ฮือฮา! เพื่อไทยเปิดตัว ‘อดีตอธิบดีน้ำบาดาล’ คู่ปรับเก่า ‘จิรายุ’ ชิงส.ส.เมืองกาญจน์

ฮือฮา! พท.เปิดตัว ‘อดีตอธิบดีน้ำบาดาล’ ชิงผู้แทนเมืองกาญจน์ เคยวิวาทะจิรายุ ฟ้องกันวุ่น

จากกรณีที่ พรรคเพื่อไทย เปิดตัวผู้สมัครส.ส. ภาคเหนือตอนล่างและภาคกลาง จำนวน 57 คน โดย 1 ใน 57 คนมีชื่อ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อดีตอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล (ทส.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะลงสมัครในเขตเลือกตั้งที่ 4 จังหวัดกาญจนบุรี จนเป็นที่ฮือฮา เพราะในสมัยที่ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เคยมีวิวาทะกับส.ส.เพื่อไทย หลายครั้ง

ทั้งนี้ ย้อนกลับไปในปี 2564 นายศักดิ์ดาเคยออกมาแฉว่า มีอนุกรรมาธิการแผนบูรณาการ 2 ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ที่มี แนน บุณย์ธิดา สมชัย ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธาน โทรมาเรียกเงิน 5 ล้านบาท เพื่อแลกกับให้ผ่านงบฯของกรมทรัพยากรน้ำ จนเป็นเรื่องฮือฮา กระทั่งเป็นคดีความ ศาลฎีกา รับคำร้อง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ส.ส.เพื่อไทย รายหนึ่ง ในคดีฝ่าฝืนจริยธรรม

นอกจากนี้ ในการพิจารณางบประมาณร่ายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 นายศักดิ์ดา ยังฟ้องหมิ่นประมาท นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ที่จังหวัดปัตตานี ว่าให้ข่าวเท็จพาดพิงถึงนายศักดิ์ดา ซึ่งมาจากบรรยากาศการประชุมปรับลดงบประมาณของกรมทรัพยากรน้ำ ทำให้ได้รับความเสียหายรุนแรง ด้าน นายจิรายุ ก็ฟ้องกลับ นายศักดิ์ดาเช่นกัน

สำหรับนายศักดิ์ดา ปัจจุบัน อายุ 61 ปี เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์ จบโรงเรียนป่าไม้ จ.แพร่ รุ่น 24 จบปริญญาโทการบริหารทรัพยากรป่าไม้ หาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผ่านการอบรมหลายหลักสูตร อาทิจากสถาบันจิตวิทยาความมั่นคงสถาบันวิชาการป้องกันประเทศ (สจว.88) หลักสูตรนักปกครองระดับสูง สถาบันดำรงราชานุภาพ (นปส.53) หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.59) หลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (นงส.5) และหลักสูตรนักบริหารยุทธศาสตร์การป้องกันและปราบปรามการทุจริตระดับสูง (นยปส.10) เป็นต้น

Advertisement

เริ่มรับราชการเป็นเจ้าหน้าที่บริหารงานป่าไม้จ.ตราด จากนั้นย้ายไปปฏิบัติงานในหลายจังหวัดตามวิถีชีวิตของข้าราชการ กระทั่งเป็นเจ้าหน้าที่บริหารงานป่าไม้ 8 เป็น ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) เป็น ผอ.ทสจ.ปัตตานี เป็น ผอ.สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า กรมอุทยานฯ ผอ.สำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำ และรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) จากนั้นเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ต่อมาดำรงตำแหน่งรองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และตำแหน่งสุดท้ายก่อนที่จะเกษียณอายุราชการ คืออธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image