‘คณะวิจิตรศิลป์ มช.’ แสดงความยินดี รศ.อัศวิณีย์ อดีตคณบดีคณะวิจิตรศิลป์ ได้รับทุนตีพิมพ์ผลงานในวารสารวิชาการระดับนานาชาติ
เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน เวลา 10.56 น. คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก แสดงความยินดีที่ รศ.อัศวิณีย์ หวานจริง (นิรันต์) อาจารย์สาขาวิชาศิลปะไทยและวัฒนธรรมสร้างสรรค์ ภาควิชาศิลปะไทย คณะวิจิตรศิลป์ ม.เชียงใหม่ และอดีตคณบดีคณะวิจิตรศิลป์ มช. ที่ได้รับทุนอุดหนุนการตีพิมพ์ผลงานในวารสารวิชาการระดับนานาชาติ The International Journal of Designed Objects (Scopus Q2) ในชื่อผลงาน Conservation of Tamarind Seed Glue as a Medium of Art Instruction
ความดังนี้
“คณะวิจิตรศิลป์ ขอแสดงความยินดีกับ รองศาสตราจารย์อัศวิณีย์ หวานจริง อาจารย์สาขาวิชาศิลปะไทยและวัฒนธรรมสร้างสรรค์ ภาควิชาศิลปะไทย ที่ได้รับทุนอุดหนุนการตีพิมพ์ผลงานในวารสารวิชาการระดับนานาชาติ The International Journal of Designed Objects (Scopus Q2) ในชื่อผลงาน Conservation of Tamarind Seed Glue as a Medium of Art Instruction”
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2564 รศ.อัศวิณีย์ ในขณะดำรงตำแหน่งคณบดีคณะวิจิตรศิลป์ เคยนำเจ้าหน้าที่เข้าไปขอรื้อถอนและเก็บผลงานศิลปะของนักศึกษา ที่วางอยู่ภายในลานหน้าตึกมีเดียอาร์ต หน้าหอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มช. ใส่ถุงดำ เมื่อบ่ายวันที่ 22 มีนาคม โดยอ้างว่าเพื่อความสะอาดของพื้นที่ ส่งผลให้กลุ่มนักศึกษาเกิดความไม่พอใจ เนื่องจากไม่มีการแจ้งล่วงหน้าและทำให้ผลงานศิลปะเสียหาย (อ่านข่าว : สภานักศึกษามช.สุดทน ออกจม.เปิดผนึก จี้ คณบดีวิจิตรศิลป์แจงบุกยึดงานศิลปะนักศึกษา)

ล่าสุด ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า นายศรยุทธ เอี่ยมเอื้อยุทธ และ ผศ.ทัศนัย เศรษฐเสรี อาจารย์ภาควิชาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ (Media Art and Design) คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาครั้งที่ 2 จากสถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์ เมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา ในคดีที่มี รศ.อัศวิณีย์ หวานจริง (นิรันต์) อดีตคณบดีคณะวิจิตรศิลป์ เป็นผู้กล่าวหา ผศ.ทัศนัย กับพวก ในข้อกล่าวหาร่วมกันเข้าไปในอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่นฯ จากการตัดโซ่ บุกเข้าไปจัดแสดงงานภายในหอศิลป์ฯมช. (อ่านข่าว : ‘ทัศนัย-อาจารย์-น.ศ.’ วิจิตรศิลป์ มช. โดน ตร.ออกหมายเรียก ปมบุกตัดโซ่ทวงหอศิลป์ ‘อดีตคณบดี’ แจ้งความ )
ด้านแฟนเพจ “ประชาคมมอชอ” โพสต์ข้อความระบุว่า “ป้าพูดได้มั้ย”

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยมีทั้งแสดงความยินดีต่อการได้รับทุนดังกล่าว ไปจนคอมเมนต์ด้วยถึงมีมและข้อความ สื่อถึงการคุกคามเสรีภาพของนักศึกษาในคณะ ช่วงปีที่ผ่านมา



