‘สันติ’ แจงยิบเหตุ พปชร.กลับลำส่ง ‘ทนายแดง’ ซ่อม ส.ส.ชุมพร ‘ภรรยาสิระ’ ขึ้นอยู่กับ กก.สรรหา-กก.บห.

‘สันติ’ แจงปมพรรคกลับลำส่ง ‘ทนายแดง’ ชิงเก้าอี้ ส.ส.เขต 1 ชุมพร เผยชาวบ้านเรียกร้องอย่าทิ้งชาวชุมพร ชี้ส่ง ‘เมียสิระ’ ลงเขตหลักสี่ ขึ้นอยู่กับ กก.สรรหา-กก.บห.

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 24 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งซ่อม เขต 1 จ.ชุมพร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แถลงว่า เมื่อวานนี้ (24 ธันวาคม) พรรคมีมติส่งผู้สมัคร ส.ส. ในการเลือกตั้งซ่อม เขต 1 จ.ชุมพร คือนายชวลิต อาจหาญ หรือทนายแดง ซึ่งเป็นบุคคลที่พรรคได้เคยส่งลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา โดยได้คะแนนสูงถึง 32,000 กว่าเสียง ซึ่งเป็นอันดับ 2 ในขณะนั้น

นายสันติระบุว่า จากการพูดคุยกับคณะกรรมการสรรหาผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง และคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) โดยนำชื่อนายชวลิตมาพิจารณา เนื่องจากก่อนหน้านี้ กก.บห.มีความเห็นว่าจะไม่ส่ง แต่หลังจากที่ข่าวปรากฏออกตามสื่อ มีพี่น้องประชาชนเขต 1 และเขตใกล้เคียงในพื้นที่ จ.ชุมพร ได้เข้ามาร้องเรียน และบอกต่อแกนนำ ผู้บริหารพรรคว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาพี่น้องชาวชุมพรสนับสนุนพรรค พปชร.ถึง 32,000 คะแนน ซึ่งคนเหล่านั้นยังพร้อมสนับสนุน แต่หากพรรคไม่ส่งพี่น้องชาวชุมพรจะไม่มีตัวแทนของเขา ฉะนั้น กก.บห.พรรคจึงมีมติตามคณะกรรมการสรรหา

“ชาวชุมพรได้บอกทางพรรคมาว่าพรรคจะทิ้งชาวชุมพรหรือ ทั้งที่ชาวชุมพรสนับสนุนพรรคมาตลอด และจะสนับสนุนมากยิ่งขึ้น ส่วนพรรคเองก็ช่วยเหลือชาวชุมพรมาตลอด โดยเฉพาะทนายแดงที่ไม่เคยทิ้งประชาชน พรรคจึงมั่นใจการส่งตัวแทนของพรรคลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้” นายสันติกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement

เมื่อถามว่า การตัดสินใจส่งทนายแดงลงสมัครครั้งนี้ เพราะไม่มั่นใจว่าในอนาคต นายชุมพล จุลใส อดีต ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จะมาร่วมงานกับพรรค พปชร.หรือไม่ นายสันติกล่าวว่า คงไม่ใช่ประเด็นนั้น แต่ตอนแรก กก.บห.มีความคิดว่าเราไม่มี ส.ส.ในชุมพร ฉะนั้น แม้ว่าจะส่งก็ไม่มั่นเรื่องการได้รับแรงสนับสนุน แต่ปรากฏว่ามีความเห็นแตกเป็นสองทาง สุดท้ายพอเราประกาศว่าไม่ส่งผู้สมัครก็ทำให้พี่น้องชุมพรที่สนับสนุนพรรคติดต่อมาที่ กก.บห.พรรคอย่างมากมายมหาศาล ไม่ให้พรรค พปชร.ถอยห่างออกจากพื้นที่ชุมพร และทุกคนพร้อมสนับสนุนทนายแดงเต็มที่ ทางพรรคจึงเรียกประชุมด่วน เพื่อตอบสนองความต้องการของพี่น้องชาวชุมพรจนมีมติดังกล่าวออกมา

ถามต่อว่า ได้พูดคุยกับทนายแดงแล้วหรือยัง เพราะก่อนหน้านี้ถูกมองว่าอกหัก นายสันติกล่าวว่า ได้พูดคุยกับทนายแดงแล้ว ซึ่งมีกำลังใจเต็มเปี่ยมที่จะต่อสู้ โดยขอรับการสนับสนุนจากพี่น้องชาวชุมพร ซึ่งมั่นใจว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาปากท้อง พร้อมทั้งทำหน้าที่ ส.ส.ได้อย่างเต็มที่

เมื่อถามถึงกรณีการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม. เขตหลักสี่ แทนนายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม. พรรค พปชร. หลังศาลมีคำสั่งให้สิ้นสุดสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. นายสันติกล่าวว่า ตัวเลือกของพรรคมีหลายคน เราจะต้องเลือกบุคคลที่ชาวหลักสี่ให้การสนับสนุน ส่วนกรณีมีข่าวว่าจะส่งภรรยานายสิระนั้นก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครของพรรคและ กก.บห.ของพรรค หากภรรยาของนายสิระดีที่สุดเราก็ต้องส่ง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image