รู้จัก ‘พรรคเศรษฐกิจไทย’ พรรคใหม่ ก๊วนธรรมนัส

รู้จัก ‘พรรคเศรษฐกิจไทย’ พรรคใหม่ ก๊วนธรรมนัส 

สะพัด พรรคเศรษฐกิจไทย คือพรรคใหม่ที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า จะนำ 20 ส.ส.ย้ายไปสังกัด หลังถูกมติพรรคพลังประชารัฐขับออก

ข่าวระบุพรรคเศรษฐกิจไทย จะมีชื่อ “บิ๊กน้อย” พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อดีตประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ เป็นหัวหน้า ส่วน นายอภิชัย เตชะอุบล ที่วันนี้ยังเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นเลขาธิการพรรค

โดยที่สำคัญจะมีชื่อ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ น้องชาย บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ โผล่มาเป็นที่ปรึกษาพรรคด้วย

จริงไม่จริง รอติดตาม…

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ตามสารบบพรรคการเมือง ในเว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. พรรคเศรษฐกิจไทย ก่อตั้งแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563

ตามข้อมูล ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2564 ระบุพรรคมีสมาชิกอยู่ 8,736 คน มีสาขาพรรค 5 แห่ง ที่ทำการใหญ่อยู่ที่ อาคารเอส จี ทาวเวอร์ ซอยมหาดเล็กหลวง 3 ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน

เดิมมี นายประสงค์ วรารัตนกุล เป็นหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรคชื่อ เมธาวี เนตรไสว

แต่เนื่องด้วย นายประสงค์ ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 ทำให้ นางรัชนี ศิวเวชช รองหัวหน้าพรรค ขึ้นทำหน้าที่รักษาการหัวหน้าพรรคแทน

ส่วน กก.บห.คนอื่นๆ ยังมีชื่อประกอบด้วย น.ส.ปุณิกา เศรษฐกุลดี รองเลขาธิการพรรค นายอนันต์ มั่งเกียรติสกุล นายทะเบียนสมาชิกพรรค ว่าที่ร้อยตรีหญิง นภารัตน์ นุชนิยม ผู้ช่วยนายทะเบียนสมาชิกพรรค น.ส.บุษบา ถนิมลักษณ์ เหรัญญิกพรรค น.ส.น้ำฝน ดอกบัว ผู้ช่วยเหรัญญิกพรรค

นายธรรศ สุวัชรนนท์ โฆษกพรรค นายสิริพงษ์ เอี่ยมเกษมสิน รองโฆษกพรรค นายจเด็จ วันทะนะ กรรมการบริหารพรรค ว่าที่ร้อยตรีหญิง สุวรพร ไทยงาม กรรมการบริหารพรรค นายพลธร ไทยสวัสดิ์ กรรมการบริหารพรรค และ นางวนิดา ศรีวรมย์ กรรมการบริหารพรรค

ทั้งนี้ ชื่อของ พรรคเศรษฐกิจไทย เคยเป็นข่าวใหญ่มาแล้ว เมื่อ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกมาปูดข่าวใหญ่ “พรรคลุงฉิ่ง” ท่ามกลางกระแสข่าวความขัดแย้งของ “พี่น้อง 3 ป.” ในขณะนั้น

โดยชี้ให้จับตาพรรคใหม่ โดยฝืมือ “ปลัดฉิ่ง” ฉัตรชัย พรหมเลิศ ที่กำลังเกษียณอายุราชการในตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย

“ภาพแบบนี้ในทางการเมืองก็เดาได้อยู่แล้ว ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีพรรค จะเป็นนายกฯต่อได้อย่างไร ใครจะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะสุดท้ายแล้วพรรคการเมืองต้องเป็นผู้เสนอชื่อนายกฯ 

“อยากให้จับตาดูพรรคการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะเห็นได้ชัดว่าพรรค พปชร.เป็นของ พล.อ.ประวิตร ถ้าลุงตู่จะเล่นการเมืองต่อ ซึ่งเล่นแน่ ไม่หยุดหรอก ก็ต้องเป็นพรรคลุงฉิ่ง”  นายยุทธพงศ์ระบุไว้ 

จากนั้น พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล อดีตประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้ พลังประชารัฐ เพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหารรุ่น 12 กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สำทับความมีอยู่จริงของพรรคดังกล่าว

ด้วยประกาศลาออกจากพลังประชารัฐ พร้อมนำแกนนำ และส.ส.ภาคใต้ไปอยู่พรรคใหม่ ที่ ปลัดฉิ่ง รับเป็นผู้ดำเนินการ ด้านธุรการให้เกิดขึ้นด้วย

แต่ที่สุดข่าวคราว เศรษฐกิจไทย ก็เงียบหายไปตาม นายฉัตรชัย ที่เกษียณอายุราชการ ขณะที่ พ.อ.สุชาติ ก็เดินเข้า พรรคกล้า ที่มี นายกรณ์ จาติกวณิช เป็นหัวหน้า ไม่ได้เข้าพรรคนี้อย่างที่เปิดเผยมา

จนกระทั่งล่าสุด พรรคเศรษฐกิจไทย กลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง เมื่อ “ศึกใน” พลังประชารัฐรอบใหม่ปะทุขึ้น

ในฐานะ “พรรคอะไหล่” รองรับ 21 ส.ส.ก๊วนธรรมนัส 

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon