‘หมอชลน่าน’ ชี้ ใครๆก็อยากกลับบ้าน มั่นใจ ปชช.ค่อนประเทศ ต้อนรับ ‘ทักษิณ’ กลับบ้าน

“หมอชลน่าน” ชี้ ใครๆก็อยากกลับบ้าน มั่นใจ ปชช.ค่อนประเทศ ต้อนรับ “ทักษิณ” กลับบ้าน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 20 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศที่จะกลับมาประเทศไทย ว่า ตนไม่ทราบว่าจะใช้กลไกใดในการกลับมา ไม่สามารถตอบได้ แต่การกลับมาของคนใดคนหนึ่งที่ต้องลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ ก็เป็นเสรีภาพที่จะกลับมาบ้านเกิดเมืองนอนได้ ต้องไปดูข้อกฎหมายต่างๆ ที่เขาจำเป็นต้องลี้ภัยเพื่อรักษาชีวิตและทรัพย์สิน ถ้าหากเขาคิดว่าอยู่ในเมืองไทยแล้วปลอดภัย เขาไม่ลี้ภัยแน่นอน แต่สิทธิและเสรีภาพในการที่กลับมาสู่มาตุภูมิถือว่าเป็นสิทธิ ถ้าเขาต้องคดีก็มีกระบวนการที่เป็นธรรม เขาย่อมกลับมาสู้คดีหากมีกระบวนการที่เป็นธรรม ใครๆก็อยากกลับมา

ผู้สื่อข่าวถามว่าได้มีการคุยกับนายทักษิณหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ไม่เคย การประกาศจะกลับบ้าน นายทักษิณก็พูดตลอดเวลา เพราะที่นี่เป็นบ้านเกิดเมืองนอนของนายทักษิณ แต่นายทักษิณมีความจำเป็นที่ต้องเสมือนลี้ภัยการเมืองไปต่างประเทศ

“ไม่มีใครอยากไปอยู่หรอกครับ ทุกคนอยากกลับบ้านเกิดเมืองนอนเพียงแต่บ้านเกิดเมืองนอนให้ความเป็นธรรมกับบุคคลทุกฝ่ายหรือไม่อันนี้จำเป็นและสำคัญที่สุด” นพ.ชลน่าน กล่าว

เมื่อถามว่าถ้านายทักษิณ กลับมาทางพรรค พท. พร้อมต้อนรับหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า อย่าว่าแต่พรรค พท.เลย ประชาชนคนไทยมากกว่าค่อนประเทศก็ยินดีต้อนรับท่าน

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image