‘บิ๊กตู่’ ตกใจ เหตุลอบยิง ‘ชินโสะ’ ด้าน ‘ดอน’ เผย ไทย-อาเซียน เตรียมออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจ
เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุลอบยิงนายชินโสะ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระหว่างการปราศรัยที่เมืองนารา ประเทศญี่ปุ่น เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ว่า ได้พูดคุยกันถึงข้อมูลเบื้องต้นของเหตุการณ์ดังกล่าว โดยที่ฝ่ายไทยได้รับทราบรายละเอียดของเรื่องดังกล่าวแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
- ด่วน! สื่อญี่ปุ่นรายงาน ‘อาเบะ’ อดีตนายกฯ ถูกลอบยิง ขณะกล่าวสุนทรพจน์ที่นารา
- สหรัฐช็อก-เสียใจ เหตุลอบยิง ‘อาเบะ’ ชี้ เป็นผู้นำที่โดดเด่นของญี่ปุ่น
- โฆษกกต.กังวลข่าวอาเบะถูกยิง ชี้ไทยติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด
เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พูดถึงเหตุการณ์นี้อย่างไร นายดอนกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีรู้สึกตกใจกับเรื่องนี้อย่างมาก และไม่คิดว่าจะมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นกับเพื่อนของท่าน เพราะทั้งนายอาเบะและนายกรัฐมนตรีมีความใกล้ชิดกันมาก เนื่องจากสมัยที่นายอาเบะ เป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้พบปะกับนายกรัฐมนตรีของไทยอยู่บ่อยครั้งทั้งที่จัดขึ้นในไทยและในญี่ปุ่น ทำให้บุคคลทั้งสองมีความคุ้นเคยกัน
นายดอนกล่าวว่า จากนี้จะมีการออกแถลงการณ์ในนามของรัฐบาลไทยและในนามของอาเซียน เพื่อแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยแถลงการณ์ในนามของอาเซียน ฝ่ายไทยจะเป็นผู้เสนอให้ดำเนินการ ในฐานะผู้ประสานงานของอาเซียน การดำเนินการดังกล่าวจะเป็นไปตามขั้นตอนของอาเซียน


