วีระชี้ ทอ.แก้ตัวฟังไม่ขึ้น ความผิดสำเร็จแล้ว ปล่อยเครื่องบินรบต่างชาติรุกน่านฟ้าไทย

วีระชี้ ทอ.แก้ตัวฟังไม่ขึ้น ความผิดสำเร็จแล้ว ปล่อยเครื่องบินรบต่างชาติรุกน่านฟ้าไทย เกิดความเสียหายต่ออธิปไตย สร้างความหวาดกลัวต่อประชาชน ปล่อยเวลาผ่านไปนาน จึงสั่งเครื่องไปลาดตระเวน

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น โพสต์แสดงความเห็น กรณีเครื่องบินรบของทัพพม่ารุกล้ำเข้ามาในน่านฟ้าไทย และใช้อาวุธยิงระเบิดเข้าใส่ชนกลุ่มน้อยริมชายแดนจังหวัดตาก ขณะกองทัพอากาศไทยออกแถลงการณ์รับทราบการรุกล้ำดังกล่าว และส่งเครื่องบินไปลาดตระเวนแล้วนั้น

นายวีระระบุว่า โฆษกกองทัพอากาศคุณจะมาแก้ตัวทำไม การปล่อยให้เครื่องบินรบของพม่ารุกล้ำน่านฟ้าไทยเข้ามา 4-5 ก.ม. นาน 15 นาที ความผิดมันสำเร็จแล้ว ความเสียหายเกิดขึ้นกับความปลอดภัยของประเทศชาติแล้ว ทหารอากาศที่รับผิดชอบดูแลความมั่นคงในอธิปไตยของชาติ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 แล้ว ฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ยอมให้เครื่องบินรบของต่างชาติล่วงล้ำน่านฟ้าไทยนานหลายนาที

“หากศัตรูมันบินตรงเข้ามาถึงตัวจังหวัดแล้วทิ้งระเบิดหรือยิงจรวดถล่มกลางเมืองตาก แล้วบินหนีออกไปอย่างลอยนวล ประชาชนไทยจะล้มตายกันสักเท่าใด การที่ทหารอากาศไทยละเว้นดังกล่าว ทำให้อธิปไตยของชาติได้รับความเสียหาย ต้องดำเนินคดีกับทหารเหล่านี้ ผู้บังคับบัญชาคือ รมต.กลาโหม (ประยุทธ์ จันทร์โอชา) จะเอาผิดหรือไม่ หากคุณทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ คุณจะมีความผิดไปด้วยนะ และหากพบว่าการที่ทหารอากาศไม่ขึ้นบินเพื่อสกัดกั้นอย่างทันท่วงที ก่อนที่เครื่องบินรบของศัตรูจะเข้าน่านฟ้าไทย เป็นการออกคำสั่งของผู้มีอำนาจคนใด ที่สั่งให้นักบินรบของไทยไม่ต้องขึ้นบินสกัดกั้น ตามแผนการรบที่เคยมีการฝึกเอาไว้ ผู้มีอำนาจคนนั้นก็จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติอีกหลายมาตรา ติดคุกหัวโตแน่” นายวีระระบุ

นายวีระกล่าวต่อว่า “เท่าที่ทราบกองทัพอากาศไทย มีการเตรียมป้องกันภัยการรุกรานทางอากาศเอาไว้ นับแต่เรดาห์จับเครื่องบินรบต่างชาติที่เข้ามาใกล้ชายแดน สามารถนำเครื่องบินรบขึ้นบินได้ภายในไม่กี่นาที และถึงชายแดนได้ทันที แต่นี่ปล่อยให้เครื่องบินรบต่างชาติบินเข้ามาย่ำยีอธิปไตยของชาติ แล้วบินกลับออกไปอย่างลอยนวล เวลาผ่านไปหลายชั่วโมงจึงสั่งเครื่องบินรบของไทยไปบินลาดตระเวนรบ ไปบินลาดตระเวนรบหา…เมริงงเหรอ”

#นี่ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยแต่คือความเสียหายใหญ่หลวงนัก
#ความผิดสำเร็จแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon