จับ 5 เยาวชนม็อบดินแดง โมโห คฝ. กันมวลชนดูผู้บาดเจ็บ ซัด ‘เขาชักไม่ลงมาช่วย?’ (มีคลิป)

จับ 5 เยาวชนม็อบดินแดง โมโห คฝ. กันมวลชนดูผู้บาดเจ็บ ซัด ‘เขาชักไม่ลงมาช่วย?’

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน สืบเนื่องกลุ่มประชาชนปฏิรูปนัดหมายทำกิจกรรม “คาร์ม็อบไปบ้านประยุทธ์” โดยเริ่มจากหลักกิโลเมตรที่ 0 หรืออนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปยังกรมทหารราบที่ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต ซึ่งเป็นบ้านพักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ต่อมาเวลา 15.45 น. ได้ประกาศย้ายสถานที่ชุมนุมเป็นอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนมาประจำการจำนวนมาก โดยจะเคลื่อนไปยังกรมทหารราบที่ 1 ในเวลา 17.00 น.นั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โดยเวลา 19.30 น. ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง กลุ่มวัยรุ่นได้ข้ามถนนไปปาประทัดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ คฝ. ที่หน้าบริษัท ประกันภัยไทยวิวัฒน์ จำกัด (มหาชน) อย่างต่อเนื่อง ก่อนฝนตกลงมาอย่างหนัก

Advertisement

เวลา 20.13 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้กำลังเข้าจับกุมกลุ่มวัยรุ่นที่บริเวณหน้าอาคารเพชราวุธ โดยใช้รถกระบะและรถตู้ ปิดถนนดินแดง มุ่งหน้าถนนราชปรารภ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากผู้ชุมนุมปักหลักเป็นเวลาเกือบ 3 ชั่วโมง ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศว่า สื่อมวลชนและประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องขอให้แยกย้ายเดินทางกลับ เนื่องจากมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีขว้างปาประทัด เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องเข้าควบคุมสถานการณ์

Advertisement

โดยผู้ชุมนุมรายหนึ่งตะโกนกลับไปว่า “ฝนตก จะกลับได้ยังไง แหกตาดู”

จากนั้นเจ้าหน้าที่เริ่มเข้าควบคุมพื้นที่พร้อมโล่ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สั่งให้สื่องดภาพถ่าย และกันออกจากพื้นที่ ขอให้สื่ออย่าพึ่งทำงาน

“เรายึดวัตถุเคมี วัตถุอันตรายได้เยอะอยู่” เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวกับสื่อมวลชน

เวลา 20.20 น. มีเยาวชนหญิงรายหนึ่งเกิดอาการชักเกร็งอยู่บริเวณหน้าธนาคารกรุงศรีอยุธยา ถนนดินแดง มวลชนจึงจะเข้าไปดูผู้บาดเจ็บ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาใช้โล่ดันมวลชนและสื่อออกจากบริเวณ และล้อมผู้บาดเจ็บไว้ ขณะที่ผู้ชุมนุมพยายามปฐมพยาบาล และโทรแจ้งสายด่วน 1669 จึงเกิดการต่อว่าเจ้าหน้าที่ด้วยความไม่พอใจ

กระทั่งเวลา 20.25 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจถอยออกจากผู้ได้รับบาดเจ็บ มวลชนจึงเข้าไปปฐมพยาบาล

เวลา 20.28 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมเยาวชนไป 5 คน โดยประชาชนไม่พอจึงเดินตามไปต่อว่าตำรวจ คฝ. ที่อยู่บนรถเคลื่อนที่เร็วว่า เขาชักไม่ลงมาช่วย จะกลับไป ชัก… ที่บ้านหรอ

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งได้กล่าวว่า อย่าทำแบบนี้ เราอะลุ่มอล่วยแล้ว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศให้แยกย้ายอีกครั้ง ผู้ชุมนุมยังคงต่อว่าด้วยความโมโห

“ทีตำรวจปิดถนนได้ ทีอย่างนี้มาขอความร่วมมือ”

เวลา 20.35 น. รถพยาบาลได้มาถึงบริเวณสามเหลี่ยมดินแดงเพื่อมารับผู้ที่มีอาการชักเกร็งที่หน้าธนาคารกรุงศรีอยุธยา

เวลา 20.42 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ คฝ.กลับไปประจำตามจุดต่างๆ บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง และเปิดการจราจรทุกช่องทางตามปกติ

เวลา 20.52 น. สถานการณ์ที่ดินแดงเริ่มกลับมาเป็นปกติ มวลชนกลับมารวมตัวกันหน้าอาคารเพชราวุธ และนัดหมายกันว่าจะไปหาเยาวชนที่ถูกจับกุมเมื่อสักครู่ที่ สน.ดินแดง

อย่างไรก็ดี ยังไม่แน่ชัดว่าเยาวชนทั้ง 5 คน จะถูกควบคุมตัวไปยังที่ใด โดยผู้ชุมนุมบางส่วนคาดการณ์ว่า อาจถูกควบคุมไปยังกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) หรือสโมสรตำรวจ

เวลา 21.14 น. กลุ่มประชาชนปฏิรูปได้ทวีตข้อความระบุว่า ยืนยัน ตอนนี้ประชาชนที่ถูกจับกุม 5 รายถูกส่งตัวไปที่สโมสรตำรวจ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image