เศรษฐกิจไทย รับบทบาทพรรคไม่ชัดฝ่าย ทำเลือกตั้งซ่อมลำปางแพ้

“ศท.” แจง เหตุ หลังแพ้ศึกลต.ซ่อมลำปาง รับต้องทบทวนการทำงาน

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม นายบุญสิงห์ วรินทรักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะนายทะเบียนพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ให้สัมภาษณ์ถึงข้อสังเกตว่าผู้สมัครของพรรคศท.แพ้การเลือกตั้งซ่อมส.ส.ลำปาง เขต 4 ให้กับพรรคเสรีรวมไทย ขาดลอย จนถูกวิจารณ์ว่า มีปัจจัยการเมืองอื่น มาเกี่ยวข้อง ว่า ยอมรับว่าผลที่ออกมาผิดคาด เพราะจากที่เราหาเสียงมาก็มั่นใจว่าจะชนะ ขณะที่พรรคเสรีรวมไทย ยังคิดว่าอาจจะแพ้เรา แต่ผลที่ออกมาครั้งนี้ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่พรรคต้องไปทบทวนการทำงานว่าเราพลาดจุดไหน อย่างไร เพื่อปรับแผนทำงานต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประเมินสาเหตุที่พรรคเพลี่ยงพล้ำในการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างไร นายบุญสิงห์ กล่าวว่า ยอมรับว่าแนวทางหาเสียงแบบสร้างสรรค์ ที่นำเสนอผลงานและสิ่งที่พรรคจะขับเคลื่อนทำเพื่อประโยชน์ของบ้านเมืองและประชาชนในอนาคต โดยไม่ได้พูดถึงคู่แข่งในทางเสียหาย ในขณะที่คู่แข่งโจมตีเราตลอด และส่วนหนึ่งคือความไม่ชัดเจนในบทบาทการทำงานของพรรค ว่า จะสนับสนุนฝ่ายรัฐบาล หรือฝ่ายค้าน เนื่องจากที่ผ่านมาพรรคศท.ประกาศตัวว่าจะทำงาน โดยยึดประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก พร้อมจะค้านหากเห็นอะไรที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งบางเรื่องเราเห็นด้วยกับรัฐบาล บางเรื่องไม่เห็นด้วยก็ค้าน แต่ไม่ใช่ค้านทุกเรื่อง

“ตรงนี้อาจทำให้ประชาชนสับสนและมองว่าการทำงานของพรรคยังไม่ชัดเจน และชื่อพรรคเศรษฐกิจไทย ประชาชนอาจยังไม่คุ้นเคย จึงเป็นช่องว่างทำให้เกิดความไม่เข้าใจได้ นอกจากนั้นเรื่องการลงพื้นที่ของผู้สมัคร ซึ่งเป็นอดีตส.ส.ในช่วงที่ผ่านมาอาจจะน้อย เพราะไปเน้นที่บทบาทงานในสภา หรือกรรมาธิการ จนทำให้ห่างจากพื้นที่ ลงไปพบประชาชนน้อยลง อย่างไรก็ตาม ข้อสังเกตว่าปัจจัยเรื่องสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ หารด้วย 100 หรือ 500 มีผลต่อการลงเลือกตั้งครั้งนี้นั้น ผมคิดว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะมีผล” นายบุญสิงห์ กล่าว

“ปัจจัยทั้งเรื่องการลงพื้นที่ ที่เราอาจชะล่าใจไปบ้าง และความไม่ชัดเจนต่อสถานะของพรรค ยอมรับว่ามีผลต่อคะแนนที่ออกมา แต่มั่นใจว่าไม่ใช่มาจากการสั่งสอนของประชาชน ส่วนจะมาจากมือที่มองไม่เห็นหรือไม่นั้น ผมไม่ขอพูดถึง แต่คิดว่าอาจจะมีส่วน โดยประสบการณ์ครั้งนี้เราต้องหันมามองตัวเองใหม่ และประบการทำงาน” นายบุญสิงห์ กล่าว

Advertisement

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image