เท่าพิภพ เปิดผนึกเตือนประยุทธ์ สั่งล้มพ.ร.บ.สุราก้าวหน้า พวกท่านจะถึงทางตันแน่

เท่าพิภพ เปิดผนึกเตือนประยุทธ์ สั่งล้มพ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ระวังพวกท่านจะถึงทางตัน 

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต (ฉบับที่…) พ.ศ. … หรือร่างพ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ได้โพสต์จดหมายเปิดผนึกถึงนายกประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่าเดิมพันอนาคตการเมืองในสภากับการคว่ำกฎหมายสุราก้าวหน้า โดยมีรายละเอียดดังนี้

“ตอนนี้มีข่าวว่า 3 ป. ได้มีการคุยกันนอกรอบว่าจะคว่ำพ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ที่ผมเสนอนั้น จากใจผมจริง ๆ ก็ไม่ได้แปลกใจอะไรมากนัก หรือพูดอีกอย่างก็คือได้คาดหมายไว้แล้ว ก็เพราะพฤติกรรมที่ผ่านมา 8 ปีของ 3 ป. ประยุทธ์ ประวิตร อนุพงษ์ ก็มีลักษณะในการใช้อำนาจของตนเองทั้งทางตรงและทางอ้อมไปในการเอื้อประโยชน์กลุ่มทุนโดยตลอด แต่ผมก็เชื่อมั่นใจว่า พ.ร.บ. สุราก้าวหน้าของผมนั้นเป็นกฎหมายที่แทบจะไม่มีเหตุผลอื่นใดเลยที่จะโหวตไม่ให้ผ่านเพราะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนตัวเล็กตัวน้อยที่จะมีโอกาสเขาทำธุรกิจที่เหมือนกับรายใหญ่

หากจะอ้างว่าสุราเป็นอันตราย 3 ป.ก็ควรจะเสนอยกเลิกไม่ให้ประเทศไทยมีการผลิตสุราโดยเจ้าใหญ่หรือมีการบริโภคเลย ที่อ้างว่าสุราที่ผลิตจะไม่มีคุณภาพและสุราเถื่อนจะเกลื่อนเมือง เป็นข้อโต้แย้งที่ตื้นเขินเหลือเกินกับการกับให้ผลตรงกันข้าม เพราะการเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตรายย่อยผลิตนั้นจะทำให้เขาเข้าสู่ระบบโดยจะมีการตรวจสอบคุณภาพสุราโดยกรมสรรพสามิตตามปกติ แล้วปัญหาสุราเถื่อนที่ทุกคนแอบทำเพราะไม่สามารถขอใบอนุญาตได้นั้นก็ยิ่งจะลดลง

ถึงแม้ 3 ป. โดยเฉพาะคุณประยุทธ์คิดจะคว่ำกฎหมายฉบับนี้ แต่ผมก็เชื่อว่า ส.ส. จากหลากหลายพรรคการเมืองในสภาทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลที่ผมมีโอกาสได้พูดคุยด้วยนั้นก็เห็นว่ามันเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนในเขตของตัวเอง ว่าควรผลักดันให้ผ่าน และทราบดีว่าจะไม่สามารถอธิบายได้เลยว่าทำไมถึงลงคะแนนเป็นอย่างอื่น และด้วยปัจจัยทางการเมืองที่เข้าใกล้ช่วงเวลาเลือกตั้งจะส่งผลอย่างยิ่งในการตัดสินใจในการลงคะแนนครั้งนี้

Advertisement

ผมก็ขอเตือนคุณประยุทธ์ และบรรดา 3 ป. ว่าถ้าพวกท่านคิดจะเดิมพันอนาคตทางการเมืองในสภาของพวกท่านกับกฎหมายฉบับนี้พวกท่านอาจคิดผิด และกฎหมายฉบับนี้เมื่อมันผ่านด้วยเสียงข้างมากในสภา วันนั้นแหละพวกท่านจะรู้ถึงทางตันแล้วเพราะว่าไม่ได้มีใครสนับสนุนพวกท่านอีกต่อไป

หากสุราก้าวหน้าถูกคว่ำจริง ๆ มันก็จะเป็นการขีดเส้นความขัดแย้งที่ชัดเจนระหว่างประชาชนและนายทุนผูกขาดในประเทศนี้ด้วยตัวของพวกท่านเอง

ผมไปขอฝากถึงประชาชนที่เคารพทุกท่าน ว่าการต่อสู้ของกฎหมายฉบับนี้มันไม่ใช่เรื่องของผมหรือใครที่อยากผลิตหรือดื่มเหล้าเบียร์ แต่มันเป็นการต่อสู้ระหว่างประชาชนที่เป็นเจ้าของประเทศและกลุ่มทุนที่ใช้อำนาจเงินในการซื้ออำนาจและอิทธิพลเพื่อเอื้อประโยชน์ของตัวเอง มันเป็นการกระทำที่ไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างยิ่งเพราะเงินเหล่านั้นมันจะทำให้อำนาจของประชาชนของเราที่มีหลายคนกว่าเจือจางลง

ดังนั้นครับผมก็จะฝากให้ทุกคนช่วยกันจับตา พ.ร.บ. สุราก้าวหน้า ช่วยกดดัน ส.ส. เขตบ้านของคุณโทรไปหาพวกเขา ทักแชทเฟชบุ๊คไปหาพวกเขา หรือถ้ารู้จักบ้านก็ไปเคาะประตูบ้านพวกเขา แล้วบอกให้ผู้แทนราษฎรทุกคนทุกเขตทำหน้าที่ของตัวเองเพื่อผ่านกฎหมายฉบับนี้ที่มีความสำคัญกับประชาชนทุกคนให้ผ่านไปได้ในที่สุด”

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image