ประจักษ์ ลั่น อย่าลืม! ไม่ได้เลือกผู้ว่าฯ 9 ปีเพราะใคร หวั่นคนไทย ‘ชาชิน’ ปมถูกลิดรอนสิทธิ

ประจักษ์ ลั่น อย่าลืม! ไม่ได้เลือกผู้ว่าฯ 9 ปีเพราะใคร หวั่นคนไทย ‘ชาชิน’ ปมถูกลิดรอนสิทธิ

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ในวาระครบรอบ 8 ปี เหตุการณ์รัฐประหาร 22 พฤษภาคม พ.ศ.2557 ซึ่งนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

วานนี้ (21 พ.ค.) ที่ลานอากง หรือหน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน กรุงเทพฯ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดย นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ จัดกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” รอบที่ 3 เป็นวันที่ 15 เพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวชั่วคราวให้กับ 11 นักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ถูกคุมขังโดยคำพิพากษายังไม่ถึงที่สิ้นสุด โดยมีเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) ร่วมทำกิจกรรมด้วย

อ่านข่าว : คณาจารย์เดินเท้าจากมธ. ร่วม ‘ยืนหยุดขัง’ กลางสายฝน ขอทบทวนสิทธิประกัน 11 นักสู้

‘ยุกติ’ บอก ‘ตะวัน’ รักษาชีวิตไว้-ขอผู้มีอำนาจแก้ปัญหาระบบยุติธรรม ‘คืนสิทธิ’ ให้คนทุกกลุ่ม

‘อนุสรณ์’ ห่วง ‘ตะวัน’ อดอาหารกว่า 1 เดือน เชื่อไต่สวน 26 พ.ค. สัญญาณดี

รศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึงประเด็น “สิทธิ เสรีภาพ ของประชาชน” ว่า คิดว่าเรื่องสิทธิการประกันตัว เป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของคนไทย เหมือน “สิทธิในการเลือกตั้ง” เหมือนสิทธิในการชุมนุม เหมือนสิทธิในการแสดงความคิดเห็น ทีนี้เราเห็นแล้วว่าระบอบ คสช.ที่ผ่านมา พรากสิทธิเหล่านี้ของคนไทยออกไป

“ตอนนี้คนบอกว่า เราไม่ได้เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. มา 9 ปี แต่อย่าลืมว่าใครล่ะ เวลาบอกว่าไม่ได้เลือกตั้ง 9 ปี มันมีคนทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น มีคนที่มาพรากสิทธิเหล่านี้ไป ก็คือ คสช. ก็คือการรัฐประหาร”

“แล้วผมคิดว่าอันหนึ่งที่ได้รับผลกระทบมากตั้งแต่หลังการรัฐประหาร ก็คือ ‘สิทธิในการชุมนุม’ ในการ ‘แสดงความคิดเห็น’ และได้รับความปลอดภัย ได้รับการคุ้มครอง ตอนนี้ใครแสดงออกทางการเมือง ก็คือจะไม่ได้รับสิทธิการประกันตัว จะถูกกล่าวหาและลงโทษ เอาไปขังคุกเลย ราวกับว่าเป็นนักโทษที่ตัดสินไปแล้ว

เราก็ต้องการให้สังคมไทยได้ฉุกคิดในเรื่องเหล่านี้ ว่าเรากำลังอยู่ในระบอบแบบไหนกัน อยู่ในรัฐบาลแบบไหนกัน” รศ.ดร.ประจักษ์ระบุ

เมื่อถามว่า ตอนนี้สังคมไทยตื่นตัวมากน้อยแค่ไหนกับการถูกลิดรอนสิทธิ ?

รศ.ดร.ประจักษ์กล่าวว่า ตนคิดว่าก่อนหน้านี้ จริงๆ แล้วก็ตื่นตัว ตอนที่แกนนำอย่างเพนกวิน รุ้ง ทนายอานนท์ ตอนนั้นก็ไม่ได้รับสิทธิประกันตัว ถูกจองจำอย่างไม่เป็นธรรม แต่ว่าตอนนี้กระแสค่อนข้างเงียบลงไป ก็กลัวว่าสังคมไทยจะชาชินกับเรื่องเหล่านี้

“เราไม่อยากให้สังคมไทยชาชินกับเรื่องเหล่านี้ เพราะว่าคนทุกคน ‘เท่ากัน’ คนไทยทุกคนย่อมมีสิทธิในการแสดงความคิดเห็น การพูดถึงการปฏิรูปสถาบัน ก็เป็นประเด็นที่พูดได้ในสังคมไทย ตราบใดที่อยู่ในกรอบของกฎหมาย

แต่ตอนหลังเราเห็นการตีความกฎหมายที่กว้างไกลเกินไปมาก จนทำให้ แม้แต่การวิพากษ์วิจารณ์ การพูดถึงอย่างบริสุทธิ์ใจ ก็ทำไม่ได้ สถาบันฯ ก็เป็นตำแหน่งประมุขของรัฐ เป็นตำแหน่งทางการเมืองสาธารณะ ทุกประเทศที่ใช้การปกครองแบบเดียวกับเรา การพูดถึง ควรจะทำได้” รศ.ดร.ประจักษ์กล่าว

รศ.ดร.ประจักษ์กล่าวอีกว่า ฝากสังคมไทยว่า คนที่เขาไม่ได้รับสิทธิการประกันตัวเหล่านี้ จริงๆ ยังไม่ได้มีคำพิพากษา เขาแค่ออกมาใช้สิทธิพื้นฐานในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเท่านั้นเอง

ด้วยความที่เป็นคนธรรมดา ยิ่งน่าเป็นห่วงมากกว่าเดิม ?

รศ.ดร.ประจักษ์กล่าวว่า ใช่ ตนคิดว่าพอเขาไม่มีชื่อเสียงเท่าไหร่ สังคมอาจจะยังไม่รู้จัก เขาไม่ได้เป็นระดับแกนนำ เสียงในการออกมาเรียกร้องกดดันให้เขา ก็ดูเหมือนจะเงียบไป ตรงนี้เราอยากให้ ‘สิทธิการประกันตัว’ บังคับใช้กับทุกคน ในเมื่อทุกคนเท่ากัน ยิ่งคนที่ไม่มีชื่อเสียง หรือเยาวชนที่ยังอายุน้อย ก็อยากฝากให้สังคมช่วยกัน อย่าลืมพวกเขา

หน่วยงาน รัฐบาล ประชาชน สามารถทำอะไรได้มากกว่านี้หรือไม่ ?

รศ.ดร.ประจักษ์กล่าวว่า จริงๆ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่ประชาชน นักวิชาการ ต้องมาเรียกร้องด้วยซ้ำ เพราะว่าในประเทศอื่นๆ คดีเหล่านี้ เขาก็จะต้องได้รับการประกันตัวออกไปแล้ว

“แค่ทำตามหน้าที่ของตนเท่านั้นเอง ตัดสินตามกฎหมายที่ควรจะเป็น ไม่ควรมีใครต้องมาเรียกร้องเลย เราจะเห็นว่าประเทศอื่นๆ ที่เป็นประชาธิปไตยปกติ ไม่มีใครต้องมาเรียกร้องเรื่องสิทธิการประกันตัว การที่ต้องมาเรียกร้องสิทธิการประกันตัว ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน แสดงว่าสังคมผิดปกติแล้ว” รศ.ดร.ประจักษ์กล่าว

พรรคการเมืองควรจะออกแอ๊กชั่น อะไรมากกว่านี้หรือไม่ ?

รศ.ดร.ประจักษ์ชี้ว่า แน่นอน นักการเมืองและพรรคการเมือง เป็นตัวแทนของประชาชน ได้เข้าไปอยู่ในตำแหน่ง ได้มีอำนาจก็เพราะเป็นตัวแทนที่ประชาชนเลือกไป

“และการที่มีการเลือกตั้ง คุณได้ตำแหน่ง ก็เพราะมีระบอบประชาธิปไตย หัวใจของประชาธิปไตยคือ ‘สิทธิเสรีภาพของประชาชน’ หากนักการเมืองไม่มีส่วนในการมาปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชน จะตอบเองว่าเป็นตัวแทนของประชาชนได้อย่างไร” รศ.ดร.ประจักษ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon