เปิด 23 รายชื่อ ส.ว. เสียงส่วนน้อย ยอมหั่นทิ้งอำนาจตัวเอง โหวตนายกฯ
จากกรณีที่ประชุมรัฐสภา ได้พิจารณาและลงมติไม่รับหลักการ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติม ทั้ง 4 ฉบับ ตามที่ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน 3 ฉบับ กับ ร่างแก้ไขมาตรา 272 เกี่ยวกับการตัดอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร และประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวน 64,151 คน เป็นผู้เสนอนั้น
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบบันทึกการลงคะแนน พบว่า สำหรับมติ ในร่างที่ 4 แก้ไขมาตรา 272 เกี่ยวกับการตัดอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ที่ ประชาชนเข้าชื่อเสนอนั้น มีสมาชิก ส.ว.ลงมติรับหลักการ หรือเห็นชอบให้ตัดอำนาจตัวเอง ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ตามบทเฉพาะกาล เพียงแค่ 23 คนเท่านั้น ซึ่งไม่ถึง 1 ใน 3 หรือ 84 คน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด
ล่าสุด (8 ก.ย.) นายสมชัย ในฐานะผู้เริ่มเสนอร่างแก้ไขฉบับดังกล่าว ได้โพสต์รายชื่อ ส.ว.ทั้ง 23 คน พร้อมขอบคุณที่ยอมฟังเสียงปรารถนาของประชาชนในการเปลี่ยนแปลงประเทศไปสู่ประชาธิปไตย โดยระบุว่า
“ขอได้รับตบมือจากประชาชนที่ปรารถนาการเปลี่ยนแปลงประเทศไปสู่ประชาธิปไตย
รายชื่อ ส.ว. 23 คน ที่ลงมติ เห็นชอบกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี
ขอได้รับการขอบคุณอย่างจริงใจ”
ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ส.ว.มณเฑียร ให้ตัดอำนาจตัวเอง หวังฝ่ายการเมือง ไม่สร้างเงื่อนไข ให้ม.272 กลับมาอีก
- ‘ถวิล’ รับไม่ได้ ส.ว.โดนด่า ย้อนจะเห็นดีด้วยได้ไง ทั้งที่มาขอเสียง ตัดอำนาจโหวตนายกฯ
- เดือดอีก! ก้าวไกลรุมประท้วง ‘ส.ว.เสรี’ ท้า ไว้หมดหนี้ คสช.แล้วมาลงเลือกตั้งแข่งกัน
- สมชาย ฉุนจัด ส.ส.รุมด่า ส.ว. ตะเพิดไม่พอใจรัฐธรรมนูญ สมัยหน้าไม่ต้องลงเลือกตั้ง
- ฝันสลาย! ส.ว.หวงอำนาจ! ‘รัฐสภา’ โหวตคว่ำ 4 ร่าง รธน.รวด เหตุเสียง ส.ว.ไม่ถึงเกณฑ์

