สืบเนื่องกรณี นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงพรรคการเมืองชูแก้ไขกฎหมายมาตรา 112 ต้องกล้าหาญยอมรับผลด้วย โดยนายราเมศกล่าวว่า นโยบายนี้เป็นแนวคิดไม่ต่างจากการนิรโทษกรรมให้คนผิดเหมือนในอดีตนั้น (อ่านข่าว ‘ราเมศ’ เตือนพรรคการเมืองชู แก้ 112 ต้องกล้าหาญยอมรับผลด้วย)
เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ ‘โตโต้’ นักกิจกรรมทางการเมือง และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตบางนา พระโขนง พรรคก้าวไกล ได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนที่หน้าศาลแขวงดุสิต หลังจากเสร็จสิ้นการฟังคำพิพากษาคดีม็อบมุ้งมิ้ง
นายปิยรัฐกล่าวว่า ประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องที่พูดกันมานาน โดยในส่วนของข้อกฎหมายปกติแล้วทางสภาผู้แทนราษฎร สามารถที่จะพูดถึงข้อกฎหมายทุกเรื่องที่มีการตราบัญญัติและที่ยังไม่ได้ตราบัญญัติออกมาได้
“ผมคิดว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ที่พรรคก้าวไกลจะพูดถึงเรื่องประเด็นนี้ ดังนั้นสิ่งที่พรรคก้าวไกลกำลังทำอยู่ตอนนี้คือทำตามกระบวนการกฎหมายทั้งหมด” ปิยรัฐกล่าว
นายปิยรัฐกล่าวต่อไปว่า หากจะระมัดระวังจริงๆ ควรระมัดระวังคนที่แสดงความเห็นว่ากฎหมายนี้จะถูกนำไปใช้ในทางที่เป็นเครื่องมือทางการเมืองมากกว่า โดยเฉพาะพรรคการเมืองบางพรรคที่พยายามนำประเด็นนี้มาโจมตีคู่แข่งทางการเมือง
“อยากบอกว่าสิ่งที่ควรระมัดระวัง ก็คือคนที่นำมาใช้ทางการเมือง จนเราต้องมาขอปรับแก้ ให้ถูกกันออกจากพื้นที่ความยัดแย้งทางการเมือง” ปิยรัฐกล่าวทิ้งท้าย

