รู้จัก พาตีเมาะ สะดียามู สตรีมุสลิมคนแรก นั่งตำแหน่ง ‘ผู้ว่าฯปัตตานี’

ภาพ : เพจจังหวัดนราธิวาส

รู้จัก พาตีเมาะ สะดียามู สตรีมุสลิมคนแรกของไทย นั่งตำแหน่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี

กรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ซึ่งมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม เป็นประธาน ได้มีมติอนุมัติตามที่พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) เสนอแต่งตั้งข้าราชการสังกัดกระทรวงมหาดไทยให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับสูง 37 รายตามที่มีการรายงานข่าวไปแล้วนั้น

อ่าน : มหาดไทย ชง โผโยกย้าย-แต่งตั้งข้าราชการ รวม 37 ราย เข้าครม. 

ปรากฎว่า มีรายชื่อแต่งตั้ง นาง พาตีเมาะ สะดียามู รองผู้ว่าราชการ จ.นราธิวาส เป็น ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี

Advertisement

พาตีเมาะ ในวัย 57 ปี จึงนับเป็นสตรีมุสลิมคนแรก ที่กระทรวงมหาดไทยไว้วางใจ แต่งตั้งนั่งเก้าอี้ผู้ว่าราชการเมืองปัตตานี

ทั้งนี้ พาตีเมาะ สะดียามู ได้ให้สัมภาษณ์กับมติชน เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ถึงประวัติความเป็นมา (อ่าน)

ดังนี้ เกิดเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2508 เป็นคนบ้านปีซัด หมู่ 1 ต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา

Advertisement

เริ่มต้นการศึกษาระดับประถมตอนต้น-ตอนปลายที่ ร.ร.วัดลำใหม่ และ ร.ร.พัฒนาวิทยา จ.ยะลา ตามลำดับ ก่อนเข้าเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น-ตอนปลาย ที่ ร.ร.พัฒนาวิทยา จ.ยะลา และ ร.ร.สาธิต ม.สงขลานครินทร์

ในระดับปริญญาตรี นางพาตีเมาะยังคงร่ำเรียนอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ เข้าศึกษาคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ (ม.อ.) ก่อนจะต่อระดับเสริมดีกรีปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (สาขาพัฒนาสังคม) สาขาการจัดการการพัฒนาสังคม คณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

เริ่มบรรจุรับราชการ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2536 เป็นนักการข่าวนักบริหารงานทั่วไป ฝ่ายอำนวยการ สำนักงานจังหวัดระนอง แล้วก็เติบโตสายงานทั้งในสำนักงานจังหวัดยะลา และปัตตานี ก่อนจะเป็น ผอ.สำนักบริหารกลาง (อำนวยการสูง) ศูนย์อำนวยการบริการจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ตามด้วยหัวหน้าสำนักงานจังหวัดพัทลุง

ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง “รองผู้ว่าฯพัทลุง” และไปต่อในตำแหน่ง “รองผู้ว่าฯนราธิวาส” 4 ปีเต็มๆ ก่อนจะย้ายไปนั่งตำแหน่ง “รองผู้ว่าฯยะลา” บ้านเกิด และย้อนกลับมานั่งเก้าอี้ “รองผู้ว่าฯนราธิวาส” อีกครั้ง

และล่าสุด ครม. มีคำสั่งแต่งตั้ง ให้ดำรงตำแหน่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี

ภายหลังจากที่มีการประกาศแต่งตั้งเผยแพร่ออกไป ได้มีผู้คนมากมายทั้งที่เคยร่วมงานกับเธอ เข้าไปแสดงความยินดีในช่องทางต่างๆ จำนวนมาก

ภาพ : เพจจังหวัดนราธิวาส

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image