‘อิทธิพร’ สั่งคัดสำเนาศาลอุทธรณ์ พิพากษายืน ให้ กกต.ชดใช้คดีแจกใบส้ม จ่อเข้าที่ประชุมสัปดาห์หน้า

“อิทธิพร” สั่งคัดสำเนาศาลอุทธรณ์ พิพากษายืน ให้ กกต.ชดใช้คดีแจกใบส้ม จ่อเข้าที่ประชุมสัปดาห์หน้า ไม่หวั่นกระทบใช้อำนาจ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 ธันวาคม ที่โรงแรมรามา การ์เด้นส์ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์กรณีศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้ กกต.ชดใช้ค่าเสียหายจำนวน 56.7 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ยให้แก่นายสุรพล เกียรติไชยากร ผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคเพื่อไทย (พท.) กรณีจ่ายใบส้มนายสุรพลในช่วงการเลือกตั้งปี 2562 ว่า ได้รับทราบคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์​แล้ว ซึ่งเราเคารพคำพิพากษา ส่วนรายละเอียดหลักปฏิบัติในการทำงาน ทางสำนักงาน กกต. จะไปศึกษารายละเอียด และคัดคำพิพากษา เพื่อศึกษาแนะนำมาแจ้งต่อที่ประชุม กกต.ทราบ ในสัปดาห์หน้า และอาจจะเสนอแนวทางการพิจารณาดำเนินการต่อไป

ส่วนการยื่นฎีกาคำพิพากษา ซึ่งจะเป็นประเด็นหนึ่งที่อยู่ในวาระการพิจารณาของ กกต.ด้วยนั้น จะพิจารณาในรูปแบบขององค์คณะ รวมทั้งจะฟังความเห็นของสำนักงาน กกต.ที่ได้เสนอต่อคณะกรรมการด้วย และคาดว่าจะมีมติที่ชัดเจนต่อกรณีดังกล่าวภายในสัปดาห์หน้า

เมื่อถามว่า คำพิพากษาดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อ กกต. ในการพิจารณาการแจกใบเหลืองใบแดงในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายอิทธิพรกล่าวว่า ไม่เป็นปัญหา เพราะ กกต.ทำตามอำนาจหน้าที่ ถ้าเราเห็นว่าเป็นอย่างไรก็ต้องทำไปตามนั้น ซึ่งการตัดสินใจจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ

 

Advertisement

ข่าวน่าสนใจอื่น :

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image