‘บิ๊กตู่’ ย้ำไทยจุดยืนเดียวกับอาเซียน รักษาสมดุล-สนับสนุนสันติภาพในยูเครน

‘บิ๊กตู่’ ยึดหลักกลไกอาเซียน ท่าทีต่อเหตุตึงเครียด ‘รัสเซีย-ยูเครน’ วางแผนรับมือ 3 ระดับ หากสถานการณ์ยืดเยื้อ โฆษก รบ.เผย นายกฯเรียกประชุมด่วน ย้ำการเงิน-คลังไทย ยังแข็งแรงปลอดภัย

เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 1 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนว่า การเตรียมการในเรื่องดังกล่าวได้มีการประชุมไปเมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา โดยเป็นการเตรียมมาตรการรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้น และสิ่งที่จะพูดคุยกันคือจะทำยังไงให้สงครามและความรุนแรงนั้นมันยุติลงให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะมีผลกระทบกันทั้งโลกหลายมิติด้วยกัน เราก็ต้องเดินหน้าอย่างระมัดระวัง ใช้กลไกการต่างประเทศ กลไกของอาเซียนดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีท่าทีของบางประเทศอยากให้ไทยแสดงจุดยืนกับรัสเซีย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็ผมพูดแล้วไงว่าเป็นเรื่องของอาเซียน เข้าใจไหม ว่าเป็นเรื่องของภูมิภาค เพราะฉะนั้นเราต้องรักษาสมดุลตรงนี้ไว้ให้ได้เท่านั้นเอง สิ่งสำคัญที่สุดคือเป็นห่วงเป็นใยในชีวิตประชาชนทุกประเทศให้ปลอดภัย และวันนี้คือทำยังไงให้คนไทยนั้นปลอดภัย และทำยังไงที่จะสนับสนุนในกระบวนการสันติภาพ ให้มันจบสิ้นให้ได้โดยเร็ว เพราะไม่ได้มีอะไรดีกับใครทั้งนั้น”

เมื่อถามว่า หากสถานการณ์ยืดเยื้อผลกระทบที่ไทยต้องรับมือสิ่งแรกคืออะไร นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เรื่องเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนต่างๆ ที่มันมีหลายอย่างอยู่ในห่วงโซ่เดียวกัน ซึ่งเราก็ได้เตรียมมาตรการไว้แล้ว จากการที่ตนเรียกประชุมรองนายกรัฐมนตรีเร่งด่วนเมื่อวานนี้ เพื่อให้เตรียมมาตรการตามวิกฤตการณ์ สมมุติฐานที่วางไว้ 3 ระดับ ซึ่งวันนี้ยังอยู่ในระดับที่ 1 ขั้นที่ 2 ที่ 3 ก็ต้องเตรียมมาตรการไว้ทุกอันในทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง

ด้าน นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกฯ แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่านายกฯมีการประชุมด่วนกรณีสถานการณ์ยูเครนและรัสเซีย เพื่อเตรียมความพร้อมทุกระดับ และทุกสถานการณ์ สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ดูแลเรื่องบอร์ดการค้า และกระทรวงการต่างประเทศดูแลคนไทย โดยไทยมีจุดยืนร่วมกับอาเซียน และให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทยยังได้ประเมินผลกระทบ และความผันผวนในตลาดเงินโลก รวมไปถึงราคาสินค้า และพลังงานที่จะเริ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และจะส่งผลกระทบต่อภาวะเงินเฟ้อของประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพด้านการเงิน และการคลังของประเทศไทยยังเข้มแข็งปลอดภัย โดยมีการพึ่งพาสถาบันการเงินในประเทศเป็นหลัก

Advertisement

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image