกันที่ อ.จะนะ เพื่อออกแถลงการณ์ร่วมกัน ส่วนการเคลื่อนไหวใน กทม.ขอประเมินสถานการณ์ก่อน

น.ส.ไครียะห์กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ยังทราบว่าขณะนี้ มีการแจ้งข้อหาดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมไป แต่มีการให้ข้อเสนอไม่ดำเนินคดีแลกกับการหยุดเคลื่อนไหว ซึ่งผู้ที่ถูกจับกุมไม่ยอม และยืนยันว่าคดีเพียงแค่นี้ ไม่สามารถหยุดการเคลื่อนไหวของพวกเราได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ข้อเสนอดังกล่าวมาจากใคร น.ส.ไครียะห์กล่าวว่า ไม่ทราบรายละเอียด เพียงแต่ทราบจากคำบอกเล่าของผู้ถูกจับกุมเท่านั้นว่ามีการยื่นข้อเสนอให้ ตอนนี้เหลือแค่ตนและน้องๆ เราได้สารจากผู้ที่ถูกจับกลุ่มคุมขังไปเมื่อคืนที่ระบุว่าเขาจะมาเจรจาไม่ดำเนินคดีกับพวกเรา แลกกับการไม่เรียกร้องเรื่องนิคมอุตสาหกรรมจะนะอีกต่อไป แต่พี่น้องทุกคนไม่ยอมรับ และพร้อมที่จะสู้คดี ยืนยันว่าถ้าออกจากการถูกคุมขังไปได้จะมาหน้าทำเนียบรัฐบาลเพื่อเรียกร้องต่อไปอีก จนกว่าข้อเรียกร้องจะบรรลุ เพราะคดีแค่นี้ทำลายความตั้งใจของพวกเราไม่ได้ เราพร้อมจะเอาชีวิตเข้าแลก

เมื่อถามว่ากรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่เคยลงนามเอ็มโอยูให้มีการศึกษาโครงการอีกครั้ง แต่ขณะนี้ ร.อ.ธรรมนัสพ้นจากตำแหน่งแล้ว กังวลว่าจะมีผลกับเอ็มโอยูที่ทำไว้หรือไม่ น.ส.ไครียะห์กล่าวว่า ร.อ.ธรรมนัสเป็นผู้ลงนาม แต่เอ็มโอยูดังกล่าวเป็นการลงนามของรัฐบาล ไม่ใช่ตัวบุคคล จึงต้องดำเนินการต่อเนื่อง แต่ตอนนี้เหมือนรัฐบาลดำเนินการแบบมั่วกันไปหมด

“ปีที่แล้วเราได้ทำเอ็มโอยูไว้กับ ร.อ.ธรรมนัสก็จริง แต่ในสัญญานี้เราทำร่วมกับรัฐบาล ไม่ได้ทำโดยบุคคล ทุกอย่างยังเป็นเหมือนเดิม รัฐบาลเซ็นมั่วกันไปหมด เซ็นไปแล้วเซ็นทิ้งๆ ขว้างๆ โดยไม่รับผิดชอบอะไรสักอย่างเลยตอนนี้ พวกเราจะสู้จนกว่าจะมีการยุติโครงการอุตสาหกรรมนิคมจะนะ และทำตามข้อเรียกร้องที่ได้ทำกันไว้เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว” น.ส.ไครียะห์กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon