เลขาฯสมช. โยน ศบค.เคาะ ข้อเสนอ ‘ชัชชาติ’ ชงถอดแมสก์-ขยายเวลาเปิดผับ

เลขาฯสมช. โยน ศบค.เคาะ ข้อเสนอ ‘ชัชชาติ’ ชงถอดแมสก์-ขยายเวลาเปิดผับ

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะเสนอให้ขยายเวลาเปิดสถานบันเทิง จาก 24.00 น. จนถึงเวลา 02.00 น. รวมเสนอให้มีการถอดหน้ากากอนามัยในพื้นที่โล่งแจ้งว่า ต้องดูที่ประชุมศบค.ว่า จะมีแนวทางไปในทิศทางใด แต่ในเบื้องต้นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ดูเรื่องนี้อย่างรอบคอบ เพราะต้องการให้ประชาชนได้ประกอบอาชีพใช้ชีวิตอย่างปกติ ต้องดูความปลอดภัย หากผ่อนคลายมากเกินไปก็อาจจะได้รับปัญหา และซ้ำเติมประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

Advertisement

ขณะเดียวกัน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ ศบค.ไม่ว่าจะเป็นในกรุงเทพมหานคร หรือในต่างจังหวัด ต้องมานำเสนอที่ ศบค.เมื่อได้รับข้อมูลแล้ว ศบค.จะรวบรวมแล้วนำมาปฏิบัติให้เป็นไปตามที่รัฐบาลกำหนด จะผ่อนคลายเป็นขั้นเป็นตอนไปตามลำดับ ต้องประเมินประมาณ 10 วัน อาจจะต้องดูทั่วประเทศ หรือดูบางพื้นที่แต่ละสีไป จะเห็นได้ว่าประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่มีข้อกังวลอยู่บ้างในส่วนของเรื่องการฉีดวัคซีน เพราะจะเห็นได้ว่า ในบางพื้นที่ยังมีการฉีดวัคซีนที่น้อยอยู่ หลัง 10 วันอาจต้องประเมินว่าเป็นไปในทางที่ดีหรือไม่ หากเป็นไปตามที่ตั้งเป้า ก็จะดำเนินไปตามแผนที่ได้วางแผนกันไว้เรียบร้อย

เมื่อถามถึงการรณรงค์ให้ประชาชนฉีดวัคซีนเข็มที่ 5 ว่ายังจำเป็นอยู่หรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า การฉีดวัคซีนเข็มที่ 5 ต้องแบ่งไปจำเพาะกลุ่มไป กล่าวคือกลุ่มที่จะต้องฉีด อาจเป็นกลุ่มที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ หรือเป็นผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน เอ็มอาร์เอ็นเอ อาจจำเป็นต้องไปฉีดเข็มที่ 5 เพราะในบางประเทศระบุว่าผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน กลุ่มเอ็มอาร์เอ็นเอ ไม่สามารถเข้าประเทศได้ ขอให้มั่นใจว่าวัคซีนในประเทศไทยมีคุณภาพ ผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค รวมถึงแอสตร้าเซนเนก้า อาจจำเป็นที่ต้องไปฉีดอีกกลุ่มหนึ่งเช่นกัน

เมื่อถามว่าปัญหาชาวโรฮีนจา ที่ลักลอบเข้าประเทศไทย ได้มีการสืบสวนว่าเป็นการค้ามนุษย์หรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ยังสืบสวนอยู่ ไม่แน่ชัดว่ามีเจ้าหน้าที่ไทยเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ เพราะหากไม่เป็นเช่นนั้นอาจจะมีปัญหาในเรื่องผู้อพยพเข้ามาเกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image