สภานักศึกษา มธ. ยื่นสอบค่าแรงแม่บ้าน-รปภ. ต่ำกว่ากม.กำหนด-สวัสดิการไม่เอื้อ

สภานักศึกษา มธ. ร้อง ‘กมธ.แรงงาน’ สอบค่าแรงแม่บ้าน-รปภ. หลังพบได้ต่ำกว่า กม.กำหนด-สวัสดิการไม่เอื้อ

เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 8 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายอภินันท์ พัฒนศิริ ตัวแทนสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยื่นหนังสือต่อ นายสุเทพ อู่อ้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีค่าแรงขั้นต่ำของบุคลากรในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ทั้ง 3 ศูนย์

โดยนายอภินันท์กล่าวว่า สภานักศึกษาฯ ได้ส่งตัวแทนลงสำรวจพื้นที่ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ทั้งศูนย์รังสิต ท่าพระจันทร์ และลำปาง พบว่าพนักงานรักษาความสะอาดต้องไปรับประทานอาหารตามซอกตึก หรือคุยโทรศัพท์บริเวณบันไดหนีไฟ และพนักงานรักษาความปลอดภัยบางคนมีปัญหาสุขภาพ ซึ่งเมื่อไปดูค่าแรงที่ได้รับ พบว่าไม่ถึงขั้นต่ำที่กฎหมายกำหนด

โดย กทม.ได้กำหนดค่าแรงไว้ที่ 331 บาท ซึ่งพนักงานรักษาความสะอาดและพนักงานรักษาความปลอดภัยได้ค่าแรงเฉลี่ย 300-430 บาท แต่ทำงานเฉลี่ยวันละ 10-12 ชั่วโมง ซึ่งถ้านำชั่วโมงไปหารจะพบว่าค่าแรงเป็นรายชั่วโมงต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนด รวมถึงเมื่อไปดูสวัสดิการพบว่าพนักงานรักษาความปลอดภัยและพนักงานรักษาความสะอาดต้องซื้อชุดเอง

ทั้งนี้ ทางสภานักศึกษาฯ ได้ร้องเรียนไปยังผู้บริหารมหาวิทยาลัยถึง 3 ครั้ง โดยครั้งที่ 3 ได้เข้าพบผู้บริหารด้วยจึงทราบว่าผู้บริหารเพิ่งรู้เรื่องนี้เป็นครั้งแรก นอกจากนี้หนังสือที่ทางสภานักศึกษาฯ ยื่นไปที่ศูนย์รังสิตถูกตีกลับมาที่ศูนย์ท่าพระจันทร์ โดยที่เจ้าหน้าที่กองกิจการนักศึกษาให้แก้ “ย์” เพียงตัวเดียว

Advertisement

ด้าน นายสุเทพ กล่าวว่า กมธ.จะรับเรื่องนี้ไว้และเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจง ซึ่งการกระทำเช่นนี้ถือว่าเป็นการกดทับผู้ใช้แรงงานที่ลำบากอยู่แล้ว ทั้งนี้จะมีการผลักดันให้เป็นกฎหมายขั้นต่ำเพื่อให้กฎหมายที่มีอยู่เป็นเส้นวัด ที่หากมีอัตราค่าแรงต่ำกว่านี้จะไม่สามารถจ้างงานได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image